Nhận định chứng khoán 16-20/11: Lưu ý margin vẫn cao

Mai Hương

08:52 15/11/2015

BizLIVE -

Có 3/8 công ty chứng khoán cho rằng thị trường có thể tăng trong tuần tới. Trong khi đó, một số công ty chứng khoán vẫn tỏ ra rất thận trọng, điển hình là công ty chứng khoán Tp. Hồ Chinh Minh (HSC) khi lưu ý nhà đầu tư về mức độ margin của thị trường.

Nhận định chứng khoán 16-20/11: Lưu ý margin vẫn cao

Ảnh minh họa.

Xu thế tăng điểm vẫn được duy trì (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Các chỉ số đã bật tăng mạnh mẽ trở lại sau khi kiểm nghiệm thành công vùng hỗ trợ 595-600 điểm với VN-Index và 80 điểm với HNX-Index, cùng với đó thanh khoản thị trường tiếp tục được củng cố là những tín hiệu tích cực cho thấy xu thế tăng điểm vẫn được duy trì. Trong tuần tới các chỉ số có thể tiến tới vùng kháng cự cao hơn tương ứng 615-620 điểm với VN-Index và 82-83 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại nhằm tận dụng xu thế hồi phục tích cực của thị trường.
Tiến sát tới vùng đỉnh cũ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường đang có nhiều cơ hội để tiến sát tới vùng đỉnh cũ quanh 615 điểm. Trong các phiên gần đây, BVSC đã khuyến nghị nhà đầu tư nâng tỷ trọng cho danh mục trading lên trên mức trung bình (khoảng 70%). Nếu chỉ số VN-Index tiếp tục tăng điểm và thử thách lại vùng đỉnh cũ trong các phiên đầu tuần tới, nhà đầu tư nên bán ra một phần danh mục, đưa tỷ trọng xuống mức trung bình và chờ mua lại sau 2-3 phiên điều chỉnh sau đó. 
Giải ngân dần khi thanh khoản tốt (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Tâm lý giao dịch được giải tỏa và dòng tiền đã khơi thông một cách tích cực. Đánh giá chung thị trường đang có được sự thuận lợi để trở lại với trạng thái tăng giá. Trong đó, sự chú ý của dòng tiền hiện đang dồn trọng tâm vào nhóm cổ phiếu cơ bản có thị giá cao do nhóm các cổ phiếu này vẫn đang duy trì xu hướng tăng trưởng dài hạn bất chấp các giai đoạn điều chỉnh giảm trung gian. Nếu trạng thái này kéo dài thì dòng cổ phiếu cơ bản sẽ sớm xác nhận vị thế dẫn dắt và thị trường sẽ có được nhịp tăng dài và bền vững trong ngắn hạn. Theo đó, trong tuần tới, nếu thanh khoản vẫn giữ ở mức cao thì nhà đầu có thể xem xét mở lại các trạng thái mua tích lũy cho mục tiêu ngắn hạn.
Đối mặt với đỉnh cũ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Ngưỡng hỗ trợ 600 điểm khá vững chắc, và VN-Index sẽ không dễ dàng rơi xuống khỏi ngưỡng này. Tuy nhiên, VN-Index sắp đối mặt với đỉnh cũ 615 điểm, đây cũng là một ngưỡng cản quan trọng. Nếu các cổ phiếu dẫn dắt suy yếu, nhiều khả năng thị trường sẽ chưa thể sớm vượt được ngưỡng cản này. 
Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể mở vị thế mua tại các nhịp giảm sâu và nhanh chóng chốt lời khi thị trường tiệm cận ngưỡng kháng cự 615 điểm, lưu ý không sử dụng margin tại thời điểm này.
Cần có thời gian để củng cố trước khi tăng điểm trở lại (Trung lập)
(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS) 
Khi thị trường chưa đón nhận thông tin mới, câu chuyện thoái vốn của SCIC và chờ đợi hướng dẫn nới room cho NĐTNN vẫn thu hút sự chú ý của nhà đầu tư nội. Đây được xem là điểm nhấn của thị trường trong 2 phiên tăng vừa qua. Tuy nhiên, KIS vẫn giữ quan điểm khá thận trọng vào thời điểm này do 1) Các thị trường chứng khoán Châu Á tiếp tục giảm mạnh hôm nay và 2) Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng giữa lúc thời điểm Fed nâng lãi suất đang đến gần. Do đó, kì vọng VN-Index sẽ bức phá xa hơn, ít nhất là vượt qua ngưỡng 620, sẽ còn khá sớm trong ngắn hạn. Thay vào đó, VN-Index đang trải qua giai đoạn củng cố trước khi đón nhận thêm nhân tố mới. 
Duy trì đà tăng trong tuần giao dịch tới (Tăng) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể duy trì đà tăng trong tuần giao dịch tới và kiểm định vùng kháng cự 610 – 615 của chỉ số VN-Index và 82,5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, lực cầu ngắn hạn sẽ tiếp tục gia tăng và thị trường sẽ quay trở lại giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực, đặc biệt dòng tiền ngắn hạn sẽ tiếp tục gia tăng ở các nhóm cổ phiếu Largecaps và Midcaps (đặc biệt là nhóm cổ phiếu đầu cơ).  
Chỉ số duy trì động lực tăng điểm thêm vài phiên (Tăng)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Với những diễn biến vừa qua của chỉ số cùng với việc dòng tiền bắt đáy khá mạnh cuối tuần, vùng 590 – 595 đang hỗ trợ tốt cho VNIndex. Do đó, chỉ số có thể sẽ không giảm sâu và dòng tiền lớn tham gia vào thị trường trong 2 phiên cuối tuần có thể giúp chỉ số duy trì động lực tăng điểm thêm vài phiên. Tuy nhiên, khi lượng cổ phiếu mua bắt đáy tại vùng 595 về tài khoản, thị trường có thể chịu áp lực chốt lời nhất định. Những phiên đầu tuần sau sẽ rất quan trọng để đánh giá được dòng tiền bên ngoài thị trường liệu còn đủ lớn để hấp thụ những đợt chốt lời cũng như để tiếp tục duy trì đà tăng giá một cách bền vững.
Lưu ý mức độ margin đã khá cao (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)
Xu hướng thị trường trong đầu tuần sau, HSC muốn lưu ý lại là mức độ margin đã khá cao, chưa kể công ty chứng khoán SHB gần đây đã phát hành trái phiếu. Đồng thời trọng tâm  tăng của thị trường là hẹp. NĐTNN cũng bán ròng mạnh trong 2 phiên vừa qua. Và nhiều người sẽ nghĩ đến việc VN-Index sẽ tiếp tục bước đến vùng khác cự 610-620 một lần nữa và chúng ta hãy cùng chờ xem điều gì sẽ diễn ra. Hiện tại HSC vẫn thận trọng.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ