Nhận định chứng khoán 18-22/1: Chờ chỉ số về đáy

Mai Hương

22:15 17/01/2016

BizLIVE - Khởi đầu năm 2016 không mấy khả quan hiện sẽ còn tiếp diễn cả ở thị trường Việt Nam và thế giới, thì cần lưu ý là cả nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam không hề chịu tác động của những vấn đề cơ cấu như ở nhiều quốc gia đang phát triển khác. Vì vậy HSC cho rằng, đợt bán tháo này là cơ hội mua vào cổ phiếu khi Vnindex chạm đến các vũng hỗ trợ kỹ thuật.

Nhận định chứng khoán 18-22/1: Chờ chỉ số về đáy

VN-Index được hỗ trợ ở 510 điểm (Giảm)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)  

Vấn đề đối với thị trường không hẳn là định giá (đang ở mức rẻ và có tiềm năng tốt trong dài hạn), mà là tâm lý bất an của nhà đầu tư cộng với việc dòng tiền tạm thời bị rút ra khỏi thị trường theo chu kỳ mùa vụ. Xu hướng giảm giá đã thành hình và có thể khiến VN-Index quay lại ngưỡng hỗ trợ 510 điểm, và ART tiếp tục khuyến nghị không nên giải ngân cho các danh mục đầu tư ngắn hạn vào thời điểm này.

Mua vào một tỷ trọng thấp các cổ phiếu cơ bản đã giảm sâu (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Về xu hướng thị trường, sau các phiên thị trường liên tục sụt giảm vừa qua, nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào một tỷ trọng thấp các cổ phiếu cơ bản đã giảm sâu. Tuy nhiên, tỷ trọng cho danh mục tổng thể vẫn nên khống chế ở mức trung bình, chưa nên đẩy lên mức quá cao do rủi ro thị trường hiện vẫn ở mức khá cao.

Đối mặt nguy cơ bán tháo (Giảm)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Tâm lý nhà đầu tư đang rất bi quan khi áp lực bán tháo được kéo dài sang tuần giao dịch thứ hai liên tiếp. Theo đó, tuần giao dịch tới sẽ tiềm ẩn rủi ro với xác suất cao đà giảm sẽ tiếp diễn. Các vị thế ngắn hạn sẽ tiếp tục phải đối mặt nguy cơ bán tháo sau khi ngưỡng hỗ trợ mạnh xuyên phá. Theo đó, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng với các quyết định giải ngân mới khi chỉ số chưa hoàn thành quá trình dò đáy mới. Các phiên hồi phục nếu có chỉ nên được tận dụng để cơ cấu lại danh mục thay vì đẩy mạnh các hoạt động bắt đáy có độ rủi ro cao.

Xu hướng xuống theo thuyết Dow (Trung lập)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Xu hướng trung hạn của VN-Index được xác nhận là xu hướng đi xuống theo lý thuyết Dow. VPBS thấy chỉ số sàn HSX có một vùng hỗ trợ mạnh tại 520 +/- 5 điểm, là vùng đáy của năm 2014 và 2015. Nhiều khả năng thị trường sẽ điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ này trong tuần tới và nhà đầu tư chấp nhận mạo hiểm có thể tham gia bắt đáy một phần tại đây.

Kỳ vọng thị trường rơi sâu sẽ hồi phục mạnh (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)

Vẫn có thể kỳ vọng thị trường rơi sâu sẽ hồi phục mạnh. Hiện tại KLGD vẫn duy trì mức tốt nên trước mắt kỳ vọng vùng 515-530 điểm sẽ hỗ trợ VN-Index bởi tại vùng này nhiều lần chỉ số đã bật tăng trở lại. Thực tế chỉ số giảm mạnh lần này có tác động rất lớn của nhóm LargeCap và nhóm Penny. Nhiều nhà đầu tư vẫn lựa chọn những cổ phiếu cơ bản để mua vào và tái cơ cấu lại danh mục hiệu quả hơn. Xét về mặt tâm lý, trong lịch sử từng rất nhiều lần khi nhà đầu tư rơi vào trạng thái chán nản hay bi quan nhất là lúc thị trường sẽ hồi phục lại. Do đó, ở giai đoạn này những nhà đầu tư giá trị nên tái cơ cấu lại danh mục hiệu quả hơn khi thị trường tăng trở lại. Còn những nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ đợi tín hiệu tăng điểm rõ nhất mà thị trường phát đi.

Có thể sẽ duy trì đà giảm (Giảm)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà giảm và hướng về các vùng hỗ trợ ngắn hạn 530 của chỉ số VN-Index và 73.0 của chỉ số HNX-Index trong tuần giao dịch tới. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, VCSC đánh giá mức độ rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn, đặc biệt các tín hiệu đảo chiều vẫn chưa hình thành rõ ràng cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế tham gia bắt đáy cho đến khi hai chỉ số về gần các vùng hỗ trợ ngắn hạn.     

Không bắt dao rơi cho đến khi tín hiệu đảo chiều (Trung lập)

(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Vn-Index và HNX-Index tiếp tục đóng cửa với sắc đỏ ở phiên giao dịch cuối tuần, hiện tại trạng thái xu hướng giảm của hai chỉ số đang khá mạnh và chưa có tín hiệu dừng chân, do vậy nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và không nên tham gia bắt dao rơi cho đến khi tín hiệu đảo chiều xuất hiện.

Chờ đợi sự cải thiện của thị trường (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)

VN-Index dễ dàng phá vỡ vùng hỗ trợ quan trọng 557 điểm đã xác nhận triển vọng bi quan hơn dành cho thị trường. Sự “góp sức” từ việc suy giảm của TTCK toàn cầu cũng là các rủi ro hệ thống khó kiểm soát, góp phần “phủ bóng đen” lên TTCK Việt Nam giai đoạn hiện nay.

MBKE khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, ưu tiên nắm giữ tiền mặt và chờ đợi sự cải thiện của thị trường trước khi thực hiện giải ngân mới.

Cơ hội mua vào cổ phiếu khi VN-Index chạm đến các vũng hỗ trợ kỹ thuật (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)

Khởi đầu năm 2016 không mấy khả quan hiện sẽ còn tiếp diễn cả ở thị trường Việt Nam và thế giới, thì cần lưu ý là cả nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam không hề chịu tác động của những vấn đề cơ cấu như ở nhiều quốc gia đang phát triển khác.

Do vậy đợt bán tháo này là cơ hội mua vào cổ phiếu khi Vnindex chạm đến các vũng hỗ trợ kỹ thuật. HSC thấy rằng ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn là 535 và vùng hỗ trợ dài hạn là 510-520.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine