Nhận định chứng khoán 14-18/9: Chưa có quan điểm tiêu cực nào

Mai Hương

14:22 13/09/2015

BizLIVE -

3 nhận định tăng và 5 nhận định trung lập, thị trường chưa xuất hiện quan điểm tiêu cực nào cho tuần tới. Tuy vậy cũng cần lưu ý quan điểm của CTCK Artex: "Thị trường có thể chuyển biến mạnh mẽ hơn, với sự tham gia trở lại của dòng vốn ngoại khi 2 quỹ ETF lớn nhất cùng thực hiện tái cơ cấu theo danh mục mới".

Nhận định chứng khoán 14-18/9: Chưa có quan điểm tiêu cực nào

Xu hướng nhận định.

Thị trường sẽ chuyển biến trong tuần tới (Tăng)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)   

VN-Index chuyển biến xấu hơn trong phiên giao dịch cuối tuần trước, khi giảm điểm kèm theo khối lượng giao dịch lớn. Tuy nhiên, thị trường về cơ bản vẫn không có sự xáo trộn lớn, lượng cầu đặt mua đủ mạnh để ngăn giá xuống sâu hơn. Nhiều mã vốn hóa lớn và trung bình cũng bắt đầu thoát ly khỏi không khí ảm đạm của thị trường và bứt phá cả về thanh khoản và giá. 

Trong tuần tới, thị trường có thể chuyển biến mạnh mẽ hơn, với sự tham gia trở lại của dòng vốn ngoại khi 2 quỹ ETF lớn nhất cùng thực hiện tái cơ cấu theo danh mục mới. 

Về mặt kỹ thuật, biểu đồ tuần cho thấy VN-Index vẫn đang trong xu hướng tăng điểm dài hạn và tích lũy trong ngắn hạn. Thị trường dự kiến sẽ sôi động hơn trong tuần tới, sau 2 tuần tích lũy và đi ngang trong biên độ hẹp vừa qua. 

Kiểm nghiệm lại các ngưỡng hỗ trợ (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Thị trường chưa thể vượt qua được các mức kháng cự 575 điểm đối với VN-Index và 79 điểm đối với HNX-Index và đang hướng về các mức hỗ trợ 560 điểm với VN-Index và 76,5 điểm với HNX-Index. Thị trường sẽ kiểm nghiệm lại các mức hỗ trợ này trong tuần tới. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, theo dõi diễn biến thị trường tại các mức hỗ trợ này để có phản ứng phù hợp.

Chưa có điểm bứt phát (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn đi ngang giằng co, chưa có điểm bứt phá. Diễn biến hiện tại chỉ thích hợp cho các hoạt động trading quay vòng nhằm tối ưu hóa hiệu quả đầu tư. Tuy nhiên, sự phân hóa nhờ vào KQKD quý III của các doanh nghiệp sẽ dần hé lộ những cơ hội đầu tư trong ngắn hạn. Các doanh nghiệp có chi phí đầu vào được hưởng lợi từ xu hướng giảm của giá hàng hóa cơ bản trên thế giới như phôi thép, quặng sắt, hạt nhựa, xăng dầu, đồng... sẽ là một trong những đích đến hấp dẫn của dòng tiền trong giai đoạn phân hóa sắp tới. 

Lướt sóng nên chọn các thời điểm giảm (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Hai yếu tố cần được quan tâm trong các phiên tới đó là thanh khoản và sự quay trở lại mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Trong bối cảnh hiện này nhóm nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp chưa nên tham gia thị trường. Đối với chiến lược đầu tư lướt sóng có độ rủi ro cao nên chọn các thời điểm chỉ số điều chỉnh giảm mạnh để tích lũy cổ phiếu với tỷ trọng giải ngân thấp và có thể gia tăng dần theo sự tích cực của xu hướng thị trường. Nhóm cổ phiếu có khả năng thu hút dòng tiền trong bối cảnh thanh khoản thấp sẽ là nhóm có nền tảng cơ bản và KQKD Quý III/2015 tích cực, nhóm đã hết room với nhà đầu tư ngoại và nhóm được hưởng lợi từ các chính sách điều tiết vĩ mô của Chính phủ. 

Tuần tới sẽ có biến động mạnh (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường có xu hướng tích lũy trở lại, đón chờ trước hành động của FED sau cuộc họp FOMC tuần tới. 

Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục gia tăng vị thế mua trong các phiên điều chỉnh hoặc chùng; nhà đầu tư ngắn hạn nên cần quan sát và giữ cân bằng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. 

Lạc quan nhưng vẫn cần quan sát thêm (Tăng)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Thanh khoản hôm nay có tăng nhẹ so với phiên trước nhưng cũng chỉ tương đương trung bình của 10 phiên trước đó và vẫn ít hơn những phiên tăng điểm hồi cuối tháng 8 khi mà VN-Index đang tiệm cận vùng kháng cự 575 - 580. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng với những quyết định mua mới ở thời điểm hiện tại. VN-Index sẽ cần phải có sự tích lũy khối lượng cần thiết trước khi có thể chinh phục ngưỡng kháng cự quan trọng này. 

Giai đoạn tích lũy ngắn hạn (Tăng) 

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà tăng ngắn hạn trong tuần giao dịch tới và khối lượng giao dịch có thể sẽ được cải thiện. Đồng thời, theo hệ thống các chỉ báo xung lượng ngắn hạn và chỉ báo trạng thái xu hướng, hai chỉ số đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn và mức độ rủi ro vẫn ở mức thấp cho nên các nhà đầu tư vẫn có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ở vùng giá hiện tại. 

Đang có những cải thiện trong ngắn hạn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)

Quá trình thử lại vùng đỉnh liền trước ở cả hai chỉ số vẫn đang xảy ra và một phiên “rung lắc” như hôm 11/9 không phải quá đặc biệt. 

Thị trường vẫn đang có những cải thiện trong ngắn hạn. Các nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu chưa thâm dụng vốn vay có thể xem xét nắm giữ thêm cổ phiếu trong những phiên điều chỉnh.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ