Nhận định chứng khoán 12/11: Kiên nhẫn “thả câu”

Mai Hương

19:41 11/11/2015

BizLIVE -

Các công ty chứng khoán hầu hết đều không khuyến khích nhà đầu tư giải ngân tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, việc chờ đợi cơ hội mua lại ở vùng giá thấp đang được xem là giải pháp hiệu quả nhất.

Nhận định chứng khoán 12/11: Kiên nhẫn “thả câu”

Ảnh minh họa.

VN-Index sẽ phục hồi sau khi chạm 600 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Độ rộng thị trường trên HNX đang có sự cải thiện tích cực với số mã tăng giá cân bằng với số mã giảm giá, trong khi trên HSX chưa có sự chuyển biến rõ ràng. Dù cả 2 sàn đều giảm điểm nhưng HNX đang có phản ứng tích cực ở vùng hỗ trợ (80 điểm). Cùng với việc các cổ phiếu chính dẫn dắt thị trường đã giảm về ngưỡng giá tốt, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ tăng điểm trở lại, chậm nhất là vào phiên cuối tuần này.
Trong khi nhóm cổ phiếu chủ chốt giao dịch cầm chừng và thanh khoản thấp, thị trường vẫn sôi động ở nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ. Khi Vnindex chuyển hướng rõ ràng hơn, áp lực bán sẽ lan rộng và nhà đầu tư cần hành động dứt khoát hơn trong tình huống này.
Dù tiếp tục nhận định thị trường sẽ tăng giá trở lại trong vài phiên tới, chung tôi lưu ý thanh khoản mới là vấn đề chính. Một phiên tăng điểm kèm theo thanh khoản tốt có thể đưa VN-Index quay lại mức giá cao 615 điểm trước đó, trong khi kèm theo khối lượng giao dịch thấp là tín hiệu cần tiếp tục hạ thấp trọng nắm giữ cổ phiếu. Do vậy, nhà đầu tư nên tiếp tục chờ đợi và quan sát thêm trong phiên giao dịch 12/10.
Trạng thái điều chỉnh của các cổ phiếu ở mức vừa phải (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Hai chỉ số đang giảm về các mức hỗ trợ thấp hơn tại vùng 600 điểm với VN-Index (trung bình động 20 ngày) và 79-80 điểm với HNX-Index (50% Fibonacci Retracement). Thị trường vẫn tiếp tục diễn biến dao động tại vùng giá này và chờ đợi các chỉ số kiểm nghiệm các vùng hỗ trợ. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.
Thị trường đã điều chỉnh giảm sau khi VN-Index vượt mốc kháng cự 600 điểm của tuần trước, điều này cho thấy áp lực chốt lời ngắn hạn đang gia tăng và tạo sức ép lên các chỉ số, mặc dù vậy thanh khoản thị trường vẫn tiếp tục duy trì ở mức khá và trạng thái điều chỉnh của các cổ phiếu ở mức vừa phải. Trong phiên tới, VN-Index có thể kiểm nghiệm vùng hỗ trợ 590-595 điểm trong khi HNX-Index có thể biến động quanh vùng hỗ trợ 81 điểm. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến của các chỉ số tại các vùng hỗ trợ nêu trên để có hành động phù hợp.
Mua vào kiên nhẫn và có kỷ luật (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Các phiên giảm điểm về sát ngưỡng hỗ trợ 600 điểm của chỉ số VN-Index là cơ hội để nhà đầu tư tăng dần tỷ trọng cho danh mục trading lên mức trung bình. Tuy nhiên, việc mua vào nên được nhà đầu tư thực hiện một cách kiên nhẫn và có kỷ luật, tránh hành động mua đuổi giá trong các phiên thị trường bật tăng mạnh 
Chờ đợi tín hiệu mua an toàn hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Chiến lược được khuyến nghị trong phiên giao dịch 12/11 vẫn là hạn chế mở các trạng thái mua mới, chờ đợi tín hiệu mua an toàn hơn nếu thị trường có thể ổn định trở lại tại các mốc hỗ trợ dưới. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu lớn cần theo sát diễn biến giá và cân nhắc tận dụng các nhịp hồi trong phiên để cơ cấu, nâng dần tỷ trọng tiền mặt trên tổng tài sản.
Dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Thị trường có thể sẽ tiếp tục giảm về ngưỡng hỗ trợ 595 – 600 để kiểm định lại ngưỡng này. Đà giảm nhiều khả năng sẽ dừng lại khi các cổ phiếu trụ quay trở lại dẫn dắt thị trường. 
Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể mở vị thế tại các phiên giảm điểm gần vùng hỗ trợ 595 – 600 điểm, và không bán tháo tại thời điểm này.
 
Khó mong chờ thị trường có cơ hội tích cực ngay (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)
Cho dù đã có những nỗ lực tăng giá trở lại nhưng chốt phiên VN-Index vẫn giảm điểm và là phiên giảm thứ 4 liên tiếp. Thực tế mức độ điều chỉnh này chưa quá đáng ngại và mốc 600 điểm vẫn là hỗ trợ cứng. Thị trường có thể thay đổi nếu như một phiên tăng giá đủ sức thuyết phục xuất hiện trở lại. Liệu điều này có xảy ra khi mà thời gian vừa qua dòng tiền vào các mã trụ đang yếu dần, trong khi những nhóm thay thế lại không đủ sức mạnh vốn có. Những nhóm cổ phiếu nhỏ vốn mang nhiều sức hấp dẫn đã tăng mạnh nhưng đáng tiếc dòng tiền đã không có sự lan tỏa tốt nên áp lực bán đã xuất hiện trở lại càng khiến thị trường trở nên yếu thế.
Vì thế thật khó mong chờ thị trường có cơ hội tích cực ngay trong một vài phiên gần nhất. Có thể nhìn nhận rằng thị trường phần nào sẽ yếu đi, thanh khoản giảm sút xuống khi niềm tin chưa quay lại với bên mua. Khi KLGD yếu hẳn có thể những mã lớn sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực để hút dòng tiền quay lại. Vì thế theo phân tích khả năng phiên ngày mai (12/11) kịch bản lình xình hẳn sẽ diễn ra, hoặc có thể có thời điểm VN-Index thủng mốc 600 điểm do tác động từ CP lớn nhưng thanh khoản tiếp tục sụt giảm. 
Chưa thích hợp giải ngân (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ kiểm định các vùng hỗ trợ ngắn hạn 600 của chỉ số VN-Index và 80.5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, lực cầu ngắn hạn có thể gia tăng dần trong vài phiên tới ở các vùng hỗ trợ này cho nên hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật. Tuy nhiên, theo chỉ báo dòng tiền và hệ thống chỉ báo trạng thái xu hướng, rủi ro ngắn hạn vẫn còn cao và đây vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để giải ngân. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ