Nhận định chứng khoán 13/6: Điều chỉnh cũng không phải sợ

Mai Hương

22:09 12/06/2016

BizLIVE - Có thể thị trường sẽ giảm trong những phiên đầu tuần, tuy nhiên mọi quan điểm BizLIVE ghi nhận từ các công ty chứng khoán vẫn không thể hiện sự lo lăng nhiều.

Nhận định chứng khoán 13/6: Điều chỉnh cũng không phải sợ

Ảnh minh họa.

Khó bứt phá đầu tuần (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Về cơ bản, giá cổ phiếu vẫn ưu tiên chuyển dịch theo hướng giá hàng hóa cơ bản. Nhưng nhà đầu tư cũng nên thận trọng với khả năng giá dầu khó có thể bứt phá xa hơn vào đầu tuần tới. Thay vào đó, các cổ phiếu mía đường, cao su, thép, xi măng và vật liệu xây dựng có thể là lựa chọn mới của dòng tiền.
Với việc dòng vốn ngoại tiếp tục giải ngân mua ròng và các chính sách nới lỏng tiền tệ đang hiện thực, rủi ro thị trường có vẻ giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, thị trường khó có thể bứt phá ngay trong những phiên đầu tuần tới
Rủi ro điều chỉnh (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Áp lực bán gia tăng tại vùng kháng cự quanh 630 điểm đã khiến VN-Index điều chỉnh giảm trở lại, trong khi đó HNX-Index duy trì đà tăng điểm. Trong những phiên tới các chỉ số có thể tiếp tục vùng dao động 627 - 630 điểm với Vnindex và 84-85 điểm với HNX-Index, việc giá dầu tiếp tục suy giảm có thể tạo ra các rủi ro điều chỉnh của các chỉ số. Do đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, hạn chế mở các vị thế mua mới và có thể xem xét giảm dần tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường có tín hiệu suy yếu trở lại.
Khả năng điều chỉnh vẫn hiện hữu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Diễn biến tích cực của giá dầu thô thế giới, các chỉ số chính của TTCK toàn cầu cũng như lực cầu khối ngoại tuần qua đã hỗ trợ khá tốt cho đà tăng của thị trường với đích kỳ vọng tiếp theo cho chỉ số VN-Index ở vùng 635 điểm. Tuy vậy, khả năng đảo chiều của chỉ số ở vùng điểm hiện tại vẫn hiện hữu. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn, tránh động thái mua đuổi, đẩy tỷ trọng lên mức cao.
Nếu giảm cũng chỉ điều chỉnh kỹ thuật (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Có thể nói chỉ số đã có tuần giao dịch khá thành công khi vượt qua những ngưỡng kháng cự mạnh và mở ra khả năng chạm khu vực đỉnh 02 năm qua tại 640 điểm. Các tín hiệu điều chỉnh kỹ thuật có tăng lên tuy nhiên nguy cơ đảo chiều đột ngột chưa có những tín hiệu xác nhận. Với một nhịp tăng khá và đang ở khu vực đỉnh do đó hiện tượng chốt lời cuối tuần khiến thanh khoản tăng mạnh là điều không khó giải thích. 
Tuy nhiên ở chiều giao dịch mua thì bối cảnh hiện tại chưa cho các tín hiệu xác nhận sự bứt phá dứt khoát của chỉ số trước khu vực kháng cự mạnh. Do đó, sẽ là khả rủi ro nếu giải ngân mới vào thời điểm này. Theo đó, chiến lược giữ nguyên danh mục và cùng bám theo chỉ số là khá phù hợp trong bối cảnh hiện tại. Các hoạt động giao dịch của nhóm nhà đầu tư mạo hiểm được khuyến nghị chỉ nên tập trung vào nhóm cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục. 
Giảm tỷ trọng khi cổ phiếu tiến gần đỉnh năm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường khép lại 1 tuần giao dịch tích cực với 1 phiên điều chỉnh nhẹ và dòng tiền cải thiện so với phiên trước đó. Các cổ phiếu ngân hàng tiếp tục luân phiên nhau giữ nhiệt cho thị trường trong bối cảnh giá dầu điều chỉnh khiến các cổ phiếu dầu khí có phần tụt lại như chúng tôi nhận định trước đó. Nhóm cổ phiếu đường khép lại tuần với mức tăng ấn tượng nhất tiếp theo là nhóm thép, bảo hiểm và dược.
Nhà đầu tư quan tâm cổ phiếu dầu khí, đường và cao su nên lưu ý biến động về giá cả hàng hóa thế giới được nhận định tóm tắt trong trang sau. Về thị trường chung, BSC giữ nhận định nhịp tăng tới vùng 638-641 là có thể, tuy nhiên, VN-Index đã khá sát vùng giá trên nên nhà đầu tư lưu ý giảm tỷ trọng cổ phiếu khi VN-Index tiệm cận vùng đỉnh nhiều năm này.
Tiếp tục kiểm định vùng hỗ trợ 625-628 điểm (Trung lập)
(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS) 
Về cơ bản, phiên giảm cuối tuần chỉ mang tính điều chỉnh kĩ thuật sau khi RSI phát tín hiệu quá mua. VN-Index đã trụ vững thành công trên vùng hỗ trợ 625-628 điểm với lực cầu duy trì tích cực. Do đó, VN-Index có thể sẽ tiếp tục kiểm định vùng hỗ trợ 625-628 điểm trong phiên giao dịch sắp tới. Và triển vọng hướng đến vùng 640-645 điểm của VN-Index có thể chưa bị xói mòn.
Điều chỉnh nhẹ (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ điều chỉnh nhẹ trong các phiên giao dịch đầu tuần tới và mức hỗ trợ gần nhất của chỉ số VN-Index là mức 626. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, chúng tôi đánh giá hai chỉ số không điều chỉnh mạnh và vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.
Điều chỉnh đầu tuần (Giảm)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số đóng cửa với hai sắc thái trái chiều ở phiên giao dịch cuối tuần, áp lực bán gia tăng trên HSX và đà mua chững lại trên HNX sau nhiều phiên tăng nóng khiến hai chỉ số có thể sẽ có nhịp điều chỉnh ở các phiên giao dịch đầu tuần tới, do vậy nhà đầu tư cân nhắc chốt lời và không nên mua đuổi giá ở các phiên tăng.
Vẫn tăng (Tăng)
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)
Thị trường chứng khoán trong nước đóng phiên cuối tuần cao hơn đỉnh gần nhất của năm 2016 và đây là diễn biến khá tích cực kết thúc một tuần giao dịch. Thị trường có thể tiếp tục củng cố trong tuần tới khi mà thị trường Việt Nam cũng như nhiều thị trường chứng khoán khác hiện tại vẫn biến động sát với diễn biến của đồng USD, giá dầu thô và giá hàng hóa cơ bản. Và các thị trường có thể dễ biến động hơn trong ngắn hạn với tiến triển của cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi Liên minh Châu Âu tại Anh và nhiều cuộc họp chính sách sắp tới. Dù vậy, xu hướng vẫn là tăng trong hiện tại.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 819.43 ▼ -1.52 (-0.19%)

 
VN-Index 819.43 -1.52 -0.19%
HNX-Index 109.3 0.19 0.17%
UPCOM 54.08 0.11 0.2%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ