Nhận định chứng khoán 12/1: Có dấu hiệu tạo đáy

Mai Hương

22:31 11/01/2016

BizLIVE - Hầu hết các công ty chứng khoán đều cho rằng thị trường sẽ ổn định trở lại sau đợt giảm điểm vừa qua. Tuy nhiên, để có thể hồi phục trở lại, cần phải có những dấu hiệu rõ ràng hơn trong các phiên tới.

Nhận định chứng khoán 12/1: Có dấu hiệu tạo đáy

Thị trường bước vào chu kỳ giảm điểm ngắn hạn (Giảm)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)   

ART cho rằng vẫn nên thận trọng với diễn biến của thị trường. VN-Index có thể tăng điểm kỹ thuật trong tuần này, nhưng cơ hội kiếm lời trong thị trường hiện tại khá khó khăn, do không chắc chắn về mức độ hồi giá cũng như khả năng chọn đúng mã.

Mức giảm phiên hôm nay chưa thực sự lớn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Thị trường giảm điểm khiến VN-Index xuống dưới mốc hỗ trợ 560 điểm và HNX-Index tiệm cận 76 điểm. Tuy nhiên mức giảm phiên hôm nay chưa thực sự lớn và các chỉ số vẫn dao động trong vùng hỗ trợ hiện tại là 555-560 điểm với VN-Index và 76 điểm với HNX-Index. Do đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trong tiền mặt cao trong danh mục và theo dõi diễn biến thị trường ở các ngưỡng hỗ trợ trên để có phản ứng phù hợp.

Nhiều cổ phiếu cơ bản đã về vùng mua hấp dẫn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Mặc dù rủi ro trong ngắn hạn vẫn khá lớn, đặc biệt do tác động từ các nhân tố bên ngoài, điển hình là thị trường chứng khoán Trung Quốc nhưng BVSC cho rằng hiện khá nhiều cổ phiếu cơ bản đã về vùng mua hấp dẫn. Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân tỷ trọng thấp vào một số mã đã giảm sâu trong đợt vừa rồi hoặc có triển vọng kết quả kinh doanh quý IV khả quan.

Giao dịch ổn định hơn trong ngắn hạn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Nếu nguồn cung dần cạn kiệt kết hợp với thời điểm công bố báo cáo Quý IV và cả năm 2015 cũng sắp diễn ra đồng loạt, sẽ tạo động lực mới cho dòng tiền với những điểm đến cụ thể cho thị trường.

Đây là yếu tố được kỳ vọng sẽ giúp hình thành một khu vực giao dịch ổn định hơn trong ngắn hạn.

Cơ hội kiếm lợi nhuận sẽ không nhiều và sự phân hóa có thể sẽ lại tái diễn. Như vậy, nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế mở trạng thái mua mới, đồng thời chọn các thời điểm chỉ số hồi phục không đi kèm với sự cải thiện của thanh khoản để cơ cấu lại danh mục với ưu tiên gia tăng tỷ trọng tiền mặt.

Đi vào vùng cân bằng quanh ngưỡng 560 điểm (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường nhiều khả năng sẽ đi vào vùng cân bằng quanh ngưỡng 560 điểm trong trường hợp không có thông tin tiêu cực nào xuất hiện thêm. Trong trường hợp xấu hơn, nhà đầu tư cần lưu ý ngưỡng hỗ trợ của thị trường nằm ở khoảng 535 - 545 điểm.

Nhà đầu tư nên cẩn trọng quan sát thêm, chỉ mua vào khi VN-Index đạt trạng thái cân bằng.

Thị trường chững lại hoặc phục hồi nhẹ trong một phiên giao dịch sắp tới (Trung lập)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Thanh khoản sụt giảm đáng kể trong ngày hôm này cho thấy áp lực cung không phải là quá mạnh, tuy nhiên lực cầu cũng đang suy yếu. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi thị trường tài chính thế giới từ Châu Mỹ, Châu Âu cho tới Châu Á nhìn chung đều đang diễn biến khá tiêu cực và tác động không nhỏ tới tâm lý của các nhà đầu tư trong nước.

Nếu thị trường tài chính thế giới ổn định hơn, VPBS kỳ vọng rằng vùng hỗ trợ nói trên sẽ giúp thị trường chững lại hoặc phục hồi nhẹ trong một phiên giao dịch sắp tới. Tuy nhiên, trên quan điểm thận trọng, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục nên đứng ngoài và quan sát thị trường.

Rủi ro ngắn hạn vẫn đang gia tăng (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)

Rủi ro ngắn hạn vẫn đang gia tăng tuy nhiên đối với danh mục trung, dài hạn mặt bằng cổ phiếu đang ở vùng mua hấp dẫn và nhà đầu tư chỉ nên mua vào đối với các cổ phiếu cơ bản có kết quả kinh doanh năm 2015 khả quan. 

Đà giảm đã được thu hẹp (Trung lập)

(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Hai chỉ số tiếp tục giảm, tuy vậy đà giảm đã được thu hẹp cùng với thanh khoản ở mức thấp. Nhịp điều chỉnh có thể còn tiếp tục kéo dài hơn nữa. Tuy vậy nhà đầu tư với tỷ lệ tiền mặt cao vẫn có thể giải ngân từ từ có chọn lọc vào những cổ phiếu có tín hiệu tích cực.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 927.25 ▲ 9.8 (1.06%)

 
VN-Index 927.25 9.8 1.06%
HNX-Index 110.91 -0.87 -0.79%
UPCOM 54.06 -0.21 -0.39%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine