Nhận định chứng khoán 13/4: Vẫn lạc quan nên giảm cũng không đáng lo

Mai Hương

23:21 12/04/2016

BizLIVE - Thị trường sau chuỗi phiên tăng điểm sẽ có thể phải điều chỉnh nhưng niềm tin vào khả năng thị trường tăng lên trên 600 điểm vẫn được thắp sáng. Vì vậy, dù có điều chỉnh 1-2 phiên tới cũng không quá đáng lo.

Nhận định chứng khoán 13/4: Vẫn lạc quan nên giảm cũng không đáng lo

Ảnh minh họa.

Cơ cấu lại danh mục trong thời điểm thị trường điều chỉnh (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
ART cũng thấy xu hướng xoay vòng và luân chuyển của dòng tiền, theo đó xuất hiện chốt lời mạnh ở những nhóm đã tăng nóng, đặc biệt là cổ phiếu thép và cảng biển; bỏ qua những nhóm có triển vọng chưa tích cực trong năm 2016 như bất động sản và đang hướng tới những nhóm hàng hóa cơ bản như mía đường, cao su và cổ phiếu công ty chứng khoán, ngành hàng tiêu dùng.
VN-Index tiếp tục hướng tới ngưỡng 620 điểm trong tháng này, tuy nhiên cũng không tránh khỏi điều chỉnh kỹ thuật kéo dài trong 1-2 phiên nữa. Điều chỉnh là cơ hội để cơ cấu lại danh mục và ưu tiên lựa chọn những nhóm cổ phiếu còn chưa tăng giá trong thời gian qua.
Vẫn còn dư địa tăng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Xu thế ngắn hạn vẫn xác nhận dư địa tăng và các chỉ số vẫn còn cơ hội kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự 580-583 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index trong  phiên tới. Xu thế trung hạn khi các chỉ số vẫn đang giao động trên đường MA20 ngày. Khuyến nghị khách hàng duy trì danh mục với tỷ trọng cổ phiếu 70%-80% để tận dụng đà tăng của thị trường, hạn chế mua đuổi giá cao khi khả năng vượt kháng cự chưa chắc chắn và có thể bán giảm tỷ trọng cổ phiếu với giá tốt khi đà tăng của thị trường tiếp tục suy yếu
Đưa tỷ trọng danh mục về mức an toàn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Ngưỡng 580 điểm vẫn cho thấy là ngưỡng cản tâm lý mạnh đối với chỉ số VN-Index khi áp lực bán luôn có xu hướng gia tăng mạnh tại đây. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị bán giảm tỷ trọng đối với danh mục ngắn hạn xung quanh vùng điểm này nhằm đưa tỷ trọng danh mục tổng thể về mức an toàn. 
Tận dụng trạng thái lình xình (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Với quan điểm khá lạc quan về thị trường trong ngắn hạn, chiến lược đầu tư trong tuần này tiếp tục bám sát các điểm mua phù hợp của từng cổ phiếu nhằm tận dụng sự phân hóa mạnh của dòng tiền cũng như trạng thái “lình xình” đang diễn ra. Nhóm cổ phiếu có dấu hiệu bứt phá và tạo lập đỉnh cao mới khi xuyên phá các ngưỡng kháng cự gần nhất nên được chú trọng để đưa vào danh mục đầu tư. Nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro cao và có khả năng bám sát thị trường có thể nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu lên mức trên 50% tổng tài sản. 
Chốt lời dần (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Trong bối cảnh hiện tại, không có nhiều yếu tố hỗ trợ cho thị trường. Chúng tôi cho rằng việc VN-Index tiến tới ngưỡng 580 điểm là thời điểm nhà đầu tư nên chốt lời, hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.
BSC cho rằng nhà đầu tư nên cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu tại các nhịp tăng mạnh và chỉ mua vào tại những nhịp điều chỉnh, không mua đuổi giá cao trong giai đoạn này.
Nhịp điều chỉnh sẽ là cần thiết (Giảm)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Bất chấp nỗ lực của cổ phiếu VIC, VN-Index hôm nay vẫn chưa thể chinh phục thành công ngưỡng 580 điểm do lực bán một lần nữa gia tăng tại kháng cự này. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index diễn biến có phần tích cực hơn khi đã chính thức vượt qua ngưỡng 80 điểm của đường MA200. Tuy nhiên, lực bán trên sàn HNX cũng có xu hướng gia tăng tại vùng giá cao, khiến cho chỉ số không thể đóng cửa tại mức cao nhất trong ngày. 
VPBS cho rằng những nhịp điều chỉnh sẽ là cần thiết để thị trường có thể hấp thụ hết lượng cung tại khu vực kháng cự trước khi có những diễn biến tiếp theo. Do đó, VPBS tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư nắm giữ danh mục hiện tại và quan sát phản ứng của các chỉ số tại khu vực kháng cự kể trên. 
Điều chỉnh và kiểm định (Giảm) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ điều chỉnh trong phiên 13/04/2016 và tâm lý nhà đầu tư sẽ tiếp tục thận trọng trong vài phiên tới, mức hỗ trợ gần nhất cho nhịp điều chỉnh này là 575 của chỉ số VN-Index và 80.0 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, VCSC cho rằng áp lực điều chỉnh và rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu tăng cho nên vị thế mua mới hoặc mua đuổi sẽ không được khuyến khích trong giai đoạn này.
Tích cực nhưng vẫn duy trì thận trọng (Trung lập)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường biến động trái chiều khi áp lực bán gia tăng mạnh hơn xung lực mua là tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư vẫn cần có sự thận trọng theo dõi thị trường. Nhưng nhìn chung, thị trường đang biến động ổn định với các tín hiệu kỹ thuật đang được cải thiện tích cực hơn.
Chờ kết quả thử kháng cự (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)
Phiên hôm nay tiếp tục là quá trình “kiểm tra” vùng kháng cự quan trọng tại hai chỉ số (580 với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index).
MBKE khuyến nghị NĐT duy trì tỷ trọng cân bằng giữa cổ phiếu và tiền để chờ đợi kết quả thử kháng cự trong các phiên tới, một sự bứt phá thành công kháng cự sẽ là cơ sở để quý vị gia tăng việc nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.93 ▲ 1.21 (0.15%)

 
VN-Index 828.93 1.21 0.15%
HNX-Index 109.08 0.0 0.0%
UPCOM 54.54 0.0 0.0%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%

BizLIVE - Gặp gỡ