Nhận định chứng khoán 15/3: Bật chế độ quan sát

Mai Hương

21:33 14/03/2016

BizLIVE - Thị trường đang trở nên khó dự báo hơn sau diễn biến hôm nay. Quan điểm chung vẫn cho rằng thị trường cần tích lũy hoặc đi ngang. Vì vậy, hành động giải ngân hoặc bán ra đều cần dựa trên diễn biến cụ thể của dòng tiền.

Nhận định chứng khoán 15/3: Bật chế độ quan sát

Ảnh minh họa.

Tích lũy (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
VN-Index có có 4 phiên chạm mức 580 điểm nhưng đều thất bại ở ngưỡng này do các cổ phiếu vốn hóa lớn không có sự bứt phá. Tuy nhiên thị trường vẫn sôi động ở nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình, và dòng tiền đang tích cực vận động tìm kiếm cơ hội  mới. Tâm lý thị trường khá tốt, và không ít mã cổ phiếu chứng tỏ khả năng lội ngược dòng.
Triển vọng thị trường trong phiên 15/3 và các phiên tiếp theo vẫn là theo hướng tích lũy với những biến động mạnh trong phiên. Nhà đầu tư có thể bán bớt các mã đã tăng nóng và mua tích lũy các nhóm cổ phiếu có nền tảng tốt nhưng chưa tăng giá mạnh so với mặt bằng chung của thị trường.
Duy trì danh mục (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường vẫn duy trì diễn biến dao động và tăng điểm nhẹ với VN-Index tiến về ngưỡng kháng cự 580 điểm trong khi HNX-Index vẫn ở ngưỡng 80 điểm. MBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục hiện tại và theo dõi sát diễn biến thị trường ở các mức kháng cự để có phản ứng phù hợp.
Rủi ro điều chỉnh hiện hữu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Nhờ các thông tin hỗ trợ liên quan đến giá dầu, chương trình kích thích kinh tế của ECB hay kỳ vọng mở room ở một số cổ phiếu, thị trường hiện vẫn duy trì được nhịp  tăng trong vài phiên gần đây. Mặc dù vậy, mốc 580 điểm của chỉ số VNINDEX vẫn cho thấy là ngưỡng cản khó có thể vượt qua ngay. Rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn vẫn đang hiện hữu, nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế hoạt động gia tăng tỷ trọng ở vùng điểm hiện tại để chờ các tín hiệu rõ nét hơn.
Vòng tăng chuản bị hoàn thành (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Dựa trên sự phân hóa của dòng tiền trong phiên 14/03, các trụ cột đang bộc lộ các tín hiệu suy yếu điển hình như GAS, VNM, VCB, VIC… Đây là nhóm có khả năng giữ nhịp và các đợt kéo chỉ số luôn đòi hỏi dòng tiền lớn. Dòng vốn hôm nay vào thị trường có sự sụt giảm và được đánh giá là đang hướng đến các dòng cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ, đặc biệt như nhóm chưa tăng trong suốt đợt vừa qua.
Nếu lập luận này được chứng thực thì vòng tăng trưởng của thị trường chuẩn bị hoàn thành vòng luân chuyển đầu tiên. Điều này phù hợp với sự lưỡng lự của chỉ số trong hơn một tuần qua. Đây là thời điểm khởi động cho vòng quay mới hoặc sẽ xuất hiện tín hiệu xác lập đỉnh ngắn hạn của xu hướng sau hơn 02 tháng tăng trưởng khá tốt. 
Trong bối cảnh chỉ số đang lưỡng lự thì dòng cổ phiếu chưa tăng và dòng cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ sẽ có lợi thế nhất định cho đến khi chỉ số xác lập tín hiệu mới. Trong bối cảnh này, các danh mục đầu tư nên được giữ nguyên trạng thái và tránh mở rộng thêm nhằm hạn chế rủi ro xảy ra các bẫy tăng giá. 
Vẫn khá tích cực (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Xu hướng hiện tại của thị trường vẫn khá tích cực. BSC tiếp tục kỳ vọng VN-Index sẽ chinh phục mốc 580 điểm trong một vài phiên tới.
Nhà đầu tư ưa mạo hiểm tiếp tục cân nhắc mua vào tại các nhịp điều chỉnh kỹ thuật của thị trường, đồng thời không vội vàng bán, chờ tín hiệu vượt 580 điểm của VN-Index.
Do dự tại vùng giá cao (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Hai chỉ số chính hôm nay vẫn chưa thể thành công trong việc chinh phục kháng cự của đường MA200, tương ứng với vùng 580 điểm đối với VN-Index và 80,8 điểm đối với HNX-Index. Bất chấp thanh khoản tăng vọt chủ yếu nhờ giao dịch thỏa thuận trị giá tới hơn 3.100 tỷ đồng của MSN, thị trường hôm nay không thực sự sôi động, thể hiện qua sự sụt giảm về khối lượng giao dịch khớp lệnh.
Điều này cho thấy sự do dự của lực cầu tại vùng giá cao, nhất là ở các cổ phiếu bluechip, khiến thị trường chưa thể bứt phá. Do đó, VPBS cho rằng các chỉ số sẽ tiếp tục diễn biến đi ngang trong 1 vài phiên tới và duy trì khuyến nghị các nhà đầu tư đứng ngoài quan sát thị trường.

MAI HƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ