Nhận định chứng khoán 18/11: Chờ đợi dòng tiền lan tỏa sang cổ phiếu vốn hóa nhỏ

Mai Hương

19:45 17/11/2015

BizLIVE -

Sự thận trọng vẫn tiếp tục được đề cao, theo đó nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thị trường. Một trong những quan điểm nên lưu ý là của Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam khi cho rằng dòng tiền sẽ có lan tỏa đặc biệt tại HNX sau 1-2 phiên điều chỉnh.

Nhận định chứng khoán 18/11: Chờ đợi dòng tiền lan tỏa sang cổ phiếu vốn hóa nhỏ

Ảnh minh họa.

Thị trường vẫn xấu đi trong ngắn hạn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
VN-Index giảm điểm do ảnh hưởng của mã vốn hóa lớn là VNM và một số mã chủ chốt khác như FPT, MWG và BVH. Tuy nhiên, nguy cơ VNM và FPT- 2 cổ phiếu dẫn dắt thị trường thời gian qua- đang tạo đỉnh là rõ ràng. Hơn 250 tỷ đổ vào VNM hôm nay vẫn không ngăn được mã này mất giá tới 4,5%.
Một yếu tố khác cần cân nhắc là khối lượng giao dịch. Thanh khoản tăng khá mạnh và đây là phiên thứ 3 liên tiếp giá trị giao dịch 2 sàn vượt qua 3000 tỷ đồng, nhưng không đẩy được giá đi xa hơn. Tiền đổ vào nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ, bỏ qua đa số cổ phiếu bluechip, đang ở vùng giá thấp. Có thể sẽ xuất hiện kịch bản các mã này sẽ tăng giá trở lại như trường hợp của KDC, HPG hay PVD trong phiên 11/7, nhưng đây là kịch bản tốt nhất.
Xác xuất cao hơn là dòng tiền bước vào giai đoạn thoái trào, và hiện tượng phân phối đỉnh xuất hiện. Nhà đầu tư cần tiếp tục hạ thấp danh mục và nên hạn chế giao dịch trong giai đoạn này. Dù thị trường có thể tăng nhẹ trở lại trong phiên 18/11, nhưng đây là cơ hội tốt để bán.
Thị trường xác lập mặt bằng giá mới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Các chỉ số vẫn tiếp tục biến động trong biên độ hẹp với VN-Index là vùng 605-610 điểm và với HNX-Index là vùng 81-82 điểm. Thanh khoản thị trường tiếp tục được củng cố trong diễn biến giao dịch đã sôi động hơn là tín hiệu hỗ trợ thị trường xác lập mặt bằng giá mới. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến thị trường tại các vùng hỗ trợ 600-605 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index để có hành động phù hợp.
Hướng về ngưỡng 600 (Giảm)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Sau hai phiên rung lắc gần đây, chỉ số VN-Index đang dần về lại ngưỡng hỗ trợ 600 điểm. Nhà đầu tư có thể tranh thủ các phiên thị trường giảm điểm để mua vào cho danh mục trading ngắn hạn với một tỷ trọng vừa phải, sau đó đợi các phiên thị trường bật tăng trở lại để bán ra, đưa tỷ trọng danh mục tổng thể về mức cân bằng. 
Kiểm tra khu vực hỗ trợ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Diễn biến phiên 18/11 sẽ hết sức quan trọng và chủ yếu diễn ra theo chiều hướng kiểm tra khu vực hỗ trợ do đó các khuyến nghị hạn chế giao dịch đã được đưa ra trong phiên 16/11 vẫn được bảo lưu. Trong phiên 17/11 sự chuyển hướng của dòng vốn đang manh nha xuất hiện với sự nổi lên của dòng cổ phiếu có tính chất đầu cơ cao như FLC, HAI, TSC, TTF, VHG… hay nhóm dầu khí. Đây có thể là điểm đến mới có thể tạm thời neo giữ dòng tiền trên thị trường nhưng sẽ khó bền vững để đủ khả năng dẫn dắt chỉ số. Do đó, các hoạt động giao dịch theo chiều mua trong phiên tới nên thận trọng. Nhóm nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp được khuyến nghị đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này.
Xu hướng giảm điểm sẽ tiếp diễn (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Xu hướng giảm sẽ tiếp diễn. Vùng 595 - 600 là vùng hỗ trợ tâm lý cho VN-Index, nhiều khả năng sẽ được kiểm định lại trong phiên tới. Nếu mất vùng này, tâm lý có khả năng diễn biến xấu hơn. 
Nhà đầu tư mạo hiểm có thể mở vị thế khi chỉ số xuống sát vùng hỗ trợ. Nhà đầu tư thận trọng nên đứng ngoài thị trường thời điểm này.
Thiếu đi động lực hỗ trợ toàn diện (Trung lập)
(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS) 
Thị trường trong nước một lần nữa biến động ngược chiều với thị trường thế giới. Với diễn biến ngày hôm nay, trạng thái rung lắc và phân hóa vẫn là điểm nhấn chính của thị trường trong giai đoạn này do thiếu đi động lực hỗ trợ toàn diện, đặc biệt khi các chỉ số đang giao dịch tại vùng kháng cự mạnh. Việc khối ngoại đang trở lại vị thế bán ròng cũng là yếu tố tiêu cực. Theo đó, KIS vẫn duy trì quan điểm là thị trường chưa thể vượt qua giai đoạn củng cố, ít nhất trong ngắn hạn.” 
Có thể sẽ khiến thị trường điều chỉnh 1-2 phiên (Giảm)
(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)
Theo dõi cả quá trình tăng giá vừa qua, có thể nhận thấy tín hiệu thị trường đang có nhiều tích cực. Một nhóm Bluechip đã dẫn dắt thị trường tăng giá kích thích tâm lý tích cực với NĐT. Giai đoạn hiện tại dòng tiền đã lan tỏa sang nhóm cổ phiếu nhỏ, đồng thời giá trị giao dịch tăng lên. Theo như lịch sử từng diễn ra thì áp lực bán phiên 17/11 có thể sẽ khiến thị trường điều chỉnh 1-2 phiên. Dòng tiền nếu như tiếp tục tích cực sẽ có tín hiệu lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa sang nhiều CP chưa tăng giá thời gian vừa qua mà điển hình NĐT sẽ thấy là sàn HNX. Nếu điều này là đúng thì chúng ta hoàn toàn có thể gạt bớt sự lo lắng và kỳ vọng vào một nhịp tăng đủ mạnh trước khi nó điều chỉnh thực sự.
Áp lực bán có chiều hướng gia tăng (Trung lập)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường biến động trái chiều nhưng nhìn chung đều thể hiện áp lực bán có chiều hướng gia tăng và biến động của đường giá không tích cực có nhiều tín hiệu cho thấy dà tăng yếu. Nhà đầu tư cần quan sát thận trọng trong các phiên tới và có thể giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục để giữ vị thế an toàn nếu diễn biến xấu xảy ra.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 920.07 ▲ 2.62 (0.28%)

 
VN-Index 920.07 2.62 0.28%
HNX-Index 110.73 -1.05 -0.95%
UPCOM 54.26 -0.01 -0.02%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine