Nhận định chứng khoán 16/9: Đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho phiên giảm mạnh

Mai Hương

21:17 15/09/2016

BizLIVE - Phiên ngày mai sẽ một phiên biến động mạnh và nhiều khả năng VN-Index sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, hầu hết, các công ty chứng khoán đều đã khuyến nghị nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn.

Nhận định chứng khoán 16/9: Đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho phiên giảm mạnh
Phiên cuối tuần sôi động do hoạt động tái cơ cấu danh mục của quỹ ETF (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Điều cần quan tâm hiện thời là xu hướng thị trường đang thể hiện sự suy yếu ngày càng rõ nét. Số mã cổ phiếu giảm giá chiếm áp đảo, bắt đầu có dấu hiệu thoát hàng tại nhiều mã thanh khoản cao và chiều hướng bán ròng của khối ngoại là những tín hiệu bất ổn rõ nét nhất.
Về mặt kỹ thuật, các mức giảm dưới 650 sẽ xác nhận xu thế đi xuống của VN-Index với mục tiêu là 610 điểm. Tương tự, các phiên giảm dưới 83 điểm sẽ xác nhận xu hướng đi xuống của HNX-Index với ngưỡng hộ trợ 82 điểm.
Giảm mạnh là cơ hội mua thăm dò (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Ngày mai sẽ là ngày các quỹ ETFs thực hiện hoạt động tái cơ cấu danh mục. Hoạt động này được dự báo sẽ tạo ra biến động lớn theo hướng tiêu cực đến diễn biến của VNINDEX khi đa phần các cổ phiếu blue-chips trong danh mục của các quỹ đều chịu áp lực giảm tỷ trọng do cổ phiếu VNM được thêm vào. Chỉ số nhiều khả năng sẽ giảm về vùng hỗ trợ 645-650 điểm trong phiên ngày mai. Nếu kịch bản này xảy ra, BVSC đánh giá đó sẽ là cơ hội mua trading với tỷ trọng thấp đối với những mã bluechips có triển vọng tích cực bị giảm mạnh do áp lực bán của 2 quỹ. 
Quan sát thị trường (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
VN-Index giao dịch cân bằng tại ngưỡng hỗ trợ 655 điểm, trong khi HNX-Index đã giảm xuống dưới đường MA100 ngày tương ứng ngưỡng 83 điểm. Tâm lý nhà đầu tư thận trọng trước đợt đảo danh mục của các quỹ ETF khiến thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức thấp. Khả năng hai chỉ số có thể biến động mạnh trong phiên cuối tuần, do đó các ngưỡng hỗ trợ quan trọng với chỉ số  VN-Index là 650 điểm và HNX-Index là 82,5 điểm. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục cân bằng và quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.
Kiên nhẫn chờ cơ hội đầu tư (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Trong phiên cuối tuần, nhiều khả năng thị trường sẽ có biến động mạnh như thường lệ tại các kỳ cơ cấu danh mục ETFs. Trong đó, dưới tác động từ khối lượng giao dịch lớn của các quỹ thì tín hiệu về xu hướng của VN-Index có khả năng sẽ bị nhiễu mạnh và dễ gây sai lầm trong việc ra quyết định giao dịch của nhà đầu tư. Do đó, FPTS tiếp tục bảo lưu quan điểm nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thị trường, giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và kiên nhẫn chờ quá trình VN-Index thực hiện kiểm tra các mốc hỗ trợ dưới để đánh giá cơ hội đầu tư mới.
Các chỉ báo duy trì tín hiệu tiệu cực (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường tiếp tục có một phiên giao dịch khá trầm lặng dù thanh khoản đã phần nào được cải thiện so với phiên giao dịch trước. Các chỉ báo kỹ thuật duy trì tín hiệu tiêu cực, tuy nhiên, thị trường đang tiếp cận vùng hỗ trợ khá tin cậy 655-650 được thiết lập trong thời gian giao dịch dài và tương ứng với mức Fibonacci 38.2. Dù vậy, nhà đầu tư vẫn nên lưu ý các giao dịch tái cơ cấu của ETF trong ngày cuối tuần nhiều khả năng sẽ đưa thanh khoản thị trường lên cao và gây ra những biến động lớn. Nhà đầu tư có thể lưu ý những cơ hội mua cổ phiếu ở mức giá chiết khấu khi bị ETF bán mạnh như các trường hợp của PVT, PVS, KBC, ITA.
Ngưỡng 655 chịu thách thức lớn (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu ngắn hạn của thị trường nói chung và VN-Index nói riêng vẫn ở mức tiêu cực với ngưỡng kháng cự nằm tại vùng 660-663 điểm. Hiện tại, thị trường chỉ còn trông chờ vào ngưỡng hỗ trợ của xu hướng tăng trung hạn đối với VN-Index đang nằm tại 655 điểm, tạo bởi đường MA50 ngày. Các quỹ ETF sẽ cơ cấu mạnh vào ngày mai và với việc bán ròng mạnh ở đa số các cổ phiếu bluechip trong danh mục, ngưỡng 655 điểm này sẽ chịu thách thức lớn.
Giảm là chủ đạo (Giảm)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số cùng giảm điểm sau phiên phục hồi nhẹ trước đó, cho thấy trong ngắn hạn, xu hướng giảm vẫn là chủ đạo. Mức độ rủi ro cũng đang tăng dần lên khi bên bán vẫn đang lấn át bên mua. Nhà đầu tư nên cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu để đưa danh mục về trạng thái an toàn.
Rủi ro tăng dần (Giảm)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Hai chỉ số cùng giảm điểm sau phiên phục hồi nhẹ trước đó, cho thấy trong ngắn hạn, xu hướng giảm vẫn là chủ đạo. Mức độ rủi ro cũng đang tăng dần lên khi bên bán vẫn đang lấn át bên mua. Nhà đầu tư nên cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu để đưa danh mục về trạng thái an toàn.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ