Nhận định chứng khoán 17/11: Động lực tăng chưa có

Mai Hương

20:15 16/11/2015

BizLIVE -

Đợt công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đã chính thức kết thúc. Thị trường sẽ tiếp tục thiếu thông tin trong thời gian tới. Vì vậy, "đi ngang" và "lình xình" vẫn là những từ được các công ty chứng khoán ưa dùng trong những nhận định thị trường.

Nhận định chứng khoán 17/11: Động lực tăng chưa có
Cơ hội tăng tiếp là rất khó khăn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Nhiều yếu tố tiêu cực đang ảnh hưởng đến thị trường, trong đó nguy cơ tỷ giá còn tiếp tục tăng khiến khối ngoại sẽ hạn chế giải ngân mới, trong khi đã chuyển sang bán ròng phiên thứ 4 liên tiếp và kết quả kinh doanh không mấy khả qua từ những doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất được công bố trong tuần.
Yếu tố dòng tiền cũng là đáng ngại, bởi dòng tiền tuy cải thiện mạnh nhưng không tạo ra được sự đột phá về điểm số. Vnindex vẫn không vượt qua được ngưỡng 615 điểm của 2 tuần trước. Trong số những mã chủ chốt, chỉ có VNM và FPT tạo được mặt bằng giá cao mới, trong khi BVH, GMD, VIC đang điều chỉnh khá sâu và SSI, HPG, HAG thậm chí còn đang thử lại mức giá thấp nhất trong năm. Khá nhiều cổ phiếu vốn hóa trung bình bứt phá mạnh nhờ yếu tố cơ bản, trong đó có ngành ô tô, bảo hiểm, hay nhóm SX hàng tiêu dùng và logistics, cảng biển. Tuy nhiên dư địa để tăng không còn nhiều bởi đã qua thời gian đủ dài để mọi tin tức tốt được hập thụ và phản ánh vào giá.
Với những yếu tố trên, ART cho rằng nên hạn chế tối đa giải ngân mới và nhanh chóng giảm tỷ trọng cổ phiếu đầu tư ngắn hạn trong những phiên thị trường phục hồi. Cơ hội để thị trường tăng tiếp trong vài tuần tới là rất khó khăn và không nên kỳ vọng nhiều trogn giai đoạn này. 
Giằng co tiếp tục (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Các chỉ số có phiên giảm nhẹ sau 2 phiên tăng mạnh liên tiếp nhưng xu thế tăng ngắn hạn vẫn được duy trì với thanh khoản ở mức khá, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục giao dịch giằng co trong phiên tới với biên độ dao động hẹp. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.
Lình xình các phiên tới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến lình xình trong các phiên sắp tới với động lực đến từ biến động của nhóm cổ phiếu bluechips vốn hóa lớn. Trong kịch bản thị trường hồi phục và tiệm cận mức điểm 615, nhà đầu tư được khuyến nghị bán giảm thiểu tỷ trọng ở những mã đã tăng điểm mạnh. 
Cổ phiếu phiên 12/11 gây áp lực chốt lời (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Trong phiên 17/11, áp lực bán chắc chắn sẽ tăng mạnh do lượng cổ phiếu được thực hiện bắt đáy trong phiên 12/11 đã sẵn sàng giao dịch đặc biệt là nếu chỉ số có biến động không thuận lợi. Thực tế, mặt bằng giá được khớp trong phiên 12/11 có mức chênh khá tốt so với hiện tại do đó áp lực chốt lời là khá lớn. Do đó các hoạt động theo chiều mua trong phiên tới nên thận trọng và chỉ nên xem xét nếu như giá xuất hiện các tín hiệu phản hồi tích cực khi rơi về khu vực hỗ trợ mạnh. Dòng vốn mặc dù chưa thoát ra khỏi thị trường nhưng đang ở mức độ phân hóa rất mạnh do đó nhóm nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp được khuyến nghị nên hạn chế giao dịch trong giai đoạn này. 
Thiếu vắng những thông tin hỗ trợ nhất định (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Xu hướng tích lũy và giảm nhẹ sẽ vẫn kéo dài trong phiên tới. Hiện tại thị trường thiếu vắng những thông tin hỗ trợ nhất định. Nhóm trụ cột không có đủ lực đẩy cần thiết. VN-Index sẽ tiếp tục xoay quanh vùng 600-615 điểm. 
Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể mở vị thế mua tại các nhịp giảm sâu, hoặc xung quanh vùng 595 - 600 điểm và nhanh chóng chốt lời khi thị trường tiệm cận ngưỡng kháng cự 615 điểm hoặc cổ phiếu đã có lãi, lưu ý không sử dụng margin tại thời điểm này.
Cổ phiếu SCIC thoái vốn chịu áp lực chốt lời (Trung lập)
(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS) 
Mặc dù các chỉ số chỉ giảm nhẹ nhưng thị trường nói chung là kém tích cực và khá phân hóa. Cổ phiếu nằm trong danh mục thoái vốn của SCIC như VNM, BMP, FPT… đang nhận được sự chú ý của NĐT nội nhưng đang chịu áp áp lực chốt lời lớn hơn sau 3 phiên tăng mạnh vừa qua. Như đề cập trong bản tin trước, VN-Index trong tuần này có thể test lại vùng kháng cự mạnh 613-620. Trừ khi thị trường đón nhận thêm nhân tố hỗ trợ mới như ban hành hướng dẫn nới room, KIS tiếp tục thận trọng về một xu thế tăng rõ nét của VN-Index, nhất là ĐTNN còn bán ròng như hiện nay.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 917.45 ▼ -22.71 (-2.48%)

 
VN-Index 917.45 -22.71 -2.48%
HNX-Index 111.78 -2.03 -1.82%
UPCOM 54.26 -0.21 -0.38%
DJIA 24,211.48 70.57 0.29%
Nasdaq 6,812.84 36.47 0.54%
Nikkei 225 22,811.08 313.05 1.37%
FTSE 100 7,342.77 22.02 0.3%

Emagazine