Nhận định chứng khoán 16/10: Cơ hội vẫn nhiều hơn rủi ro

Mai Hương

06:24 15/10/2015

BizLIVE -

Trong khi chờ đợi thị trường qua đợt điều chỉnh, các công ty chứng khoán vẫn thể hiện sự lạc quan qua việc khuyến nghị nhà đầu tư quan sát và thậm chí mua thêm ở những nhịp giảm điểm của thị trường.

Nhận định chứng khoán 16/10: Cơ hội vẫn nhiều hơn rủi ro

Ảnh minh họa.

VN-Index tiếp tục tích lũy (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Dòng tiền chưa đủ mạnh để đẩy VN-Index lên mặt bằng giá cao hơn, nhưng vẫn tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư trên thị trường. Điều này thể hiện khá rõ qua giao dịch trong phiên 14/10.
Thị trường sẽ còn tiếp tục tích lũy và dao động trong biên độ hẹp trong những phiên sắp tới. Với mùa công bố kết quả kinh doanh quý III đang đến gần, dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa và đi theo câu chuyện riêng của từng cổ phiếu, thay vì lên giá đồng loạt như thời điểm kết thúc đàm phán TPP 2 tuần trước.
Trong nhịp điều chỉnh nhẹ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
VN-Index vẫn đang trong nhịp điều chỉnh nhẹ trong khi HNX-Index đã kiểm nghiệm thành công mức 80 điểm. Thanh khoản tăng trở lại cho thấy lực cầu thị trường khá tích cực, dòng tiền đang được luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến của thị trường để có hành động phù hợp.
Vẫn tích cực (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Mặc dù rủi ro điều chỉnh gia tăng nhưng những tín hiệu chủ chốt về xu hướng vẫn cho dự báo tích cực trong ngắn hạn. Theo đó, nhà đầu tư cần theo sát diễn biến thị trường để có thể tận dụng trạng thái điều chỉnh nhằm gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Điểm mua tốt nhất sẽ là sau khi VN-Index cho tín hiệu củng cố thành công các mốc hỗ trợ mạnh quan trọng phía dưới. Trong đó, trọng tâm lưu ý đối với mục tiêu lướt sóng ngắn hạn sẽ vẫn là nhóm cổ phiếu cơ bản đang tích lũy có thanh khoản tăng dần nhờ kỳ vọng thông tin tích cực từ báo cáo KQKD quý III/2015. 
Nhịp giảm chưa kết thúc (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường nhìn chung vẫn nằm trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Thông tin thoái vốn của SCIC phần nào duy trì được tâm lý tích cực. Dù vậy, xu hướng kỳ vọng dài hơn vẫn sẽ là tích cực. 
Nhà đầu tư cân nhắc tiếp tục tăng tỷ trọng cổ phiếu ở những phiên điều chỉnh sắp tới, có thể lưu ý tới nhóm cổ phiếu kỳ vọng KQKD tốt. 
Sức mạnh của thị trường đang yếu đi (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Sức mạnh của thị trường đang yếu đi, thể hiện ở sự sụt giảm trong khối lượng giao dịch của sàn HNX, bất chấp chỉ số HNX-Index tăng nhẹ. Theo đó, nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục cổ phiếu hiện tại để theo dõi những tín hiệu tiếp theo của thị trường. 
Củng cố sau giai đoạn tăng tốt (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Với những gì đã diễn ra trong những phiên gần đây, các thị trường đang ở trạng thái củng cố sau giai đoạn tăng tốt, đặc biệt ngưỡng kháng cự 595-600 có vẻ như đang tạo thách thức về mặt tâm lý cho NĐT. Ngoài ra, TTCK thế giới kém tích cực và giá dầu giảm cũng là lý do làm hạ nhiệt đà tăng. Dù vậy, tình hình phân hóa đang diễn ra đã giúp các thị trường giảm thiểu rủi ro. Nhìn chung, VN-Index vẫn có cơ hội kiểm tra ngưỡng kháng cự 600 trong ngắn hạn do tâm lý NĐT vẫn khá tích cực. Ngoài ra, khối ngoại đang mua ròng trở lại được xem là yếu tố hỗ trợ quan trọng vào lúc này.
Dòng tiền vẫn tiếp tục gia tăng (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục giằng co và sớm lấy lại nhịp tăng điểm hướng về vùng gía 610 – 615 của chỉ số VN-Index và 82,5 của chỉ số HNX-Index trong các phiên tới. Đồng thời, mức độ rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và dòng tiền vẫn tiếp tục gia tăng vào thị trường, nghĩa là dòng tiền chưa có dấu hiện rút ra và dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu này sang nhóm cổ phiếu khác.  

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%