Nhận định chứng khoán 1/12: Ít có niềm tin ở dòng vốn ngoại

Mai Hương

19:58 30/11/2016

BizLIVE - Xu hướng rút ròng của khối ngoại khó có thể đào chiều trong một phiên. Dòng tiền này thực tế đã chảy mạnh ra khỏi thị trường trong cả năm nay. Vì vậy, không có nhiều cơ sở để tin tưởng thị trường sẽ hưng phấn sau phiên hôm nay.

Nhận định chứng khoán 1/12: Ít có niềm tin ở dòng vốn ngoại
Dòng vốn ngoại vẫn quyết định chiều hướng thị trường (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)     
Giao dịch phiên cuối cùng của tháng 11 cho thấy vai trò của dòng vốn ngoại thời điểm này đóng vai trò cốt yếu, thông qua việc chi phối giao dịch tại các CP chủ chốt. Tuy nhiên dòng vốn này khó lường. Sau 3 phiên giảm mạnh, chứng chỉ quỹ ETF VNM đã tăng giá kỹ thuật trở lại vào đêm qua- nguyên nhân có thể giúp xu hướng rút vốn tạm thời chững lại. Giao dịch của các quỹ mô phỏng MSCI vào 30.11 cũng đóng góp chủ yếu vào lượng giá trị mua ròng trở lại.
Tuy nhiên điều này cũng có thể sớm kết thúc, bởi chiều hướng chính của ròng vốn ngoại trong năm 2016 là rút ra khỏi các thị trường mới nổi và thị trường biên, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, thứ 6 thời, FTSE ETF công bố danh mục quý 4, cũng là một yếu tố khiến thị trường có thể xáo trộn mạnh.
Chịu ảnh hướng lớn từ cuộc họp OPEC (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Biến động thị trường các phiên còn lại trong tuần sẽ chịu ảnh hưởng lớn bởi kết quả cuộc họp OPEC công bố vào đêm nay. Trong kịch bản tích cực, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu dầu khí, kỳ vọng vào đà hồi phục của giá dầu. 
Tăng dần tỷ trọng (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Hoạt động mua ròng trở lại của khối ngoại đã giúp tâm lý thị trường trở lên tích cực, dòng tiền chạy mạnh vào các cổ phiếu bluechips giúp hai chỉ số có phiên hồi phục ấn tượng. Thanh khoản thị trường cũng được cải thiện khi tăng gần 15% so với phiên trước đó. Trong phiên tới, khả năng hai chỉ số sẽ tiếp tục duy trì đà hồi phục để kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự cao hơn. MBS khuyến nghị nhà đầu tư xem xét tăng dần tỷ trọng cổ phiếu/ tiền mặt là 60/40, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.
Cần thêm vài phiên thử thách (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Cung – cầu thị trường nhiều khả năng sẽ cần thêm một vài phiên thử thách và các index có thể sẽ đi ngang trong vùng giá hiện tại. Các vị thế ngắn hạn theo đó cần thận trọng khi ra quyết định giao dịch, việc mua mới chỉ nên được kích hoạt nếu thị trường cho tín hiệu hồi phục mạnh. Trong trường hợp thanh khoản quay lại trạng thái lình xình, không ủng hộ cho chiều tăng giá của VN-Index thì khả năng cao đây chỉ là nhịp hồi kỹ thuật của VN-Index và nhà đầu tư nên tranh thủ trạng thái hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn hơn. 
Mua ròng bất thường, cơ hội hạ tỷ trọng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường hiện vẫn vận động trong vùng rủi ro, khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế thực hiện mua theo xu hướng thị trường khi chỉ số thị trường chưa tạo được một nền giá tích lũy ổn định, rủi ro T+ vẫn có thể xảy ra nếu chỉ số thị trường kiểm tra lại các mức hỗ trợ thấp hơn.
Quay lại hồi phục (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
Đà hồi phục có thể khiến VN-Index quay trở lại vùng kháng cự mạnh 680 điểm. Dù thế nào đi nữa, vùng giá hấp dẫn của nhiều cổ phiếu cơ bản đang trở thành các cơ hội đầu tư tốt với quan điểm đầu tư giá trị ít nhất là giai đoạn từ 3 - 6 tháng. Nhà đầu tư hãy tiếp tục kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu hạn chế giao dịch ngắn hạn.    
Chưa có sự đồng thuận giữa các chỉ báo (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
KIS vẫn giữ quan điểm thận trọng vì chưa có sự đồng thuận giữa các chỉ báo cho thấy thị trường đã tạo đáy thành công. Tuy nhiên, nhóm chỉ báo xung lượng xác nhận dòng tiền và giá đang trên đà hồi phục cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang dần cải thiện. Trong 2 phiên cuối tuần, chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ kiểm tra lại ngưỡng cản 670 điểm nhờ lực đẩy từ các mã Bluechips.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 917.45 ▼ -22.71 (-2.48%)

 
VN-Index 917.45 -22.71 -2.48%
HNX-Index 111.78 -2.03 -1.82%
UPCOM 54.28 -0.19 -0.36%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%

Emagazine