Nhận định chứng khoán 15/3: Tăng điểm nhưng gây nghi ngờ

Mai Hương

20:08 14/03/2017

BizLIVE - Các công ty chứng khoán cho rằng phiên tăng điểm hôm nay chưa đủ thuyết phục. Chỉ số VN-Index đã kiểm nghiệm thành công ngưỡng kháng hỗ trợ 710 điểm, tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể trở lại xu hướng tăng. Cõ lẽ nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ qua phiên thứ Sáu tới để các quỹ ETF hoàn tất kỳ Review.

Nhận định chứng khoán 15/3: Tăng điểm nhưng gây nghi ngờ
Thanh khoản kém thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)
Thị trường không có chuyển biến mới tích cực. Điểm số tăng không phản ánh được thực tế giao dịch, do bị chi phối bởi nhiều mã vốn hóa lớn, nhưng thanh khoản kém tác động. Giá trị và khối lượng giao dịch đi xuống liên tiếp trong 4 phiên trở lại đây cho thấy nhà đầu tư mang nặng tâm lý thận trọng đối với thị trường.
Điểm tích cực của phiên 14/3 là giao dịch của khối ngoại, vẫn theo chiều hướng mua ròng trên diện rộng, dù giá trị mua ròng đa giảm đi khá nhiều so với phiên đầu tuần. Thực tế, ảnh hưởng của việc VNM ETF sẽ rút khoảng 500 tỷ đồng ở các cổ phiếu bluechip (do việc thay đổi cơ cấu danh mục) là không quá lớn, ít nhất là trên khía cạnh tâm lý của nhà đầu tư trong nước và phản ứng của các tổ chức nước ngoài khác.
Tuy nhiên áp lực giảm giá ngắn hạn vẫn còn, và có lẽ nhà đầu tư cá nhân đang chờ đợi đến hết tuần,sau giao dịch của 2 quỹ ETF để có quyết định mới.
Động lực tăng ngắn hạn chưa đủ mạnh (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường được dự báo sẽ có nhiều biến động trong các phiên sắp tới sau kết quả cuộc họp của FED và hoạt động tái cơ cấu của hai quỹ ETF trong phiên cuối tuần.
Trong bối cảnh chỉ số VN-Index đang dao động quanh vùng đỉnh và động lực tiếp tục tăng điểm trong ngắn hạn chưa thực sự mạnh, nhà đầu tư được khuyến nghị xem xét bán trading giảm tỷ trọng cho danh mục ngắn hạn.
Các hành động mua đuổi, đẩy tỷ trọng lên mức cao nên được hạn chế.
Chưa vượt qua khung dao động cũ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Sau 3 phiên giảm điểm liên tiếp, lực cung giá thấp đã dần được tiết giảm giúp thị trường hồi phục trở lại, tuy nhiên các chỉ số vẫn đang dao động trong biên độ 709-715 điểm với VN-Index và 87-88 điểm với HNX-Index.
Trong ngắn hạn, khả năng thị trường vẫn chưa thể vượt ra khỏi khung dao động này khi có khá nhiều yếu tố sắp diễn ra như Fed tăng lãi suất, giá dầu giảm và kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF.
MBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng vào các mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt trong các phiên điều chỉnh, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.
Chưa đủ mạnh để quay lại xu hướng tăng giá (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Mặc dù ngưỡng hỗ trợ 710 điểm đã được kiểm tra thành công nhưng rõ ràng thị trường chưa ghi nhận tín hiệu đủ mạnh để xác nhận khả quay lại xu hướng tăng giá.
Trong tuần, cùng với hoạt động cơ cấu của các ETFs thì khả năng tăng lãi suất của Fed sẽ là những yếu tố có khả năng tiềm ẩn rủi ro xu hướng đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.
Do đó, các nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì trạng thái thận trọng và quan sát cho đến khi xuất hiện tín hiệu tin cậy làm cơ sở cho nhịp tăng mới.  
Tiêp tục điều chỉnh sideway (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
Thị trường vẫn đang ở giai đoạn điều chỉnh sideway mà ngưỡng điều chỉnh thấp nhất chỉ ở quanh vùng 700 - 710 điểm. VN-Index có thể tăng ở đầu phiên ngày mai và kết thúc phiên chỉ tăng nhẹ khi lực cung gia tăng từ phiên 2.
Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên tiếp tục kiên nhẫn - hạn chế giao dịch T+. Tuy nhiên, cơ hội đầu tư giá trị ở một số cổ phiếu dịch vụ, khai thác đá, bảo hiểm vẫn hiện hữu với chiến lược đầu tư 3 - 6 tháng.  
Biến động giá và dòng tiền còn yếu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường hồi phục trở lại nhưng còn yếu cả về biến động giá và dòng tiền tham gia. Nhà đầu tư tiếp tục giảm bớt tỷ trọng trong các phiên hồi phục.
Tăng điểm kỹ thuật (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
VN-Index bật tăng khá mạnh từ vùng hỗ trợ 705 và vượt qua vùng cản ngắn hạn 710. Tuy nhiên KIS đánh giá đây chỉ là phiên tăng điểm kỹ thuật khi nhiều mã cổ phiếu đã giảm đáng kể trong giai đoạn trước và tìm về các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.
Đáng chú ý, thanh khoản thị trường giảm mạnh 34% so với phiên trước đó và chỉ bằng 80% so với trung bình 20 phiên.
Hiện tại thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ trong khi các tín hiệu kỹ thuật cũng chưa ủng hộ cho khả năng quay lại xu hướng tăng.
KIS hạ đánh giá trên VN-Index từ Tăng xuống Trung Lập. Trong tường hợp xấu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ tại 700 – 705.
Tuy nhiên, nếu trường hợp trên xảy ra, KIS cho rằng đây chính là cơ hội để NĐT giải ngân và cơ cấu lại danh mục tập trung vào các mã cơ bản tốt.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 825.24 ▲ 5.2 (0.63%)

 
VN-Index 825.24 5.2 0.63%
HNX-Index 106.69 0.45 0.42%
UPCOM 53.28 -0.51 -0.96%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%