Nhận định chứng khoán 13/8: Chờ đợi các thông tin về nới Room

Mai Hương

19:42 12/08/2015

BizLIVE -

Sáng 13/8, Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ cung cấp các thông mới về dự thảo nới Room. Đây có thể coi như một sự kiện giúp nhà đầu tư vững tin. Vì vậy, dù tỷ giá đang diễn biến khó lường, các công ty chứng khoán vẫn giữ cái nhìn thận trọng nhưng không hề tiêu cực.

Nhận định chứng khoán 13/8: Chờ đợi các thông tin về nới Room

Ảnh minh họa.

Hai chỉ số sẽ kiểm nghiệm lại các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán MB - MBS)

Các chỉ số đã giảm qua các mức hỗ trợ ngắn hạn 610 điểm với VN-Index và 83 điểm với HNX-Index. Thị trường nhạy cảm với tin xấu cho thấy tương quan cung cầu đang nghiêng hẳn về bên bán trong phiên giao dịch ngày hôm nay. VN-Index và HNX-Index sẽ kiểm nghiệm lại các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn trong các phiên giao dịch tới lần lượt là các mức 600 điểm và 80,5 điểm. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục và tiếp tục quan sát biến động cung cầu của thị trường để có hành động phù hợp. 

Kiểm định vùng hỗ trợ (Giảm)

(Công ty chứng khoán Bản Việt -VCSC)

Hai chỉ số có thể quay lại đà giảm ngắn hạn và kiểm định các vùng hỗ trợ ngắn hạn 615 – 620 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số HNX-Index trong vài phiên tới. Đồng thời, tâm lý nhà đầu tư vẫn tiếp tục suy yếu và áp lực bán chốt lời ngắn hạn sẽ gia tăng dần trong vài phiên tới. 

Đề cao thận trọng (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 

VN-Index đã lùi sát về ngưỡng hỗ trợ 600 điểm, và ngưỡng này sẽ một lần nữa được kiểm định lại. Mặc dù thị trường giảm sâu, thanh khoản thị trường không tăng mạnh, cho thấy áp lực bán tháo không diễn ra. Do đó, có thể sẽ sớm có nhịp phục hồi kĩ thuật khi VN-Index chạm ngưỡng 600 điểm. 

Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể cân nhắc mua bắt đáy khi VN-Index lùi về 600 điểm. Nhà đầu tư thận trọng tiếp tục đứng ngoài thị trường và quan sát thêm. 

Thị trường có thể đứng vững trên 600 điểm (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán Artex - ART)  

2 đợt phá giá đồng nhân dân tệ chỉ cách nhau 1 ngày đã đẩy thị trường tiền tệ Châu Á vào đợt khủng hoảng mới. Đối với VN, việc ngân hàng NN nới biên độ tỷ giá lên 2% một mặt là biên pháp tích cực nhằm hỗ trợ sản xuất trong nước, nhưng mặt khác cũng làm nhà đầu tư lo ngại hươn về rủi ro tỷ giá. 

Tuy nhiên những gì quan sát thấy trong phiên giao dịch 12/8 là áp lực bán ra chủ yếu từ các nhà đầu tư nội, trong khi các tổ chức và đặc biệt là nhà đầu tư ngoại vẫn đang tích cực mua vào. Ngay dòng vốn ETF vốn khá nhạy với sự thay đổi về tỷ giá và mức rủi ro trên thị trường cũng không có sự biến động lớn về trạng thái tài sản. Điều này gợi ý có thể thị trường sẽ sớm bình ổn trở lại trong phiên giao dịchn gày 13/8. Kỳ vọng mức 600 điểm sẽ tiếp tục đứng vững, cho dù triển vọng tăng điểm ngắn hạn là chưa rõ ràng. 

Vẫn đứng ngoài theo dõi (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Với những cảnh báo đã được đưa ra trong các báo cáo gần đây, nhóm nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu lớn đã có thể giảm bớt áp lực Bán nhờ tranh thủ các nhịp hồi kỹ thuật vừa qua. Cho tới thời điểm này, quan điểm trên vẫn được bảo lưu và tiếp tục khuyến nghị dừng giải ngân mới khi chỉ số chưa xuất hiện điểm hỗ trợ có độ tin cậy cao.

Chờ đợi thông tin nới Room mới (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Sau phiên giảm điểm mạnh hôm nay khá nhiều mã đã quay về vùng giá thấp vào cuối tuần trước. Các thông tin liên quan đến thông tư hướng dẫn Nghị định 60 được kỳ vọng là điểm đỡ cho diễn biến thị trường trong 2 phiên cuối tuần. Tuy nhiên,các hoạt động mua bán ở vùng điểm hiện tại chỉ nhằm mục đích trading T+ giảm giá vốn hoặc tranh thủ tái cơ cấu danh mục cho nhà đầu tư. Việc cân bằng tỷ trọng và tránh tâm lý mua đuổi giá cao nên được tuân thủ khi rủi ro tiếp tục điều chỉnh ngắn hạn của thị trường vẫn hiện hữu. 

Nhà đầu tư sẽ bình tĩnh hơn (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam - IVS)

Trước thông tin Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng NDT thêm 1,6% khiến NĐT hoang mang và có phản ứng rõ ràng hơn. Việc bán mạnh của NĐT phiên (12/08) có tác động lớn từ diễn biến của TTCK thế giới hơn là việc NĐT đánh giá tác động của điều này đến nền kinh tế. Vì thế với động thái của bên mua phiên 12/08 IVS kỳ vọng rằng NĐT sẽ bình tĩnh hơn trong những phiên sắp tới.

Xét trên đồ thị chỉ số VN-Index đóng cửa tại 604,24 điểm và xu hướng giảm mạnh vẫn đang tiếp tục khiến nguy cơ mất mốc 600 điểm lớn dần. Nếu như điều này xảy ra có thể sẽ kích hoạt hơn nữa việc bán ra của NĐT. Cũng không loại trừ khả năng này và khi đó mốc 580 điểm sẽ là chốt chặn tích cực giúp cho thị trường và đó có thể lại là cơ hội tốt cho nhà đầu tư đang nắm giữ tiền.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.93 ▲ 1.21 (0.15%)

 
VN-Index 828.93 1.21 0.15%
HNX-Index 109.08 -0.35 -0.32%
UPCOM 54.43 0.19 0.35%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%

BizLIVE - Gặp gỡ