Nhận định chứng khoán 15/1: Phải chờ chứng khoán thế giới ổn định

Mai Hương

20:35 14/01/2016

BizLIVE - Khi niềm tin chưa trở lại thì những phiên giảm điểm lại liên tiếp đến đã khiến cho các công ty chứng khoán thêm phần bi quan. Vì vậy, trước mắt nhà đầu tư cần chờ đợi chứng khoán thế giới ổn định lại rồi mới đến thị trường thế giới.

Nhận định chứng khoán 15/1: Phải chờ chứng khoán thế giới ổn định

Thị trường có thể giảm điểm sâu (Giảm)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)   

Xu hướng xuống giá của VN-Index đã được xác nhận qua phiên giao dịch 14/1, khi Vnindex được giao dịch ở mặt giá mới thấp hơn trong phần lớn thời gian và phá vỡ mức đáy hỗ trợ gần nhất vào lúc đóng cửa.

Đồng thời, có thể do ảnh hưởng từ các thị trường quốc tế, khối ngoại cũng quay lại bán ròng khá mạnh và ở hầu hết các mã cổ phiếu chút chốt. Tuy có mua vào, nhưng lượng giải ngân mới này (150 tỷ đồng) lại chỉ tập trung ở EIB và thông qua giao dịch thỏa thuận, ít có ảnh hưởng trên sàn.

Với việc dòng tiền nóng đổ vào thị trường những phiên vừa qua, ART cho rằng thị trường sẽ nhanh chóng mất điểm khi có những biến cố không thuận lợi như trong phiên vừa qua. Cho dù áp lực từ việc sử dụng đòn bẩy không lớn, nhưng với quy mô giao dịch hiện tại và đà mất giá nhanh của cổ phiếu, không ngoại trừ sẽ có thêm những đợt bán giải chấp đầu tuần tới.

Hạn chế mua đuổi giá cao (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Cả hai chỉ số đã rơi khỏi các vùng hỗ trợ 555-560 điểm với VN-Index và 76 điểm với HNX-Index. Ngưỡng hỗ trợ mạnh tiếp theo của VN-Index sẽ là 540 điểm (Fibonacci 23,6%) và của HNX-Index là 73 điểm (đáy gần nhất). MBS khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục, chờ đợi cơ hội đầu tư các cổ phiếu cơ bản tốt ở các mức giá thấp hơn.

Sẽ có phiên phục hồi trong ngắn hạn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường nhiều khả năng sẽ có phiên phục hồi trong ngắn hạn sau khi đa số các mã giảm điểm có phần thái quá trong phiên hôm nay. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao có thể tranh thủ các phiên thị trường phục hồi để giảm tỷ trọng. Hoạt động mua vào chưa được chúng tôi khuyến khích do rủi ro tiếp tục điều chỉnh của thị trường sau các nhịp hồi chưa được loại bỏ.

Nguồn cung tiềm ẩn từ phiên bắt đáy (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Lượng cổ phiếu bắt đáy trong 02 phiên 11/01 & 12/01 sẽ còn tạo ra áp lực bán lớn nếu như chỉ số không cải thiện được xu hướng giảm.

Trong khi chỉ số đang vận động rất gần với ngưỡng cắt lỗ ngắn hạn thì những nguồn cung tiềm ẩn như vậy hoàn toàn có thể đẩy chỉ số rơi sâu hơn. Rõ ràng hành động bắt đáy sớm trong các phiên tới sẽ đồng nghĩa với khả năng chấp nhận rủi ro rất cao. Tuy nhiên khi các yếu tố tạo đáy ngắn hạn vẫn chưa được xác lập thì hành động đứng ngoài thị trường được cho là phù hợp và nên được tuân thủ nghiêm túc nhằm tránh các hành động giao dịch bắt đáy theo cảm tính.

Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo tại 550 điểm của chỉ số VN-Index (Trung lập)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Khối lượng giao dịch gia tăng trên cả hai sàn cho thấy áp lực bán tăng lên mạnh, tuy nhiên điều này cũng cho thấy lực cầu bắt đáy khá dồi dào. Lực bắt đáy này phần nào đã giúp thị trường hãm lại đà giảm điểm vào cuối phiên. Nếu thị trường chứng khoán thế giới diễn biến ổn định hơn, VPBS kỳ vọng rằng ngưỡng hỗ trợ tiếp theo tại 550 điểm của chỉ số VN-Index và 75,5 điểm của chỉ số HNX-Index sẽ giúp thị trường chững lại hoặc hồi phục nhẹ.

Tuy nhiên, trên quan điểm thận trọng, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường. Các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu mạnh hơn thị trường thì có thể duy trì một tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong danh mục.

Đi ngang tại 550 (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể đi ngang quanh vùng hỗ trợ 550 của chỉ số VN-Index và 75.5 của chỉ số HXN-Index, đặc biệt chúng tôi nhận thấy lực cầu tập trung khá nhiều ở các vùng hỗ trợ này.     

Xu hướng giảm đang được củng cố (Giảm)

(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Hai chỉ số cùng giảm điểm mạnh với thanh khoản tăng cao và phá vỡ các đáy ngắn hạn. Xu hướng giảm đang được củng cố và khả năng cao là sẽ tìm về các ngưỡng thấp hơn. Nhà đầu tư tiếp tục giữ thái độ thận trọng, tuy vậy cũng có thể tận dụng sự phân hóa của cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận khi thời điểm xuất hiện kết quả kinh doanh quý IV đang đến gần.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ