Nhận định chứng khoán 17/8: Vùng giá hấp dẫn

Mai Hương

07:07 16/08/2015

BizLIVE -

Liên tiếp các phiên giảm điểm đã đưa thị trường trở về vùng giá hấp dẫn. Các công ty chứng khoán hiện nghiêng về khả năng sẽ có những phiên hồi phục kỹ thuật.

Nhận định chứng khoán 17/8: Vùng giá hấp dẫn

Ảnh minh họa.

Thị trường sẽ cân bằng trở lại (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán MB - MBS)

VN-Index giảm qua ngưỡng hỗ trợ mạnh 600 điểm dưới tác động của các thông tin tiêu cực cho thấy xu thế giảm giá đang tiếp diễn. Thị trường sẽ cân bằng trở lại sau khi đã chiết khấu đáng kể với thông tin trên. Ngắn hạn, thị trường sẽ kiểm nghiệm các ngưỡng hỗ trợ 580 điểm đối với VN-Index và 80,5 điểm đối với HNX-Index. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục tỷ trọng tiền mặt cao và tránh bán tháo trong phiên.

Hồi phục trong phiên đầu tuần (Tăng)

(Công ty chứng khoán Bản Việt -VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch đầu tuần tới về các vùng giá 595 – 600 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, đây chỉ là các nhịp hồi phục kỹ thuật và các mô hình đảo chiều chắc chắn vẫn chưa hình thành khi hai chỉ số đã phá vỡ các mức hỗ trợ mạnh.

Có dấu hiệu khởi sắc trong phiên cuối tuần (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 

Dù diễn biến thị trường chung có dấu hiệu khởi sắc hơn nhưng chỉ số vẫn chịu ảnh hưởng lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Thị trường trong phiên tới vẫn tiếp tục khó đoán trong ngắn hạn. Trong trường hợp tin tức tiêu cực được tiêu hóa hết, thị trường được kỳ vọng ổn định xung quanh vùng 600 điểm. 

Nhà đầu tư mạo hiểm cân nhắc mua bắt đáy; nhà đầu tư trung dài hạn có thể cân nhắc mở vị thế khi chỉ số xuống vùng giá hấp dẫn hơn. 

Penny hút tiền (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Trong bối cảnh giảm chung của toàn thị trường, có thể thấy xuất hiện sự đột biến về giá của một số cổ phiếu thuộc nhóm penny. Hiện tượng này có thể sẽ thu hút được sự chú ý của dòng tiền tuy nhiên sẽ không phải là dòng chảy chính, vốn đang có chiều hướng thu hẹp, thanh khoản thị trường giảm dần. Vì vậy, nhóm cổ phiếu này khó có thể là nhóm đại diện và đủ sức dẫn dắt xu hướng trong ngắn hạn. Do đó, các hoạt động giải ngân vào nhóm cổ phiếu penny cần phải chấp nhận mức độ rủi ro rất cao và sẽ không được khuyến nghị. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt lớn nên duy trì trạng thái theo dõi chặt chẽ các diễn biến của nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt và sẵn sàng giải ngân dần khi chỉ số có tín hiệu xác lập chân sóng mới.

Cơ hội hồi phục cho cả 2 chỉ số trong tuần sau (Tăng)

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Những diễn biến trên thị trường tiền tệ thế giới đang gây áp lực điều chỉnh cho thị trường. Tuy nhiên theo quan sát, áp lực này đã giảm dần về cuối tuần và thị trường đang dần quen với những biến cố mới. Điều này cùng với những tín hiệu của kỹ thuật đang mở ra cơ hội hồi phục cho cả 2 chỉ số trong tuần sau. Nhà đầu tư được khuyến nghị giải ngân từng phần ở các vùng giá thấp đối với các mã cơ bản tốt và đã giảm sâu tương đối, đặc biệt thuộc các nhóm ngành có yếu tố thông tin hỗ trợ như nhóm cổ phiếu hưởng lợi bởi triển vọng mở room, nhóm có triển vọng KQKD khả quan, bao gồm cả các mã bất động sản hạng trung. Hoạt động mua đuổi giá cao nên được hạn chế do khả năng thị trường sẽ cần thêm thời gian để xác lập vùng đáy mới. 

Vùng giá hấp dẫn (Tăng)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Hoạt động giải ngân tại mức giá thấp của nhà đầu tư về cuối phiên, VPBS đánh giá cao sức mạnh của ngưỡng hỗ trợ 585 đối với chỉ số VN-Index và 80 đối với HNX-Index. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân dần dần để tích lũy cổ phiếu tại vùng giá này. 

Triển vọng thị trường ở mức trung bình (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)

Duy trì đánh giá trung tính cho thị trường trong ngắn hạn. VN-Index đang kiểm tra lại vùng hỗ trợ 585 điểm và đà giảm giá có thể sẽ chậm lại trong các phiên đầu tuần tới. Khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng tiền mặt/cổ phiếu 50/50 trong ngắn hạn.

Thị trường đang quá tập trung vấn đề tỷ giá (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)

Trước mắt có vẻ thị trường hiện có vẻ đang chùng xuống. Thông tư về nới room và hội thảo liên quan cho thấy quá trình nới room sẽ được diễn ra dần cho từng nhóm cổ phiếu trong những tháng tới; trong đó các mã chứng khoán sẽ được nới room trước và sau đó là những mã khác khi các vướng mắc về thủ tục giấy tờ được giải quyết hết. Thị trường hiện có vẻ không mấy chú yếu đến câu chuyện nới room mà thay vào đó đang tập trung vấn đề tỷ giá. Tuy nhiên nếu tỷ giá ổn định trở lại thì NĐT có lẽ sẽ mua vào trở lại; đặc biệt là những cổ phiếu có tiềm năng được nới room.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine