Nhận định chứng khoán 16/10: Chờ danh sách ngành kinh doanh có điều kiện

Mai Hương

06:48 16/10/2015

BizLIVE -

Quan điểm lạc quan vẫn được các công ty chứng khoán duy trì trong số này BizLIVE chú ý đến nhận định của công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh về danh sách những ngành kinh doanh có điều kiện.

Nhận định chứng khoán 16/10: Chờ danh sách ngành kinh doanh có điều kiện

Ảnh minh họa.

Dòng tiền tiếp tục đổ vào cổ phiếu nhỏ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Dù điểm số chỉ tăng nhẹ, nhưng thị trường có dấu hiệu tích cực hơn khi số mã tăng giá áp đảo kèm theo thanh khoản được cải thiện và nhiều mã cổ phiếu tiếp tục bứt phá với thanh khoản lớn.
Dù dòng tiền vào thị trường chưa đủ mạnh để tạo đà tăng giá mạnh hơn trên diện rộng, nhưng nhà đầu tư đang phản ứng tích cực với những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt trong quý III.
Do những doanh nghiệp vốn hóa lớn thường được các nhà đầu tư tổ chức theo sát và con số lợi nhuận, doanh số không thay đổi nhiều so với kỳ vọng, nên về cơ bản giá cổ phiếu cũng không có sự đột biến. Trong khi đó, dòng tiền đầu cơ theo nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ có kết quả hoạt động đột biến sẽ tiếp tục làm nóng thị trường.
Dự kiến VN-Index tiếp tục theo đà tăng điểm của phiên 15/10 với thanh khoản cải thiện theo chiều hướng tích cực hơn. Rủi ro giảm điểm vẫn ở mức thấp. 
Kiểm nghiệm kháng cự (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Hai chỉ số đã kiểm nghiệm thành công các mức hỗ trợ 590 điểm với VN-Index và 80 điểm với HNX-Index. Thanh khoản cả hai sàn duy trì quanh mức 2.500 tỷ đồng với dòng tiền được luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu cho thấy tín hiệu tích lũy tích cực.VN-Index và HNX-Index sẽ tiếp cận và kiểm nghiệm các mức kháng cự mới lần lượt là 595-600 điểm và 82 điểm trong các phiên tới. Nhà đầu tư duy trì danh mục với tỷ lệ cổ phiếu ở mức 80% và theo dõi diễn biến của thị trường tại các vùng kháng cự trên để có hành động phù hợp.
Chọn vùng mua theo mã (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
BVSC tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng ở những phiên thị trường trùng xuống do xu hướng đi lên của thị trường chung vẫn đang được bảo lưu. Mặc dù vậy, thị trường sẽ có diễn biến phân hóa và vùng mua hợp lí sẽ phụ thuộc vào từng mã riêng lẻ. Các cổ phiếu thuộc các nhóm ngành nhựa, vận tải biển hay bất động sản có thể được xem xét mua vào trong nhịp này nhờ hưởng lợi từ các chuyển biến vĩ mô hay các yếu tố thông tin tích cực. 
Dần đón nhận thông tin mới về kết quả kinh doanh (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Trong giai đoạn này, thị trường đang dần đón nhận thông tin mới về kết quả kinh doanh quý III/2015 của các doanh nghiệp niêm yết. Theo đó, sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu sẽ cần được chú ý nhiều hơn để nhận diện rõ sự dịch chuyển của dòng tiền lớn liên quan đến nhóm ngành có khả năng dẫn dắt xu thế. Chiến lược giao dịch khuyến nghị vẫn là chờ đợi tín hiệu ổn định xu hướng được xác nhận tại vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index để thực hiện mua vào, tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Tuy nhiên, nhà đầu tư với mức chịu rủi ro cao cũng có thể tranh thủ những rung lắc mạnh trong phiên để tìm cơ hội tại các cổ phiếu có dấu hiệu bứt phá lên khỏi giai đoạn tích lũy với khối lượng giao dịch bình quân tăng dần. 
Đi vào trạng thái tích lũy (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Các chỉ số nhiều khả năng đi vào trạng thái tích lũy, xu hướng trung hạn vẫn là tích cực. Đối với VN-Index, 595 điểm là ngưỡng kháng cự mạnh được thiết lập trong nửa đầu năm 2015. 
Nhà đầu tư cân nhắc tiếp tục tăng tỷ trọng cổ phiếu ở những phiên điều chỉnh sắp tới, có thể lưu ý tới nhóm cổ phiếu kỳ vọng KQKD tốt.
Áp lực cung vùng giá cao (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Áp lực cung ở mức giá cao vẫn khá dồi dào và điều này có thể sẽ còn tăng lên khi thị trường tiệm cận ngưỡng kháng cự 600 điểm của chỉ số VN-Index và vùng kháng cự 82,0 - 82,5 điểm của chỉ số HNX-Index. Vì vậy, các nhà đầu tư nắm giữ những cổ phiếu sẵn có và chờ đợi cơ hội tăng giá này, tuy nhiên vẫn lưu ý về khả năng thị trường có thể xuất hiện điều chỉnh khi tiến sát các ngưỡng kháng cự nói trên. 
Sẽ còn diễn ra các nhịp rung lắc vừa phải (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Thị trường trong nước khá song hành với TTCK Châu Á trong những phiên vừa qua khi thị trường Trung Quốc và Nhật Bản đã có phiên tăng mạnh. Dù vậy, nguồn cung tại vùng giá cao là đáng kể, làm hạn chế biên độ tăng điểm. Như kì vọng, VN-Index vẫn đang trong giai đoạn củng cố và tích lũy trong nỗ lực chinh phục ngưỡng kháng cự tâm lý 600. Do đó, sẽ còn diễn ra các nhịp rung lắc vừa phải, các hoạt động mua đuổi giá tiếp tục được khuyến nghị thận trọng. Như đã đề cập trong các bản tin trước, KQKD quý III đang là nhân tố chi phối khá rõ nét và chi phối dòng tiền tham gia thị trường. Các mã có triển vọng lợi nhuận tốt thuộc nhóm xây dựng, cảng, bất động sản, vật liệu xây dựng, dệt may nằm trong danh mục mà chúng tôi ưa thích.
Tăng điểm phiên kế tiếp (Tăng) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục nhịp tăng điểm trong phiên kế tiếp và chỉ số VNMidcaps có thể sẽ sớm vượt mức 700 điểm trong vài phiên tới. Đồng thời, chúng tôi tiếp tục đánh giá hai chỉ số sẽ hướng về các mức kháng cực 610 – 615 của chỉ số VN-Index và 82,5 của chỉ số HNX-Index.  
Danh sách ngành kinh doanh có điều kiện dự kiến sẽ sớm được công bố (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)
Với GTGD thấp và khối ngoại bán ròng, phiên tăng hôm nay là không mấy thuyết phục. Do vậy NĐT sẽ chờ đợi xem liệu phiên ngày mai có tăng thuyết phục hơn hay sẽ diễn ra áp lực chốt lời phiên cuối tuần. Và xu hướng của thị trường thế giới đêm nay sẽ ảnh hưởng đến xu hướng của thị trường Việt Nam phiên ngày mai. HSC vẫn giữ quan điểm lạc quan trung hạn và chờ thông tin về danh sách ngành kinh doanh có điều kiện dự kiến sẽ sớm được công bố. Và thông tin này có thể là động lực cho thị trường.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%