Nhận định chứng khoán 16/12: Sự lạc quan bắt đầu nảy mầm

Mai Hương

19:49 15/12/2015

BizLIVE -

Chưa thể đòi hỏi các công ty chứng khoán đưa ra khuyến nghị mua vào tại thời điểm hiện tại. Nhưng sự tích cực và lạc quan đã trở lại trong quan điểm họ đưa ra trong các bản tin phân tích.

Nhận định chứng khoán 16/12: Sự lạc quan bắt đầu nảy mầm

Ảnh minh họa.

Thị trường sẽ tiếp tục tích lũy dưới 575 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)     
Thị trường bứt phá với đa số cổ phiếu tăng giá trên diện rộng trong điều kiện không có tin tức mới hỗ trợ. Có thể nói, giai đoạn hiện tại tin tức xấu đã phản ánh hết vào giá, do đó rủi ro thị trương giảm điểm sâu hơn đang ngày càng giảm đi.
Vấn đề lo ngại hiện tại là dòng tiền vào thị trường vẫn khó khả quan hơn, dù về cuối phiên giao dịch 15/12 đã có những dấu hiện tích cực. Tuy nhiên, đà bán ròng của khối ngoại vẫn chưa chấm dứt. Thời điểm cuối năm cũng là thời điểm tín dụng tăng, nhưng ít có khả năng chạy vào kênh chứng khoán. Thêm vào đó, đây cũng là thời điểm trầm lắng về mặt thông tin từ phía doanh nghiệp.
Do đó, dù lạc quan, ART đánh giá thị trường vẫn ở giai đoạn tạo đáy và tích lũy, hơn là khả năng bước vào chu kỳ tăng điểm mạnh mới. VNindex có thể tiếp tục tiến triển tốt trong phiên giao dịch 16.12, nhưng không nên mua đuổi ở các mức giá cao và thận trọng với danh mục ngắn hạn khi chỉ số tiệm cận 575 điểm.
 Cần tiếp tục có các phiên tăng điểm củng cố (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
VN-Index đã kiểm nghiệm thành công vùng hỗ trợ 560 điểm và bật tăng trở lại, trong khi đó HNX-Index vẫn dao động quanh vùng 79 điểm. Thị trường đã có sự hồi phục về mặt chỉ số nhưng thanh khoản chưa có sự cải thiện, do đó xu hướng giảm ngắn hạn vẫn chưa thực sự kết thúc. Để kết thúc xu thế giảm hiện nay, thị trường cần tiếp tục có các phiên tăng điểm củng cố và vượt qua các mốc kháng cự cao hơn tương ứng 575-580 điểm với VN-Index và 80,5 điểm với HNX-Index. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, hạn chế mua đuổi giá cao và theo dõi diễn biến thị trường tại các vùng kháng cự trên để có phản ứng phù hợp.
Tín hiệu tích cực (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Phiên tăng điểm hôm nay với thanh khoản hồi phục là tín hiệu tích cực, cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã phần nào được cải thiện trong bối cảnh cuộc họp của FED sắp diễn ra. Dòng tiền bắt đáy đã quay trở lại thị trường với kỳ vọng vào nhịp hồi phục của thị trường khi tâm lý được giải tỏa nếu FED đưa ra quyết định tăng lãi suất. Mặc dù vậy, nhà đầu tư với quan điểm đầu tư thận trọng được khuyến nghị hạn chế hoạt động mua đuổi giá cao trong giai đoạn này do khả năng kéo dài của nhịp hồi phục chưa thực sự rõ ràng đặc biệt trong bối cảnh khối ngoại vẫn đang bán ròng trong các phiên gần đây dưới sức ép tỷ giá.
 Vẫn còn khá mờ nhạt (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Các điểm sáng thu hút được dòng vốn trên thị trường hiện vẫn còn khá mờ nhạt tuy nhiên độ rộng của lực mua đã lan tỏa ở mức tích cực với đa số mã chứng khoản đều đóng cửa đạt trên mức thấp nhất trong phiên. 
Rõ ràng, chưa thể đòi hỏi có sự đột biến mạnh mẽ đối với dòng tiền vào thời điểm này khi các thông tin gây nhiễu và tạo tâm lý bất ổn trên thị trường vẫn chưa được định đoạt. Tuy nhiên qua đánh giá của cá nhân dựa trên lực bán chủ động của thị trường thì áp lực thoát khỏi thị trường là không lớn. Điều đó cũng hàm ý sẽ luôn có một động lực mua gom sẵn sàng ra nhập khi mặt bằng giá rơi về khu vực hấp dẫn đặc biệt là đối với nhóm nhà đầu tư dài hạn. 
Với hiện tượng dòng vốn kém dồi dào trong khoảng nửa năm gần đây và đặc biệt là trạng thái bán ròng của nhà đầu tư ngoại thì kỳ vọng tăng trưởng của thị trường nói chung và các nhóm cổ phiếu là không cao và sẽ có độ phân hóa hết sức khắc nghiệt. Điều này sẽ là hạn chế lớn đối với các đợt sóng hồi phục trong ngắn hạn và đặc biệt là nhóm nhà đầu tư lướt sóng không có nhưng kịch bản giao dịch chủ động. 
Do đó giao dịch mạnh trong bối cảnh hiện nay sẽ không thích hợp cho nhóm nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp. Nhóm nhà đầu tư dài hạn có thể sử dụng tối đa 20% tổng tài sản và bắt đầu triển khai giải ngân từng phần để thăm dò đối với các nhóm cổ phiếu có những phản ứng tích cực tại các khu vực hỗ trợ mạnh. 
Xác lập xong đáy ngắn hạn tại 561 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Thị trường nhiều khả năng đã xác lập xong đáy ngắn hạn tại 561 điểm và nhà đầu tư đã được khuyến nghị mua vào.Thị trường có thể sẽ phục hồi kỹ thuật, tuy nhiên sẽ sớm quay lại trạng thái giằng co khi dòng tiền lớn từ nước ngoài sẽ khó chảy vào thị trường dịp cuối năm. 
Dòng tiền ngắn hạn đã bắt đầu trở nên tự tin hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Phiên tăng điểm ngày hôm nay đã giúp chỉ số VN-Index củng cố thêm vùng hỗ trợ 555- 560 điểm và chỉ số HNX-Index cũng hồi phục trên vùng hỗ trợ 77,5-78,0 điểm. Các cổ phiếu vốn hóa lớn mặc dù vẫn còn sự phân hóa, tuy nhiên số cổ phiếu tăng giá chiếm phần lớn cho thấy lực cầu khá vững vàng. Trong khi đó nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ như ELC, MHC, IDI, HAH, TVC, ICG … đã tăng giá rất tích cực.
Điều này tiếp tục cho thấy dòng tiền ngắn hạn đã bắt đầu trở nên tự tin hơn và bắt đầu hoạt động tích cực trên thị trường, bất chấp một bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư vẫn đứng ngoài để chờ đợi những thông tin chính thức từ cuộc họp của FED vào tối hôm nay và ngày mai (ngày 15 và 16/12) cũng như hoạt động tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF vào cuối tuần này. Bối cảnh hiện tại là giai đoạn mà người bán, người mua và người quan sát đều có nhiều lý do để bảo vệ cho quyết định giao dịch của mình. VPBS kỳ vọng rằng điều này sẽ khiến thị trường tiếp tục thể hiện những dấu hiệu cân bằng trong một vài phiên giao dịch sắp tới, trước khi phát đi tín hiệu phục hồi rõ ràng hơn.
Vì vậy,VPBS cho rằng các nhà đầu tư mạo hiểm có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục trong những phiên điều chỉnh nhẹ của thị trường.
Chưa thể tạo ra sự bùng nổ (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)
Thị trường có thể tăng nhẹ trong phiên kế tiếp nhưng chưa thể tạo ra sự bùng nổ khi nhiều cổ phiếu tiếp tục dao động trong biến động hẹp chờ đợi cơ hội. Ngày FED họp đang cận kề nên dòng tiền đứng ngoài đang chờ đợi rất lớn. IVS đã đề cập đến phiên giao dịch cuối tuần có thể sẽ là một sự bùng nổ nếu như mọi thứ suôn sẻ sau thông báo chính thức phát đi. Đặc biệt khi áp lực tỷ giá được giải tỏa bằng việc nới tỷ giá thì khả năng dòng tiền sẽ quay lại mạnh mẽ hơn. Cơ cấu danh mục hướng tới những ngành có tiềm năng trong năm 2016 là điều tiếp tục nên làm hơn là trading ngắn hạn vào lúc này. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ