Nhận định chứng khoán 16/7: Điều chỉnh sẽ không lâu

Mai Hương

20:30 15/07/2015

BizLIVE -

Phần lớn các công ty chứng khoán đều không tỏ ra tiêu cực mà chỉ cho rằng các phiên điều chỉnh là cần thiết cho thị trường. Những nhận định thận trọng nhất vào lúc này chỉ là hạ tỷ trọng danh mục.

Nhận định chứng khoán 16/7: Điều chỉnh sẽ không lâu

Ảnh minh họa

TPP là sự kiện quan trọng nhất lúc này
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)
Phiên điều chỉnh hôm nay có thể nói là không sâu và vẫn trong xu hướng tăng trung hạn của thị trường trong bối cảnh NĐT kỳ vọng vào sự tham gia của khối ngoại sau khi ban hành Nghị định 60 cùng với đàm phán cuối cùng cho TPP sẽ diễn ra tại Hawaii vào cuối tháng này. Theo đó TPP sẽ là sự kiện lớn cho toàn bộ nền kinh tế và khả năng đạt được thỏa thuận của 12 quốc gia tham gia đàm phán là khá cao.
Giảm dần tỷ trọng về mức thấp
(Công ty Chứng khoán MB - MBS)
Cả hai chỉ số đã điều chỉnh giảm khi gặp các ngưỡng kháng cự mạnh là vùng 635-640 với VN-Index và 90 điểm với HNX-Index. Áp lực chốt lời gia tăng khiến các cổ phiếu vốn hóa lớn không duy trì đà tăng giá để nâng đỡ khiến chỉ số thị trường điều chỉnh.
Như vậy, những tín hiệu suy giảm cả về điểm số và thanh khoản đã xảy ra sau khi các chỉ số gặp vùng kháng cự mạnh, đây là các tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau giai đoạn liên tiếp tăng mạnh của các chỉ số. Do đó nhà đầu tư nên giảm dần tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp nhằm tránh rủi ro khi thị trường tiếp tục suy giảm trong các phiên tới.
Thị trường sẽ điều chỉnh tối thiểu 2 phiên
(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ còn điều chỉnh trong phiên 16/07/2015 và nếu khối lượng giao dịch tiếp tục tăng trong phiên kế tiếp thì nhịp điều chỉnh có thể sẽ còn tiếp diễn trong vài phiên tới với mức hỗ trợ 610 của chỉ số VN-Index và 85 của chỉ số HNX-Index.
Đồng thời, mô hình phân kỳ giảm giá xuất hiện trên chỉ báo tâm lý và các chỉ báo xung lượng ngắn hạn cho thấy xung lực tăng điểm đã suy yếu và thị trường xác nhận tín hiệu điều chỉnh trong vài phiên tới.
Chốt lời cường độ thấp
(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS) 
Với diễn biến điều chỉnh trên diễn rộng toàn thị trường trong phiên 15/07 là một tín hiệu cảnh báo đầu tiên đối với các hoạt động giải ngân mới. Hoạt động chốt lời đang bắt đầu diễn ra nhưng với cường độ thấp và chưa ồ ạt. Những kỳ vọng vào sự hồi phục của các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm khi đang rơi vào thế điều chỉnh là nguyên nhân chính tạo ra các nhịp giằng co liên tục gần đây. Tuy nhiên những đánh giá về xung lực và tâm lý thị trường cho thấy dòng tiền đã gặp nhiều hạn chế và sự thận trọng đang gia tăng trở lại.
Như vậy, nếu trong các phiên tới sự xuất hiện các nhịp hồi phục không đi kèm với thanh khoản cải thiện tích cực thì hành động giảm tỷ trọng sẽ tiếp tục được thực hiện, đặc biệt là đối nhóm cổ phiếu có sử dụng margin. Các hoạt động giải ngân mới nên tạm dừng khi tín hiệu tại các khu vực có hỗ trợ mạnh chưa được xác lập.
Điều chỉnh có thể không lâu
(CTCP Chứng khoán BIDV - BSC)
Sự điều chỉnh hôm nay là cần thiết và hợp lý do ngưỡng 640 điểm sẽ không dễ dàng bị phá vỡ. Tuy vậy, nhịp điều chỉnh này có thể sẽ không diễn ra lâu và cường độ không mạnh do vận động chung của thị trường vẫn tốt, các nhóm cổ phiếu quan trọng vẫn đang thay nhau dẫn dắt thị trường.
Nhà đầu tư đã chốt lãi nên quan sát thêm dấu hiệu tích lũy của thị trường trong một vài phiên tới trước khi tiến hành giải ngân lại. 
Danh mục 50% cổ phiếu
(CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Xu hướng thị trường, rủi ro điều chỉnh ngắn hạn đang dần hiện hữu đốivới VN-Index. Nhà đầu tư được khuyến nghị sớm rút tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn (quanh 50%) và có thể tranh thủ đợt điều chỉnh này để tái cơ cấu danh mục. Các ngành xuất khẩu, bất động sản hạng trung và chứng khoán vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng sau đợt điều chỉnh.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ