Nhận định chứng khoán 18/2: Rung lắc trong phiên sẽ nhiều hơn

Mai Hương

21:36 17/02/2016

BizLIVE - Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC) cho rằng ngành tài chính và dầu khí sẽ gặp khó khăn trong khi bất động sản và sản xuất nói chung sẽ có kết quả khả quan. Trong khi đó VN-Index có vẻ sẽ tiếp tục biến động trong biên độ hẹp và chờ đợi những diễn biến mới từ thị trường thế giới. 

Nhận định chứng khoán 18/2: Rung lắc trong phiên sẽ nhiều hơn

Ảnh minh họa.

Kiểm nghiệm các mốc hỗ trợ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường giảm điểm khi tiệm cận các vùng kháng cự kháng cự 550 điểm đối với VN-Index và 78 điểm đối với HNX-Index. Trong phiên tới, các chỉ số có thể kiểm nghiệm lại các mốc hỗ trợ 545 điểm đối với VN-Idex và 76,5 điểm đối với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục hiện tại và quan sát diễn biến giao dịch tại vùng hỗ trợ để có hành động phù hợp.
Cơ hội tăng điểm của thị trường vẫn được duy trì (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường sẽ tiếp tục chịu chi phối chính bởi các yếu tố mang tính khách quan như diễn biến giá dầu, biến động thị trường chứng khoán Trung Quốc, Mỹ, Nhật và EU... Mặc dù cơ hội tăng điểm của thị trường vẫn được duy trì, tuy nhiên vẫn tồn tại những rủi ro khó lường trong ngắn hạn. Do đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư với quan điểm đầu tư thận trọng tiếp tục chờ đợi thời điểm an toàn hơn để gia tăng tỷ trọng.
Quan sát kỹ để đánh giá cơ hội (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Dòng tiền tiếp tục được cải thiện là diễn biến tích cực được ghi nhận sau phiên 17/02 tuy nhiên tín hiệu xác lập chân sóng tăng mới chưa xuất hiện. Trong những phiên tới đặc biệt là các phiên giảm kỹ thuật sẽ là các thời điểm cần được quan sát kỹ để đánh giá cơ hội tham gia trở lại thị trường trong thời gian tới. Theo đó, sự bền vững của khu vực hỗ trợ mạnh và yếu tố dồi dào của thanh khoản sẽ cung cấp các cơ sở cụ thể để triển khai các hoạt động giao dịch mới. 

Nhà đầu tư mạo hiểm chỉ nên duy trì tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu ở mức tối đa 30% trên tổng tài sản danh mục. 

Vẫn trong xu hướng tăng ngắn hạn (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường vẫn nằm trong xu hướng tăng ngắn hạn, tuy nhiên áp lực chốt lời sẽ khiến các chỉ số rung lắc và tích lũy.
Nhà đầu tư xem xét chốt lời khi các chỉ số tăng mạnh, ngược lại, trong trường hợp thị trường giảm mạnh, nhà đầu tư cân nhắc mở lại vị thế.
Sẽ chưa thể sớm khởi sắc rõ ràng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Các chỉ số đóng cửa bên dưới khu vực kháng cự bất chấp nỗ lực tăng giá trong phiên. Điểm tích cực là lực cầu vẫn hấp thụ khá tốt lực cung bán ra để giúp các chỉ số không giảm mạnh và chốt phiên vẫn nằm trên các đường MA5, MA10 cũng như MA20 ngày. 
Trong bối cảnh không xuất hiện những thông tin đột biến, VPBS cho rằng thị trường sẽ chưa thể sớm khởi sắc rõ ràng, đưa các chỉ số vượt qua các ngưỡng kháng cự một cách thuyết phục, tuy nhiên lực cung cũng chưa quá mạnh để khiến thị trường giảm sâu. Sự trở lại của thanh khoản bước đầu cho thấy sự trở lại của dòng tiền vào thị trường. Điều này sẽ giúp thị trường đi ngang biến động nhẹ và xuất hiện cơ hội tại một số cổ phiếu vừa và nhỏ. Vì vậy, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư có thể nắm giữ một tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong danh mục.
Giải ngân thêm trong những nhịp điểu chỉnh (Trung lập)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số cùng giảm nhẹ trở lại sau những phiên giao dịch tích cực trước đó. Thanh khoản được duy trì ở mức trên trung bình. Nhà đầu tư tiêp tục duy trì danh mục hiện tại và có thể giải ngân thêm trong những nhịp điểu chỉnh của thị trường.
Ngành tài chính và dầu khí sẽ gặp khó khăn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)
Cuộc gặp của các quốc gia xuất khẩu dầu đã không đem lại kết quả như kỳ vọng. Và có vẻ giá dầu sẽ tiếp tục test ngưỡng dưới của biên độ biến động hiện tại cho đến khi có thêm thông tin về việc giảm sản lượng (do những nhà sản xuất chi phí cao giảm sản lượng hoặc do các nước xuất khẩu chủ chốt cùng nhau thỏa thuận giảm sản lượng để hỗ trợ giá).
Trong khi đó đã có thêm BCTC hợp nhất chưa kiểm toán của các công ty bluechip chẳng hạn REE; GMD; BMP; BHS; BBC và KDH được công bố.
Và HSC cho rằng sẽ không có nhiều bất ngờ. HSG công bố kết quả kinh doanh 6 tháng khả quan. Hiện tại thị trường quan tâm nhiều hơn tới triển vọng kết quả kinh doanh 2016. HSC cho rằng ngành tài chính và dầu khí sẽ gặp khó khăn trong khi bất động sản và sản xuất nói chung sẽ có kết quả khả quan. Trong khi đó VN-Index có vẻ sẽ tiếp tục biến động trong biên độ hẹp và chờ đợi những diễn biến mới từ thị trường thế giới. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ