Nhận định chứng khoán 18/12: Mất điểm cũng không đáng ngại

Mai Hương

19:57 17/12/2015

BizLIVE -

Phiên thứ Sáu 18/12 là phiên cơ cấu cuối cùng của 2 quỹ ETF. Thị trường sẽ xuất hiện giao dịch đột biến về cuối phiên. Khả năng mất điểm hoàn toàn có thể xảy ra do thị trường cần những phiên giảm điểm mang tính điều chỉnh.

Nhận định chứng khoán 18/12: Mất điểm cũng không đáng ngại

Ảnh minh họa.

Thị trường biến động mạnh trong phiên cuối tuần (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)      
Thị trường có 3 phiên tăng điểm liên tiếp, một tín hiệu tốt cho xu thế tăng giá ngắn hạn. Rủi ro giảm điểm không nhiều, tuy nhiên cũng cần lưu ý thị trường có thể biến động mạnh do giao dịch của các quỹ ETF trong phiên cuối tuần.
Vấn đề cần lưu ý là áp lực bán ròng của khối ngoại chưa giảm bớt và sẽ còn tạo sức ép lên thị trường. Nhà đầu tư cũng lưu ý sau 3 phiên tăng điểm, thị trường có thể xuất hiên 1 đợt chốt lời nhỏ trong phiên giao dịch 18/12. Bên cạnh đó, cả giá dầu thô và cổ phiếu dầu khí đang ở mức giá thấp nhất trong năm nay. Nếu dầu thô không trụ được ở ngưỡng 35USD, nhiều khả năng sẽ xuất hiện đợt tháo chạy mới khỏi cổ phiếu dầu khí trong những phiên tiếp theo.
ART dự kiến Vnindex sẽ điều chỉnh nhẹ trong phiên giao dịch 18/12.  
Thị trường đang có sự hồi phục tích cực (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Các chỉ số tiếp tục tăng điểm và tiến vào vùng kháng cự ngắn hạn 575-580 điểm với VN-Index và tiến gần hơn mức kháng cự 80,5 điểm với HNX-Index. Thị trường đang có sự hồi phục tích cực, tuy nhiên, việc khối ngoại đang trong thời điểm hạn chế giao dịch trước kỳ nghỉ lễ Noel và tâm lý thận trọng của nhiều nhà đầu tư về diễn biến tỷ giá gần đây khiến thanh khoản chung của thị trường chưa có nhiều cải thiện đã phần nào phản ánh sự phân hóa trong tâm lý nhà đầu tư và trạng thái giao dịch giằng co của thị trường hiện nay. MBS khuyến nghị nhà đầu tư giữ danh mục hiện tại để tận dụng mức tăng của thị trường, hạn chế mua đuổi giá cao và tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường tại các vùng kháng cự trên để có phản ứng phù hợp.
Rủi ro khối ngoại bán ròng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường được dự đoán có thể sẽ có thêm các phiên tăng điểm trong ngắn hạn nhờ dư âm từ quyết định của FED cũng như diễn biến tích cực của TTCK toàn cầu. Mặc dù vậy, rủi ro khối ngoại bán ròng có thể là yếu tố khiến nhịp tăng này khó có thể kéo dài. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình và tránh các hoạt động mua đuổi giá cao. 
Cơ hội để thị trường lôi kéo dòng vốn bổ sung (Giảm)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Với những phân tích trên, kịch bản sớm có phiên điều chỉnh của chỉ số sẽ là một bài kiểm tra quan trọng đối với khu vực đáy tạm vừa hình thành. Đặc biệt đây sẽ chính là cơ hội để thị trường lôi kéo dòng vốn bổ sung đến từ nhóm nhà đầu tư còn e ngại trước nhịp hồi phục đang diễn ra. Hiện tượng này sẽ tạo ra một điểm mua thăm dò khá thích hợp đối với nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp và chưa tham gia thị trường trong giai đoạn hồi phục vừa qua. Nếu dòng vốn được cải thiện rõ nét sau nhịp giảm này nhà đầu tư được khuyến nghị mở dần trạng thái mua trong ngắn hạn đối với nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh Quý IV/2015 được đánh giá tích cực. Trong đó các nhóm cổ phiếu thuộc ngành ô tô, logistics, bất động sản… sẽ là điểm thu hút chính đối với dòng vốn của thị trường sắp tới. 
Điều chỉnh kỹ thuật tại 580 điểm (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
VN-Index có thể sẽ sớm điều chỉnh kĩ thuật do (1) khối ngoại vẫn đang bán ra, và chưa sớm mua lại trong ngắn hạn, (2) thị trường vẫn đang thiếu vắng những tin tức hỗ trợ tích cực, và (3) 580 điểm là ngưỡng cản kĩ thuật mạnh. 
Thị trường vẫn đang ở vùng điểm thấp, do đó, nhà đầu tư nên tận dụng những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng cổ phiếu và mua vào tại các phiên giảm điểm của thị trường. 
Mai là phiên cuối cùng các quỹ ETF cơ cấu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Đúng như dự đoán, việc Fed tăng lãi suất không gây bất ngờ và thị trường Việt Nam vẫn tiếp tục đà tăng đã duy trì từ hai phiên trước đó. Diễn biến trên hai sàn hôm nay khá tương tự phiên hôm qua khi thị trường bật tăng đầu phiên và hạ nhiệt vào cuối phiên. Chỉ số VN-Index đóng cửa ngay tại đường MA20 trong khi HNX-Index vẫn chưa thể vợt qua đường MA10. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch giảm mạnh cho thấy tâm lý có phần e dè của các nhà đầu tư. VPBS muốn lưu ý, ngày mai là phiên cuối cùng các quỹ ETF hoàn tất việc mua, bán tái cơ cấu danh mục và thị trường có thể sẽ có những giao dịch đột biến. Do đó, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong danh mục và tiếp tục quan sát, chờ đợi kỳ tái cơ cấu này kết thúc trước khi quyết định giao dịch.  
Hạn chế bán tháo bằng mọi giá (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà tăng trong phiên tới và thanh khoản có thể sẽ biến động mạnh do hai quỹ ETF thực hiện tái cơ cấu trong phiên giao dịch cuối cùng. Đồng thời, VCSC đánh giá thị trường sẽ không ảnh hưởng tiêu cực từ hoạt động tái cơ cấu này do tâm lý nhà đầu tư cũng đã lạc quan hơn và lực cầu tỏ ra mạnh mẽ trong các phiên gần đây. Ngoài ra, chúng tôi tiếp tục đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức thấp.  

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 819.43 ▼ -1.52 (-0.19%)

 
VN-Index 819.43 -1.52 -0.19%
HNX-Index 109.3 0.19 0.17%
UPCOM 54.08 0.11 0.2%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ