Nhận định chứng khoán 13/11: Nhiều nghi ngờ sau phiên tăng bất ngờ

Mai Hương

20:19 12/11/2015

BizLIVE -

Các công ty chứng khoán cũng tỏ ra khá bất ngờ với diễn biến tăng bất thường của thị trường cuối phiên giao dịch 12/11. Trong số, các nhận định cuối phiên, quan điểm của công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) tỏ ra đáng lưu tâm.

Nhận định chứng khoán 13/11: Nhiều nghi ngờ sau phiên tăng bất ngờ

Ảnh minh họa.

Dòng tiền bắt đáy trở lại thị trường (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường đã kiểm nghiệm thành công vùng hỗ trợ kỹ thuật 595-600 điểm với VN-Index và 79-80 điểm với HNX-Index, thanh khoản tăng mạnh là tín hiệu củng cố cho sự trở lại của dòng tiền.
Đa số các cổ phiếu bluechip đã có sự điều chỉnh đáng kể trong thời gian vừa qua đã kích thích dòng tiền bắt đáy trở lại thị trường và sự tăng giá của các cổ phiếu này trong thời gian tới có thể là động lực giúp thị trường hồi phục tích cực. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục nhằm tận dụng đà hồi phục của thị trường.
Chưa đảm bảo cho sự trở lại xu hướng tăng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường phiên hôm nay có diễn biến tich cực với lực cầu cuối phiên tăng mạnh giúp hai chỉ số kết thúc phiên ở mức điểm cao nhất, đồng thời chấm dứt chuỗi 4 phiên giảm điểm liên tiếp. Mặc dù vậy, khả năng quay trở lại xu hướng tăng ngay sau phiên hôm nay vẫn chưa được đảm bảo do. Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế tâm trạng lạc quan thái quá và chỉ nên tiếp tục giải ngân với tỷ trọng nhỏ ở các mã chưa hồi phục mạnh. 
Tâm lý đã có sự cải thiện nhất định (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Có thể nói phiên giao dịch 12/11 đã gây bất ngờ cho đa phần nhà đầu tư khi chỉ số có phiên biến động mạnh và tăng điểm về cuối phiên. Nổi lên trong phiên hôm nay là tín hiệu tích cực của dòng cổ phiếu thị giá cao, dẫn đầu là NCT và CTD. Khối nhà nhà đầu tư nội hoạt động tích cực bất chấp việc khối ngoại bán ròng rất mạnh trên thị trường. Rõ ràng tâm lý đã có sự cải thiện nhất định, dòng vốn được đẩy mạnh tại vùng hỗ trợ của các chỉ số đang mở ra cơ hội ổn định trở lại của xu hướng ngắn hạn. Trong phiên cuối tuần, nhà đầu tư duy trì sự thận trọng do các Index có khả năng sẽ tiếp tục kiểm tra và củng cố lại vùng hỗ trợ dưới. Tuy nhiên, nhóm nhà đầu tư với mức chịu rủi ro cao có thể cân nhắc trạng thái gia tăng của thanh khoản để mở lại trạng thái mua vào, đặc biệt là nhóm cổ phiếu đang tạo lực hút mạnh đối với dòng tiền.
Rung lắc còn tiếp tục (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Việc thị trường hồi phục cuối phiên cho thấy lực cầu tại các mức giá thấp vẫn rất lớn, điều đó giúp thị trường tạm thời chưa đối mặt với một đợt điều chỉnh quá mạnh. Ngưỡng 600 là ngưỡng hỗ trợ tâm lý khá vững, thị trường được kỳ vọng sẽ không kiểm định mốc này một cách nhanh chóng và dễ dàng. Những nhịp rung lắc sẽ tiếp tục xảy ra tại vùng điểm hiện tại. 
Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể mở vị thế mua tại các nhịp giảm sâu và nhanh chóng chốt lời khi có lãi, lưu ý không sử dụng margin tại thời điểm này.
Cần có thời gian để củng cố trước khi tăng điểm trở lại (Trung lập)
(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS) 
Một lần nữa, KIS không quá bi quan khi các thị trường chỉ đang điều chỉnh và củng cố sau giai đoạn tăng kéo dài. Nền tảng thị trường nhìn chung được giữ vững và không có nhiều thông tin tiêu cực. Thêm vào đó, việc thị trường khá phân hóa trong đợt tăng vừa qua cũng khiến cho khả năng điều chỉnh sâu tiếp tục được đánh giá thấp. Có thể thị trường cần có thời gian để củng cố trước khi tăng điểm trở lại với sự xuất hiện các xung lực mới như hướng dẫn nới room và KQKD quý IV, quý quan trọng nhất của năm, được kì vọng khả quan hơn. Trong ngắn hạn, KIS kì vọng thị trường có thể giao dịch trong vùng 590-615. Theo đó, NĐT nên chốt lời khi thị trường tiếp cận các ngưỡng kháng cự mạnh và hạn chế các hoạt động mua đuổi giá cao.
Chỉ là một hành động kéo giá trở lại của một số mã (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)
VN-Index đã lấy lại toàn bộ và tăng nhẹ 0,34% cho thấy có phần nào đó hơi quá đà. Thực sự thị trường đã khá yếu cho dù nó đã hội tụ nhiều yếu tố tích cực nhất nhưng dòng tiền mới dường như không nhâp cuộc. Điều đó khiến cho có một nhóm CP đã bị bán mạnh và tất yếu dẫn tới hành động bán của nhiều NĐT. Việc tăng giá trở lại này thực sự có kích thích dòng tiền mới hay không là điều quan trọng? Sẽ khó có khả năng này, có thể chỉ là một hành động kéo giá trở lại của một số mã tăng mạnh. Sau nhịp này sẽ lại là sự lình xình diễn ra và câu chuyện thoát hàng của những cổ phiếu dạng này như FPT, BVH hay VNM… Tất nhiên không thể không phủ nhận rằng thị trường sẽ có thêm yếu tố tích cực cho phiên giao dịch ngày mai (13/11). Nếu như sự ảm đạm quay lại và diễn tiến không tốt lại diễn ra thì khả năng mốc 600 điểm sẽ lại chịu thử thách lần nữa trong tuần tới.  
Dòng tiền ngắn hạn sẽ sớm trở lại (Tăng) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà hồi phục trong phiên 13/11/2015 và nhiều khả năng nhịp điều chỉnh của thị trường đã có dấu hiệu kết thúc. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo xung lượng ngắn hạn, lực cầu ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong vài phiên tới khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán tại các mức hỗ trợ ngắn hạn. Đặc biệt, dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ sớm trở lại trong vài phiên tới. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine