Nhận định chứng khoán 15/9: Đã phải cảnh giác với giải chấp?

Mai Hương

20:00 14/09/2016

BizLIVE - Chưa có nhưng diễn biến xấu nhưng thị trường lại đang phát đi những tín hiệu kém lạc quan. 

Nhận định chứng khoán 15/9: Đã phải cảnh giác với giải chấp?
Thận trọng với áp lực giải chấp (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Thị trường bắt đầu chuyển biến xấu và dấu hiệu bi quan sớm xuất hiện ở nhiều mã cổ phiếu nhỏ. Những mã này phản ứng chậm và đi sau khi thị trường lên giá, nhưng nhạy cảm khi thị trường có chuyển biến xấu.
Cho dù các mã chủ chốt không giảm nhiều, thậm chí bắt đầu khởi sắc khi khối ngoại chỉ mới giảm cường độ bán ròng, nhưng nếu tâm lý tiêu cực lan rộng trên cả 2 sàn, thị trường có thể chính thức bước vào nhịp giảm giá ngắn hạn tiếp theo.
Về mặt kỹ thuật, tín hiệu đảo chiều xu hướng đang xuất hiện ngày càng nhiều. Thị trường tiếp tục phản ứng yếu tại ngưỡng hỗ trợ 650-660 điểm và nếu rời khỏi ngưỡng này, xu hướng giảm giá sẽ thành hình và còn xuất hiện nhiều phiên giảm sâu kế tiếp.
Đi ngang với phiên giảm đan xen (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục có xu hướng dao động đi ngang với những phiên tăng giảm nhẹ đan xen trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, về cuối tuần, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs nhiều khả năng sẽ tạo ra tác động theo hướng tiêu cực đến diễn biến của chỉ số khi đa phần các cổ phiếu blue-chips trong danh mục của các quỹ đều phải chịu áp lực giảm tỷ trọng do cổ phiếu VNM được thêm mới. Trong kịch bản thị trường có phiên giảm mạnh do hoạt động tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF, có thể mở ra cơ hội mua trading đối với những mã bluechips bị giảm sâu trong phiên ngày thứ 6. 
Có thể phải kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ 650 điểm (Giảm)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Hai chỉ số giao dịch cân bằng tại ngưỡng hỗ trợ 655 điểm với VN-Index và đường MA100 ngày tương ứng ngưỡng 83 điểm với HNX-Index. Ngắn hạn, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs sẽ tác động đến xu hướng của các chỉ số, vì đa phần các cổ phiếu bluechips trong danh mục bán đều chịu áp lực giảm tỷ trọng. Do đó, hai chỉ số có thể kiểm nghiệm các mốc hỗ trợ thấp hơn 650 điểm với VN-Index và 82,5 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục cân bằng cho tới hết tuần giao dịch tái cơ cấu của các quỹ ETFs và quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.
Tiếp tục điều chỉnh 2 phiên cuối tuần (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thanh khoản tiếp tục suy giảm với giá trị giao dịch giảm nhanh hơn khối lượng giao dịch đang cho tín hiệu dòng tiền rút khỏi các cổ phiếu lớn. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục cho tín hiệu tiêu cực. Do đó, nhiều khả thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh trong 2 phiên giao dịch cuối tuần và nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân một phần nhỏ vào các cổ phiếu cơ bản tốt khi giá giảm về mức hấp dẫn ở vùng hỗ trợ 650 – 645.
Nhà đầu tư cũng đồng thời nên lưu tâm đến các diễn biến thị trường hàng hóa và tài chính thế giới khi cuộc hop của Fed về vấn đề tăng lãi suất đang đến gần (21/09) và hội nghị của các thành viên OPEC về đóng băng sản lượng dầu cũng sẽ diễn ra trong tuần cuối tháng.
Hồi phục phiên ngày mai (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
Mốc hỗ trợ 655 - 660 điểm có thể là nói là ngưỡng hỗ trợ mạnh của thị trường trong ngắn hạn và thị trường sẽ sớm hồi phục trong các phiên tới. Cụ thể, VN-Index có thể hồi phục ở phiên ngày mai với sự dẫn dắt của nhiều cổ phiếu thuộc nhóm bảo hiểm, dầu khí, xây dựng...   
Thị trường nhiều khả năng sẽ có diễn biến xấu nếu lực bán tiếp tục gia tăng cho dù quan điểm của chúng tôi vẫn cho rằng ngưỡng 655 vẫn là ngưỡng hỗ trợ mạnh của thị trường và VN-Index tiếp tục dao động quanh vùng hỗ trợ nói trên. MSI cho rằng giao dịch ngắn hạn vẫn sẽ tiềm ẩn rủi ro trong khi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể gia tăng mua vào các cổ phiếu thuộc nhóm ngành bảo hiểm, dầu khí với tầm nhìn trung hạn. Một số cổ phiếu đáng chú ý: BMI, PVI, CNG, PVD, VSH.        
Khó tránh khỏi các phiên rung lắc (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Các chỉ số có thể sẽ rung lắc mạnh trong 2 ngày cuối tuần khi các quỹ ETF hoàn tất việc cơ cấu lại danh mục. Kết hợp với các tín hiệu tiêu cực từ nhóm chỉ báo kỹ thuật, chúng tôi cho rằng VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 645-650 khi rủi ro thị trường đang có chiều hướng gia tăng. Trong trường hợp phá vỡ vùng hỗ trợ này, VN-Index sẽ chính thức bước vào xu hướng giảm.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%