Nhận định chứng khoán 12/8: Thị trường có thể bị đè nén trở lại

Mai Hương

20:07 11/08/2015

BizLIVE -

Thị trường mất điểm nhưng tâm lý vẫn chung vẫn chưa hề trở nên tiêu cực. Tuy nhiên, sự thận trọng thì lại được đề cao hơn dẫn đến việc đè nén sẽ tiếp tục xảy ra.

Nhận định chứng khoán 12/8: Thị trường có thể bị đè nén trở lại

Ảnh minh họa.

Kiểm nghiệm lại mốc 610 (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán MB - MBS)

Các chỉ số đã điều chỉnh giảm sau phiên tăng điểm khá mạnh hôm qua. Thị trường giảm điểm trở lại cùng với giá trị giao dịch gia tăng cho thấy áp lực bán ra còn khá lớn trong khi dòng tiền mua vào còn chưa đủ mạnh để đẩy chỉ số vượt hẳn lên khỏi các ngưỡng kháng cự, trong phiên tới VN-Index sẽ kiểm nghiệm lại ngưỡng hỗ trợ 610 điểm và với HNX-Index là ngưỡng 83 điểm. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến các phiên tiếp theo để có hành động phù hợp, có thể xem xét giảm tỷ trọng cổ phiếu nếu thị trường thất bại trong việc kiểm nghiệm các vùng hỗ trợ nêu trên. 

Triển vọng thị trường ở mức trung bình (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)

Khối ngoại tiếp tục mua ròng tốt trong hôm nay. Xét riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại mua ròng thêm 1,3 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 43 tỷ đồng. Các mã được giải ngân mạnh là: SSI (+19,3 tỷ đồng), NT2 (+12,9 tỷ đồng) và DPM (+6,9 tỷ đồng). 

MBKE bảo lưu quan điểm tích cực dành cho thị trường trong trung hạn đến cuối năm. Dù ngắn hạn, khu vực hỗ trợ 600 đã được VN-Index bảo vệ thành công, triển vọng thị trường vẫn chỉ ở mức trung bình do động lực tăng giá chưa mạnh. 

Nhà đầu tư giữ tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu ngang bằng tiền mặt trong ngắn hạn để phù hợp với hoàn cảnh hiện nay. 

Vẫn là hồi kỹ thuật (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bản Việt -VCSC)

Hai chỉ số có thể quay lại đà giảm ngắn hạn và kiểm định các vùng hỗ trợ ngắn hạn 615 – 620 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số HNX-Index trong vài phiên tới. Đồng thời, tâm lý nhà đầu tư vẫn tiếp tục suy yếu và áp lực bán chốt lời ngắn hạn sẽ gia tăng dần trong vài phiên tới. 

Hệ thống chỉ báo xu hướng của vẫn duy trì mức GIẢM xu hướng ngắn hạn của hai chỉ số và giữ mức kháng cự của hệ thống ở mức 619,18 của chỉ số VN-Index và 85,89 của chỉ số HNX-Index. Do đó, VCSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở lại vị thế mua khi rủi ro giảm giá vẫn còn rất lớn và tận dụng các nhịp hồi phục trong phiên để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp. Đặc biệt, các nhà đầu tư ngắn hạn cần tiết chế mua đuổi trong các nhịp hồi phục kỹ thuật. 

Đề cao thận trọng (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 

Thị trường chung có lẽ sẽ chưa thể sớm bứt phá khỏi đỉnh ngắn hạn 640 điểm trong thời gian ngắn sắp tới. Về mặt kỹ thuật, ngưỡng 600 điểm đã được kiểm định liên tục trong thời gian gần đây, và VN-Index sẽ không dễ dàng để phá thủng ngưỡng hỗ trợ trên. 

Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên cân nhắc các phiên tăng điểm để giảm tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư thận trọng vẫn nên tiếp tục đứng ngoài thị trường và quan sát thêm. 

VN-Index chưa có dấu hiệu bứt phá mạnh qua 620 điểm (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán Artex - ART)  

Các yếu tố có thể dẫn dắt thị trường trong tuần này là những kết quả mới trong tiến trình hiện thực hóa quy định mở room cho nhà đầu tư nước ngoài, cả từ phía cơ quản lý quản lý và từ phía doanh nghiệp, như với trường hợp của SSI. Bên cạnh đó, việc thị trường CK Việt Nam đang ở mức khá rẻ so với khu vực và có khả năng sẽ sớm thu hút dòng vốn ngoại trở lại mạnh mẽ hơn và kỳ review MSCI ngày 14/8 sắp tới sẽ là phép thử cho nhận định này. 

Về mặt kỹ thuật, VN-Index có thể đã tăng nhẹ trong phiên 11/8 nếu không bị ảnh hưởng quá lớn từ điều chỉnh giá cổ phiếu KDC. Tuy nhiên, kể cả xét đến yếu tố này thì VN-Index cũng chưa có dấu hiệu bứt phá mạnh qua 620 điểm như kỳ vọng. Thị trường đang đứng giữa 2 lựa chọn: bứt phá thành công qua ngưỡng này trong 1-2 phiên tới và kết thúc điều chỉnh ngắn hạn hoặc quay đầu giảm điểm trở lại với múc tiêu 590 điểm. Do vậy, đây vẫn là cơ hội tốt để tích lũy cổ phiếu dài hạn, nhưng vẫn khá rủi ro với các danh mục ngắn hạn. 

Nhóm dẫn dắt chưa thuyết phục (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Diễn biến hồi phục trong các phiên gần đây chưa đi kèm với các tín hiệu có độ tin cậy cao đặc biệt là thanh khoản trên thị trường đang hình thành xu hướng giảm. Do đó, các hoạt động giao dịch nên thu hẹp theo hướng tăng tỷ trọng tiền mặt trong tài khoản. Đối với nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên tận dụng các nhịp hồi phục kỹ thuật để cơ cấu lại danh mục theo hướng tập trung vào nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt. Các hoạt động giải ngân mới và có sử dụng margin nên hạn chế và kiên nhẫn chờ các tín hiệu tin cậy của chỉ số khi xác lập một chân sóng mới.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ