Nhận định chứng khoán 17/3: Nỗi lo VN-Index hết khả năng lên tiếp

Mai Hương

22:02 16/03/2016

BizLIVE - FED điều chỉnh lãi suất, 2 ETF tái cơ cấu danh mục. Cho đến lúc này, đây là những lo ngại chính trong ngắn hạn của thị trường. Tuy nhiên, nếu sau tuần này, thị trường vẫn chưa tìm được những động lực mới, nguy cơ chỉ số không hình thành xu hướng lên sẽ dễ xảy ra hơn.

Nhận định chứng khoán 17/3: Nỗi lo VN-Index hết khả năng lên tiếp

Nguy cơ VN-Index khó lên tầm cao mới (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)    

Động lực đi lên của thị trường cho đến thời điểm hiện tại vẫn là những triển vọng kinh doanh 2016 và kế hoạch phân phối lợi nhuận (cổ tức bằng tiền và cổ phiếu) hấp dẫn sẽ được thông qua trong mùa ĐHCĐ năm 2016.

Tuy nhiên nếu dòng tiền chỉ xoay vòng theo chiều hướng này, thì đã đến lúc không còn đủ giữ nhiệt cho thị trường và đẩy VN-Index lên tầm cao mới. Trong khi đó triển vọng của dòng vốn ngoại vẫn chưa rõ ràng, dù đã có khởi đầu khá tốt trong 2 tuần đầu tháng Ba.

Do vậy ART vẫn giữ nguyên đánh giá VN-Index sẽ còn điều chỉnh và tích lũy ở vùng 565-570 điểm. Dấu hiệu tích cực trong phiên 16/3 cần được củng cố thêm trong 1-2 phiên tới, và trong lúc đó không nên vội vàng mua thêm cổ phiếu.

Duy trì danh mục (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Biên dao động hẹp của hai chỉ số tiếp tục được duy trì sau khi thị trường tăng trở lại. Thị trường có thể kiểm nghiệm ngưỡng kháng cự 580 điểm với VN-Index và 80 điểm với HNX-Index một lần nữa. MBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến thị trường ở các mức kháng cự để có hành động phù hợp.

Chờ động lực mới (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Các yếu tố hỗ trợ thị trường trong giai đoạn vừa qua như biến động hồi phục của giá dầu, thông tin nới “room” ở một số mã cổ phiếu đã dần bão hòa. Vùng kháng cự 580 đối với chỉ số VN-Index vẫn được đánh giá là khó vượt qua trong ngắn hạn. BVSC kỳ vọng các yếu tố mới xuất hiện trong thời gian tới như thông tin về KQKD 2015 và kế hoạch kinh doanh, chia cổ tức của các doanh nghiệp được công bố trong kỳ họp ĐHCĐ sẽ là động lực mới hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì tỷ trọng ở mức an toàn chờ đợi các tín hiệu rõ nét hơn.

Xác xuất đi xa của nhịp tăng cần được tính đến (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Cho tới thời điểm này, cơ hội tăng có vẻ còn hạn chế do cung cầu chưa tạo được đột biến mới, hầu hết các giao dịch theo chiều mua vẫn chưa có sự tư tin tại mức giá cao. Do đó, ở góc độ tích cực, sự vận động lình xình hiện tại sẽ là yếu tố tích cực giúp kéo dài thời gian và củng cố cho một nhịp tích lũy ngắn hạn.

Phiên hôm nay chứng kiến lực hồi yếu của các bluechip và dòng cổ phiếu dẫn dắt (VNM) trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng (VCB) hay nhóm dầu khí (GAS) đã tạo hiệu ứng tích cực đến điểm số của thị trường. Tuy nhiên, đây chỉ là những tín hiệu ban đầu và khá yếu nên chưa đủ sức tạo đột biến cho cung cầu. Do đó, các hành động gia tăng tỷ trọng cổ phiếu sẽ phải thận trọng hơn trong các phiên tới. Cần chú ý rằng nếu hiện tượng hồi phục của chỉ số chỉ cải thiện ở mặt điểm số nhưng với nền tảng lỏng lẻo của thanh khoản thì xác suất đi xa hơn của nhịp tăng này sẽ không được đánh giá cao.

Điều chỉnh xuất hiện xen kẽ (Tăng)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

VN-Index vẫn tiếp tục dao động trong biên độ hẹp. Phiên điều chỉnh có thể xuất hiện xen kẽ trong quá trình VN-Index chinh phục mốc 580 điểm. Điểm tích cực là dòng tiền vẫn đang duy trì tích cực giữa các nhóm cổ phiếu.

Nhà đầu tư ưa mạo hiểm tiếp tục cân nhắc mua vào tại các nhịp điều chỉnh kỹ thuật của thị trường khi thị trường quay lại vùng hỗ trợ 570 điểm.

Chờ FED và 2 quỹ ETF (Trung lập)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Dường như tâm lý thận trọng trước ngưỡng kháng cự của đường MA200 ngày đã khiến dòng tiền chưa dám giải ngân một cách mạnh dạn hơn để đẩy thị trường tăng mạnh, tuy nhiên sự hỗ trợ của đường MA100 ngày đã giúp lực cung chưa tăng mạnh ở mức giá thấp, qua đó giúp thị trường chưa xuất hiện những phiên sụt giảm mạnh. Bên cạnh đó, Kết quả cuộc họp của Fed vào đêm nay và giao dịch của 2 quỹ ETF, dự kiến hoàn tất vào cuối tuần này có thể vẫn là điều mà nhà đầu tư chờ đợi, trước khi quyết định giao dịch mạnh mẽ hơn. Trong bối cảnh đó, VPBS tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư quan sát thị trường.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 890.69 ▼ -2.11 (-0.24%)

 
VN-Index 890.69 -2.11 -0.24%
HNX-Index 108.31 0.02 0.02%
UPCOM 53.08 0.0 -0.01%
DJIA 23,458.36 187.08 0.8%
Nasdaq 6,793.29 87.09 1.28%
Nikkei 225 22,396.8 45.68 0.2%
FTSE 100 7,395.87 8.93 0.12%

BizLIVE Gặp gỡ