Nhận định chứng khoán 16/9: Công ty chứng khoán cũng đang mơ hồ

Mai Hương

20:10 15/09/2015

BizLIVE -

Trong ngắn hạn, biến số FED tiếp tục khiến cho dự báo của các công ty chứng khoán trở nên khó khăn. Xu hướng nhận định hiện vẫn là trung lập, quan sát thêm.

Nhận định chứng khoán 16/9: Công ty chứng khoán cũng đang mơ hồ

Xu hướng nhận định.

VN-Index tiếp tục đi ngang (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)  
Ngoài các nhiễu loạn dòng vốn trên thị trường đi theo hướng tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, thị trường không có tiến triển mới và tỏ ra kém nhạy cảm với các sự kiện bên ngoài, điển hình là sự lao dốc của TTCK Trung Quốc, lãi suất ngân hàng tăng trở lại và thị trường ngoại tệ có dấu hiệu nóng lên. Yếu tố đáng chú ý nhất là dòng tiền đang đứng ngoài thị trường, thể hiện bởi thanh khoản tiếp tục đi xuống.
Sự kiện Fed quyết định tăng lãi suất vào thứ Năm tuần này đang được nhà đầu tư trong và ngoài nước theo dõi sát sao. Thị trường chờ phản ứng từ nhà đầu tư tổ chức và khối ngoại sau sự kiện này. Cho đến thời điểm đó, VN-Index vẫn sẽ chỉ giao động hẹp với thanh khoản thấp, cho dù dòng tiền vẫn có thể luân chuyển tích cực giữa các mã cổ phiếu chịu tác động của quá trình tái cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF lớn. 
Chờ phản ứng của thị trường với các quyết định về lãi suất (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS)
 VN-Index có phiên tăng điểm khi về sát mức hỗ trợ 560 điểm còn HNX-Index vẫn nằm trên mức hỗ trợ 76 điểm. Tuy nhiên, điều này chưa thực sự tích cực do việc tăng điểm chủ yếu dựa vào dòng tiền ngoại tập trung đẩy giá mã BID. Nhà đầu tư vẫn đang thận trọng chờ phản ứng của thị trường với các quyết định về lãi suất của Fed ngày 16-17/09 tới đây. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, theo dõi phản ứng của thị trường trong các phiên sắp tới để có hành động phù hợp.
Hạn chế mở mua mới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Chiến lược phù hợp trong giai đoạn này vẫn là hạn chế mở các trạng thái mua mới, chờ đợi tín hiệu xác nhận sau khi chỉ số điều chỉnh giảm về kiểm tra thành công các mốc hỗ trợ dưới. Nhà đầu tư cần theo sát diễn biến trong giai đoạn này và đề phòng rủi ro nếu trường xuất hiện những biến động tiêu cực hơn. Tỷ trọng cổ phiếu/ tiền mặt tiếp tục được khuyến nghị ở mức 30/70. Nhà đầu tư với mức chịu rủi ro cao cũng chỉ nên tập trung giao dịch tại nhóm cổ phiếu có thông tin hỗ trợ, thanh khoản. 
Biến động chưa rõ xu hướng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường đứng trước những cơn sóng lớn chưa rõ chiều. Lo ngại về khả năng tăng lãi suất từ FED đan xen với độ nhiệt của cổ phiếu BID khiến thị trường sẽ còn giằng co trong phiên tới. 
Nhà đầu tư thận trọng nên tiếp tục đứng ngoài thị trường. Nhà đầu tư mạo hiểm có thể mở vị thế mua và giao dịch trong ngắn hạn.
Thận trọng ở mức cao (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Phiên phục hồi nhẹ giúp chỉ số VN-Index đóng cửa ngay bên trên đường MA10 ngày trong khi chỉ số HNX-Index tiếp tục sụt giảm sau khi đã phá vỡ đường MA20 ngày trong ngày hôm qua. Khối lượng giao dịch tăng nhẹ trên cả hai sàn tuy nhiên vẫn chỉ ở mức trung bình trên sàn HSX và mức thấp trên sàn HNX tiếp tục cho thấy sự thận trọng ở mức cao của dòng tiền trong thị trường. 
Hiện tượng BID tăng mạnh mẽ do được vào hai quỹ ETF vẫn chỉ diễn ra cá biệt tại cổ phiếu này mà không lan tỏa tới các cổ phiếu trong ngày và toàn thị trường tiếp tục cho thấy tâm lý chán nản chung của các nhà đầu tư. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư nên đứng ngoài và quan sát trước khi thị trường phát đi những tín hiệu tích cực hơn. 
Không có nhân tố hỗ trợ mới (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Tính đến thời điểm này, đã không có xuất hiện nhân tố hỗ trợ mới từ trong nước để giúp thị trường phá vỡ trạng thái xập xình. Trước mắt, thị trường sẽ tiếp tục rung lắc và củng cố quanh vùng 550-575, ít nhất cho đến khi sự kiện Fed có tăng lãi suất hay không được làm rõ vào cuối tuần này.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.85 ▲ 11.45 (1.22%)

 
VN-Index 935.85 11.45 1.22%
HNX-Index 111.47 1.02 0.91%
UPCOM 54.35 0.2 0.36%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine