Nhận định chứng khoán 17/12: Tâm lý rình tăng là bán

Mai Hương

21:11 16/12/2015

BizLIVE -

Đây là tâm lý của khá đông nhà đầu tư tham gia thị trường trong thời điểm hiện tại và chính trong khuyến nghị của các công ty chứng khoán. Nguyên nhân chính là do sự thận trọng thậm chí nghi ngờ chưa được xóa tan.

Nhận định chứng khoán 17/12: Tâm lý rình tăng là bán

Ảnh minh họa.

Không có chuyển biến lớn đến cuối tuần (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)      
Thị trường bứt phá phiên thứ 2 liên tiếp và đang cố thoát ra khỏi biên độ giao động hẹp 560-565 điểm trước đó. Tuy nhiên, thử thách đầu tiên tại 575 điểm đã thất bại trong phiên. Không giữ được mức giá cao nhất trong phiên là dấu hiệu cho thấy động lực đi lên của thị trường trong phiên tới đang yếu đi.
Về mặt kỹ thuật, sau phiên hôm nay, các chỉ số phân tích kỹ thuật đã có tín hiệu mua trở lại. Nhưng nhiều khả năng ngưỡng 575 điểm chưa thể vượt qua trong phiên 17.12.
ART duy trì đánh giá tích cực với thị trường, nhưng nhà đầu tư cũng không nên vội vã giải ngân ở các mức giá cao. Các quỹ ETF vẫn đang tích cực thực hiện cơ cấu lại danh mục, và nên thận trọng với các mã cổ phiếu trong danh sách này cho đến hết tuần.  
Áp lực cung tại các vùng kháng cự ngắn hạn là khá lớn  (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường đã có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp đưa các chỉ số tiến gần hơn các ngưỡng kháng cự ngắn hạn tương ứng 575-580 điểm với VN-Index và 80,5 điểm với HNX-Index. Mặc dù vậy, diễn biến thoái lui của VN-Index khi gặp ngưỡng kháng cự 575 điểm trong phiên này cho thấy áp lực cung tại các vùng kháng cự ngắn hạn là khá lớn trong khi động lực của thị trường chưa thực sự mạnh. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, theo dõi diễn biến thị trường tại các vùng kháng cự trên để có phản ứng phù hợp.
Xu thế ngắn hạn chưa đổi (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Phiên tăng điểm hôm nay không mang nhiều ý nghĩa trong việc thay đổi xu thế ngắn hạn của thị trường. Nhà đầu tư được khuyến nghị vẫn chỉ nên duy trì tỷ trọng ở mức trung bình (50-60%). Nếu VnIndex tiếp tục tăng điểm lên quanh vùng 580 điểm, nhà đầu tư có thể bán ra một phần danh mục trading, đợi mua lại khi thị trường điều chỉnh. 
Sẽ tái diễn hiện tượng phấn hóa trong các phiên tới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Theo như khuyến nghị đã được đưa ra vào cuối tuần giao dịch ngày 04/12, nhóm nhà đầu tư mạo hiểm, có khả năng chịu đựng rủi ro cao và liên tục bám sát thị trường đã có thể thu được lợi nhuận nhờ nhịp tăng giá khá tích cực đầu tuần này. Đây sẽ là nhóm có khả năng thực hiện hóa lợi nhuận sớm và tạo ra lượng cung tiềm ẩn đầu tiên. Tuy nhiên dựa trên đánh giá về lực cung chủ động trên thị trường và trạng thái hồi phục của chỉ số thì thời điểm lực Bán tăng mạnh sẽ chưa xuất hiện nếu chỉ số chưa xác nhận đỉnh gần nhất của đợt hồi phục hiện tại. 
Do đó, sự phân hóa mạnh về mức tăng trưởng giá giữa các nhóm cổ phiếu được dự báo sẽ tái diễn trong các phiên tới do thanh khoản thị trường còn ở mức hạn chế. Điều đó sẽ là cảnh báo đối với các hoạt động giải ngân không có những kịch bản giao dịch chủ động. Theo đó, nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp nên kiên nhẫn chờ các tín hiệu xác lập đáy và sự cải thiện rõ rệt hơn của dòng vốn để tìm điểm mua tối ưu nhất.  
Cân nhắc mua vào cho danh mục cổ phiếu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Về cơ bản, đây là khoảng thời gian nhà đầu tư cân nhắc mua vào cho danh mục cổ phiếu. Mặc dù hai chỉ số chưa xác nhận xu hướng tăng, nhưng BSC kỳ vọng các tác động từ việc FED tăng lãi suất đã phản ánh hết vào giá cổ phiếu. Nhịp điều chỉnh kỹ thuật có thể xảy ra trong vài phiên tới sau khi các chỉ số tăng 4 phiên liên tiếp. 
Nhà đầu tư hạn chế mua đuổi giá cao, cần tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.  
Hạn chế bán tháo bằng mọi giá (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể duy trì đà tăng và thử thách các mức kháng cự 575 của chỉ số VN-Index và 80 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, dòng tiền sẽ chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu Largecaps và Midcaps, đặc biệt rủi ro ngắn hạn tiếp tục ở mức thấp và cơ hội giải ngân càng gia tăng. Tuy nhiên, VCSC đánh giá hai chỉ số chưa thể vượt được các mức kháng cự trên, đặc biệt các quỹ ETF vẫn còn đang bán ròng trên nhóm cổ phiếu Largecaps. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.58 ▲ 0.86 (0.1%)

 
VN-Index 828.58 0.86 0.1%
HNX-Index 109.02 -0.41 -0.38%
UPCOM 54.43 0.19 0.35%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%

BizLIVE - Gặp gỡ