Nhận định chứng khoán 13/9: Khối ngoại còn xả, tâm lý sẽ chưa thể tích cực trở lại

Mai Hương

21:24 12/09/2016

BizLIVE - Giao dịch của khối ngoại đang rất được theo sát nên sẽ khó có chuyện thị trường hồi phục mạnh trở lại trong thời điểm hiện tại. Hiện, nhiều công ty chứng khoán đang định hướng nhà đầu tư giảm tỷ trọng hoặc rút khỏi thị trường.

Nhận định chứng khoán 13/9: Khối ngoại còn xả, tâm lý sẽ chưa thể tích cực trở lại
Nếu còn giảm thì nên rút khỏi thị trường (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Kỳ Review lần này kèm theo xu hướng rút vốn ròng khá mạnh ra khỏi thị trường niêm yết kéo dài từ tháng Tám. Do đó, cũng không nên quá kỳ vọng vào sự hồi phục.
Về mặt kỹ thuật, VN-Index vẫn chưa cho tín hiệu xác nhận quá trình giảm giá ngắn hạn đã hình thành. Tuy nhiên nếu xuất hiện thêm 1 phiên giảm điểm và VN-Index tiếp tục giao dịch dưới 660 điểm, ART cho rằng nên rút khỏi thị trường.
Cần thêm thông tin mới (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Áp lực bán khá bền bỉ của khối ngoại ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang gây áp lực lớn khiến thị trường giảm điểm. Thị trường cần thêm những thông tin hỗ trợ mới để có thể đảo chiều tăng điểm và bứt phá qua vùng đỉnh 680; nếu không, khả năng diễn biến phân hóa và kéo dài chuỗi ngày điều chỉnh có thể sẽ sớm tái diễn. 
Kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ thấp hơn (Giảm)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Áp lực bán chiếm ưu thế và tập trung vào nhóm cổ phiếu bluechip khiến hai chỉ số giao dịch trong sắc đỏ. Hoạt động bán ròng của các quỹ ETF sẽ khiến thị trường trong ngắn hạn chịu nhiều áp lực suy giảm. Do đó, khả năng hai chỉ số có thể kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ thấp hơn 650 điểm đối với VN-Index và 82,5 điểm với HNX-Index.
MBS khuyến nghị nhà đầu tư xem xét giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn và quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.
Kiên nhẫn chờ cơ hội đầu tư (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Chiến lược phù hợp cho giai đoạn này vẫn là hạn chế mở trạng thái mua mới, đồng thời chọn các thời điểm chỉ số hồi phục không đi kèm với sự cải thiện của thanh khoản để cơ cấu danh mục. Các danh mục ngắn hạn nếu đã thoát khỏi thị trường thì nên kiên nhẫn chờ sự hiệu chỉnh sắp tới để đánh giá cơ hội đầu tư mới.
Sẽ tiếp tục điều chỉnh (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Các chỉ báo kỹ thuật cũng đã cho tín hiệu suy giảm trong ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì lượng cổ phiếu thấp trong danh mục khi VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn.
Trung hạn vẫn tích cực (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu ngắn hạn của VN-Index và VN30 tạm thời chuyển xuống mức tiêu cực còn của HNX-Index và VNMidcap chuyển về mức trung tính. Điều này cho thấy nhóm vốn hóa lớn vẫn đang có diễn biến tiêu cực hơn với phần còn lại, một phần nguyên nhân là do lực bán mạnh của khối ngoại. Ngưỡng hỗ trợ trung hạn tại 655 điểm của VN-Index đang phát huy tác dụng hỗ trợ cho thị trường và sau phiên hôm nay, tín hiệu trung hạn vẫn ở mức tích cực.
Chững lại và hồi phục (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
VN-Index có khả năng chững lại và hồi phục ở phiên 2 ngày mai kèm theo việc kết thúc phiên là có thể tăng nhẹ trở lại quanh vùng 660 điểm. Lực mua/bán 2 sàn giao dịch tiếp tục ở trạng thái giằng co và chỉ một số cổ phiếu đặc biệt mới có giao dịch tốt thuộc các nhóm cổ phiếu bảo hiểm, VLXD, thép. Nhà đầu tư tiếp tục hạn chế giao dịch ngắn hạn và chỉ mua vào các cổ phiếu đang có nền tảng cơ bản tiềm năng cũng như được định giá thấp với tầm nhìn 2 - 3 tháng.    
Cần phải theo dõi thêm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số đều giảm điểm ở phiên giao dịch đầu tuần, thanh khoản thấp trong khi biên độ giảm gia tăng cho thấy dòng tiền tham gia mua vào còn khá yếu, và điều này có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến trạng thái xu hướng hiện tại, do vậy nhà đầu tư cần theo dõi sát và sẵn sàng hạ tỷ trọng nếu mức hỗ trợ 650 và 82,5 điểm bị phá vỡ.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine