Nhận định chứng khoán 15/5: Sẽ còn rung lắc

Hạnh Phúc

22:15 14/05/2015

BizLIVE - Thị trường vẫn thiếu một câu chuyện hỗ trợ và đó là lý do CTCK KIS cho rằng các chỉ số sẽ còn rung lắc và chưa xác lập xu thế rõ ràng.

Nhận định chứng khoán 15/5: Sẽ còn rung lắc

Ảnh minh họa.

BizLIVE giới thiệu nhận định thị trường của các công ty chứng khoán ngày 15/5

Không có biến động lớn trong phiên cuối tuần
(Công ty Chứng khoán Artex - ART)
Dù dòng tiền suy yếu, thanh khoản cạn kiệt, nhưng các chỉ số chứng khoán chính vẫn đứng vững trên các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Đây là yếu tố tích cực.

Nhiều khả năng thị trường đang trong quá trình tạo đáy và đòi hỏi có thêm thời gian để củng cố. Thị trường không có khả năng bật tăng mạnh do đang ở thời điểm trầm lắng về mặt thông tin hỗ trợ. Nhưng cũng khó có khả năng giảm sâu hơn khi đã có nhiều phiên thử lại ngưỡng 540 điểm thành công.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư không cần thiết phải mua vào ngay trong thời điểm này, dù rủi ro giảm điểm sâu đang thấp đi. Điểm mua tốt xuất hiện khi thị trường bật tăng với khối lượng giao dịch lớn.
Cần cẩn trọng
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn - SSI)
Thanh khoản sụt giảm mạnh ở cả chiều mua lẫn chiều bán, khiến cho giá cổ phiếu chỉ giảm nhẹ trong phiên sáng. Nhà đầu tư nước ngoài cũng giảm lượng bán ròng và chỉ số vẫn trụ ở trên vùng 540. Ngòai việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng, thông tin về tỷ giá sẽ có ảnh hưởng đến thị trường. Các giao dịch cần thận trọng trước khi VN-Index kiểm định thành công vùng đáy ngắn hạn 540.
Duy trì tỷ lệ tiền mặt cao
(Công ty Chứng khoán MB - MBS)
Mức độ hồi phục của cả hai chỉ số đều không rõ rệt chủ yếu là do sự tăng giá của các mã vốn hóa lớn cùng với đó là  thanh khoản hiện tại vẫn đang trong chiều hướng  suy giảm. Dòng tiền từ cả khối nội và cả khối ngoại tiếp tục yếu, và chưa có tín hiệu tăng trở lại trong thời gian tới. Chúng tôi vẫn duy trì khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ lệ tiền mặt cao trong tài khoản.
 Tăng điểm
(Công ty Chứng khoán Maritime Bank - MSBS)
Thị trường có phiên hồi phục kỹ thuật như đã dự báo trước đó. Tuy nhiên thanh khoản hôm nay có sự sụt giảm đáng kể do các lệnh mua vẫn còn dè dặt. Nhưng một tín hiệu khả quan là áp lực bán tháo đã không xảy ra, phần lớn các lệnh đặt bán đều quanh mức giá tham chiếu.
Thị trường giảm điểm trong phần lớn thời gian nhưng lại tăng và duy trì đà tăng vào cuối phiên giao dịch do một số lệnh mua giá thấp mất kiên nhẫn đặt giá mua cao hơn. Chúng tôi cho rằng ngày mai thị trường vẫn sẽ tăng điểm, nhưng xu thế tăng chỉ kéo dài ngắn hạn và vẫn tiềm ẩn rủi ro nên hạn chế mua vào.
Rủi ro tiếp tục giảm điểm
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Về xu hướng thị trường, nhà đầu tư nên kiên nhẫn với một tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp cho danh mục. Rủi ro tiếp tục giảm điểm trong ngắn hạn của thị trường vẫn hiện hữu. Thời điểm bắt đáy với tỷ trọng cao được chúng tôi khuyến nghị khi hai chỉ số về các vùng điểm sâu hơn (520-525 với VN-Index và 75-76 với HNX-Index).
Sẽ còn rung lắc và chưa rõ ràng
(Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Thị trường hôm nay không đón nhận thêm thông tin nào nổi bật, ngoại trừ tin FTA Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu sẽ ký kết vào cuối tháng 5 vốn đã được biết từ trước. Dù sao, việc không có thêm tiêu cực giúp cho tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn.
Khối ngoại đã có phiên thứ 3 bán ròng việc khối này trở lại vị thế bán ròng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phục hồi ở nhóm bluechip. Ngưỡng 540 đang cho thấy sự hỗ trợ đáng tin cậy về mặt kĩ thuật.
Dù vậy, thị trường vẫn thiếu một câu chuyện hỗ trợ và đó là lý do chúng tôi cho rằng các chỉ số sẽ còn rung lắc và chưa xác lập xu thế rõ ràng.

HẠNH PHÚC

Bảng giáThị trường

VN-Index 822.26 ▲ 2.22 (0.27%)

 
VN-Index 822.26 2.22 0.27%
HNX-Index 106.08 -0.16 -0.15%
UPCOM 53.2 -0.59 -1.11%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%