Nhận định chứng khoán 14/10: Công ty chứng khoán chưa lo

Mai Hương

20:59 13/10/2015

BizLIVE -

Sau phiên giảm điểm 13/10, quan điểm lạc quan vẫn xuất hiện một cách tuyệt đối. Tất nhiên, vẫn có sự khác biệt trong đánh giá ngắn hạn nhưng nhìn chung thị trường tiếp tục rất hấp dẫn. 

Nhận định chứng khoán 14/10: Công ty chứng khoán chưa lo

Ảnh minh họa.

Thị trường có thể tiếp tục giảm điểm (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)   
Dòng tiền suy yếu và chỉ đủ sức khuấy động nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ có triển vọng tốt quý III sắp tới. Dù tâm lý nhà đầu tư vẫn tích cực, nếu không có thêm tiền vào thị trường, VN-Index khó có thể đi xa trong 1-2 phiên tới.
Hiện tại, dẫn dắt thị trường vẫn là những thông tin kinh tế vĩ mô tích cực từ báo chí nước ngoài và kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý III sắp tới. Khối ngoại tiếp tục mua ròng qua giao dịch khớp lệnh cũng là tín hiệu khả quan cho xu hướng đi lên dài hạn.
Thị trường sẽ còn tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch 14/10, và không ngoại trừ  khả năng VN-Index có thể lùi về 575 điểm, trong khi HNX-Index lùi về 79 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội này để tích lũy thêm cổ phiếu. 
Điều chỉnh tích cực (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Sau chuỗi phiên tăng điểm liên tiếp nhờ hiệu ứng tích cực từ TPP, thị trường đã có phiên điều chỉnh, áp lực chốt lời ngắn hạn khiến cho đa số các cổ phiếu đã tăng giá trong phiên vừa qua đồng loạt giảm giá trở lại, thanh khoản thị trường cũng giảm so với phiên trước đó xác nhận trạng thái điều chỉnh của thị trường chung. Diễn biến điều chỉnh đang diễn ra tích cực khi thanh khoản vẫn duy trì ở mức khá, các chỉ số có thể kiểm nghiệm lại các ngưỡng hỗ trợ 575-580 điểm với VN-Index và 79-80 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục 70% cổ phiếu khi thị trường đang có diễn biến điều chỉnh tích cực.
Điều chỉnh kỹ thuật (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Phiên rung lắc, giảm điểm kỹ thuật do áp lực chốt lời của nhà đầu tư ngắn hạn đã xuất hiện như chúng tôi dự báo trong các phiên gần đây. Nhà đầu tư với tỷ trọng cổ phiếu thấp có thể chờ các vùng giá hợp lí để mua vào, nâng tỷ trọng lên mức trung bình. Danh mục cổ phiếu nên tập trung ở các mã có triển vọng KQKD Qúy III khả quan như bất động sản hay các ngành hưởng lợi từ diễn biến giảm của giá nguyên vật liệu thế giới. 
Chọn điểm mua tốt (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Dựa trên nhận định về xu hướng tăng sẽ có thể sẽ tiếp diễn sau khi mặt bằng giá mới được củng cố, nhà đầu tư có thể tranh thủ thời điểm thị trường điều chỉnh để thực hiện mua tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Điểm mua tốt nhất sẽ là những thời điểm xuất hiện lực mua mạnh sau khi chỉ số lùi về các mốc hỗ trợ dưới, đặc biệt là lực mua tại nhóm cổ phiếu đang giữ vai trò dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm… .Trong đó, mục tiêu cần lưu ý đối với mục tiêu lướt sóng ngắn hạn sẽ là nhóm cổ phiếu cơ bản đang tích lũy có thanh khoản tăng dần nhờ kỳ vọng thông tin tích cực từ báo cáo KQKD quý III/2015. 
Khối ngoại chốt lời ngắn hạn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Khối ngoại vẫn đang duy trì trạng thái tích cực trên cả hai sàn, do đó, nhiều khả năng đây chỉ là yếu tố chốt lời ngắn hạn. Như đã đề cập, nếu dòng tiền ngoại tiếp tục đổ vào thị trường và không có dấu hiệu bị rút ròng liên tục, nhà đầu tư có thể tin tưởng vào xu hướng tăng sắp tới. 
Nhà đầu tư ưa có thể mở vị thế mua trong những phiên giảm điểm như hôm nay, tập trung vào các cổ phiếu có KQKD tốt. Nhà đầu tư đang nắm giữ nhiều cổ phiếu cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu trong những phiên tăng điểm.
Tâm lý thị trường vẫn khá lạc quan (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
VN-Index đã điều chỉnh giảm sau khi chỉ số này đang chuẩn bị tiếp cận vùng kháng cự nhạy cảm 595-600. Các hoạt động mua giá cao đã hạ nhiệt đáng kể trong bối cảnh NĐT chủ yếu chốt lời do không đón nhận thêm nhiều yếu tố hỗ trợ mới. Dù vậy, tâm lý thị trường vẫn khá lạc quan và khả năng điều chỉnh sâu không được giá cao. NĐT sau khi chốt lời có thể cân nhắc trở lại vị thế mua nếu thị trường giảm thêm trong các phiên tới. Trong đó, KQKD quý III đang dần được công bố sẽ là cơ sở để NĐT lựa chọn cổ phiếu để bổ sung vào danh mục.
Áp lực không nhiều (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)

Giai đoạn hiện tại,  một mặt NĐT vẫn nhìn vào giao dịch của khối ngoại, mặt khác họ cũng chờ đợi mùa báo cáo KQKD Quý III nên áp lực không nhiều. Thị trường sẽ tiếp tục giao động ở biên độ hẹp và thanh khoản tiếp tục giảm. Sự phân hóa sẽ diễn ra nếu như DN có KQKD tích cực nhưng không duy trì được lâu. Vì thế biến động của từng phiên sẽ không quá lớn nhưng cũng đề phòng việc NĐTNN giảm mua và bán mạnh trở lại. Điều đó có thể sẽ khiến áp lực bán mới thực sự xuất hiện đẩy thị trường suy giảm.
Quay lại đà tăng (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể quay lại đà tăng trong phiên 13/10/2015 và dần hướng về vùng giá 610 – 615 của chỉ số VN-Index và 82,5 của chỉ số HNX-Index trong vài phiên tới. Đồng thời, hai chỉ số vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên hai chỉ số chỉ xuất hiện các nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh nhẹ và mức độ rủi ro ngắn hạn vẫn còn ở mức thấp.   

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ