Nhận định chứng khoán 16/5: Rung lắc để hướng đến mốc cao hơn

Mai Hương

00:36 16/05/2016

BizLIVE - Thị trường sẽ có nhiều nhịp rung lắc kĩ thuật hơn khi VN-Index đang hướng tới các mốc điểm cao hơn. Tuy vậy, sự phục hồi nhanh chóng của thị trường tại các nhịp điều chỉnh kĩ thuật cho thấy lực cầu bắt đáy vẫn rất lớn, điều đó giúp các chỉ số không có cơ hội giảm sâu. 

Nhận định chứng khoán 16/5: Rung lắc để hướng đến mốc cao hơn

Ảnh minh họa.

Thị trường tiếp tục điều chỉnh (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Các yếu tố ủng hộ xu thế đi lên của VN-Index đã được phản ánh đầy đủ vào giá. Dòng vốn nội suy yếu, trong khi vốn ngoại chuyển hướng và không còn phát huy hiệu ứng tích cực như những phiên đầu tuần. Thêm vào đó, cuối tháng 5 là thời điểm vùng trũng thông tin, nên khó kỳ vọng ở những yếu tỗ hỗ trợ mới cho thị trường.
Cho dù VN-Index lại có thêm 1 tuần tăng điểm, nhưng ngưỡng kháng cự 610-615 vẫn chưa bị phá vỡ. Do đó nhà đầu tư nên thận trọng và tiếp tục đứng ngoài thị trường để quan sát thêm. Nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục đà giảm điểm cuối tuần.
Duy trì danh mục (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Các chỉ số tiếp tục xu thế dao động trong vùng 610-620 điểm của VN-Index và quanh 81 điểm với HNX-Index. Vùng 608-610 điểm của VN-Index có thể đóng vai trò vùng hỗ trợ trong phiên tới. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục cân bằng và theo dõi diễn biến thị trường tại mức hỗ trợ để có hành động phù hợp.
Hạn chế bắt đáy và chờ các tín hiệu tích cực (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Mặc dù xu hướng tăng điểm trong trung hạn chưa bị phá vỡ, tuy nhiên diễn biến thị trường trong các phiên cuối tuần thể hiện tâm lý khá tiêu cực với số mã giảm điểm chiếm số lượng áp đảo. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế hoạt động bắt đáy và chờ đợi các tín hiệu tích cực hơn từ thị trường ở các vùng hỗ trợ mạnh của 2 chỉ số. 
Để ý dòng tiền luân chuyển (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Nếu sự suy yếu của nhóm cổ phiếu ngân hàng xuất hiện trong tuần tới nhưng dòng tiền không thiết lập vòng luân chuyển mới để trở lại với các nhóm cổ phiếu trụ cột như dầu khí, bất động sản... thì rất có thể thị trường sẽ thực sự rơi vào một nhịp điều chỉnh đáng kể. Như vậy, chiến lược giao dịch được khuyến nghị nên theo hướng hạn chế mở vị thế Mua mới và chuẩn bị sẵn sàng vị thế Bán hạ tỷ trọng khi các tín hiệu xu hướng giảm quay trở lại. 
Sẽ có nhiều rung lắc kỹ thuật hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
BSC cho rằng thị trường sẽ có nhiều nhịp rung lắc kĩ thuật hơn khi VN-Index đang hướng tới các mốc điểm cao hơn. Tuy vậy, sự phục hồi nhanh chóng của thị trường tại các nhịp điều chỉnh kĩ thuật cho thấy lực cầu bắt đáy vẫn rất lớn, điều đó giúp các chỉ số không có cơ hội giảm sâu. Ngưỡng cản 630 điểm sẽ rât mạnh do đây là đỉnh dài hạn của thị trường, vì thế, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh kĩ thuật để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và chốt lời dần trong các phiên tăng điểm mạnh.
Tiếp tục điều chỉnh (Giảm) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh và hướng về các mức hỗ trợ 590 điểm của chỉ số VN-Index và 79,5 điểm của chỉ số HNX-Index trong tuần giao dịch tới. Đồng thời, VCSC nhận thấy dòng tiền có sự dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu ngân hàng sang nhóm cổ phiếu dầu khí, đặc biệt là dòng tiền của khối ngoại. 
Giai đoạn khó khăn và nhạy cảm (Trung lập)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường bước vào giai đoạn khá khó khăn và nhạy cảm khi VN-Index đang tiệm cận vùng đỉnh cũ và khối lượng giao dịch không được cải thiện trong nhiều phiên vừa qua. Nhà đầu tư nên hạ bớt tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục và chờ đợi nhịp điều chỉnh kết thúc.
Vẫn xu hướng tăng (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)
Không có thay đổi trong quan điểm của MBKE về nhìn nhận xu hướng tăng của VN-Index giai đoạn hiện nay với mức kháng cự gần nhất tại 620 điểm và xa hơn tại 640 điểm.
NĐT được khuyến khích tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao trong danh mục và thực hiện chiến lược để lãi chạy nhằm hưởng lợi trong một xu hướng tăng.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ