Nhận định chứng khoán 11/11: Còn giảm tiếp

Mai Hương

20:04 10/11/2015

BizLIVE -

Phiên điều chỉnh hôm nay nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn do các công ty chứng khoán vẫn chưa lấy lại sự lạc quan. 

Nhận định chứng khoán 11/11: Còn giảm tiếp

Ảnh minh họa.

VN-Index sẽ phục hồi sau khi chạm 600 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Thị trường vẫn trong xu hướng giảm giá ngắn hạn và bước giảm tiếp theo có thể là 600 điểm. Dòng tiền vẫn là yếu tố chủ chốt khiến thị trường khó có sự đột biến về thanh khoản.
Định giá rẻ là yếu tố neo đỡ VN-Index. Tuy nhiên về thời điểm, thị trường sắp bước vào giai đoạn tích lũy với thanh khoản xuống thấp theo chu kỳ cuối năm.
Thời điểm hiện tại cũng là vùng trũng về công bố thông tin và các tin tức vĩ mô, nên thị trường khó có sự bứt phá mới.
Những yếu tố trên đây cho thấy thị trường không có nhiều cơ hội cho các giao dịch ngắn hạn, nhưng cũng mở ra cơ hội hấp dẫn cho việc tích lũy cổ phiếu dựa trên nền tảng cơ bản doanh nghiệp.
Các mã cổ phiếu nhỏ, có sự đột biến về kết quả kinh doanh cũng có thể tiếp tục tăng giá mạnh, nhưng điều này không hoàn toàn gắn với xu thế chung của thị trường trong trung hạn.
Về mặt phân tích kỹ thuật, dù giảm điểm nhưng VN-Index vẫn trong xu thế tăng giá và chưa cho tín hiệu bán. VN-Index sẽ phục hồi trở lại sau khi chạm ngưỡng 600 điểm trong phiên ngày mai.
Tuy nhiên cũng cần nhắc lại, đây không phải là cơ hội tốt để gia tăng danh mục đầu cơ ngắn hạn vì những lý do đã nêu ở trên. 
Kiểm nghiệm các mức hỗ trợ thấp hơn (Giảm)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Hai chỉ số đã giảm xuống dưới các mốc hỗ trợ gần nhất tương ứng vùng 610 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index.
Trong các phiên tới, thị trường có thể sẽ kiểm nghiệm các mức hỗ trợ thấp hơn tại vùng 600 điểm với VN-Index (trung bình động 20 ngày) và 79-80 điểm với HNX-Index (50% Fibonacci Retracement).
Trạng thái điều chỉnh diễn ra ở mức vừa phải và xu thế tăng ngắn hạn vẫn chưa thực sự kết thúc, việc kiểm nghiệm các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn nêu trên sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định xu thế thị trường.
Nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ trọng danh mục ở mức 70% cổ phiếu/ 30% tiền mặt và theo dõi diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có phản ứng thích hợp.
Xem xét mua lại một phần danh mục (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Nhà đầu tư có thể xem xét mua lại một phần danh mục ngắn hạn đã bán ra trong các phiên sắp tới khi chỉ số VN-INDEX áp sát ngưỡng hỗ trợ 600 điểm.
Tuy nhiên tỷ trọng mua vào nên đặt ở mức thấp và mang tính thăm dò cho đến khi thị trường cho tín hiệu phục hồi rõ nét. 
Dễ dàng chuyển sang trạng thái bi quan (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Khi mà chỉ số đang dao động ở vùng giá cao nhưng động lực tăng giá không rõ ràng thì tâm lý của các nhà đầu tư sẽ dễ dàng chuyển sang trạng thái bi quan và áp lực bán tháo sẽ đẩy thị trường dễ dàng xuyên phá các mốc hỗ trợ dưới.
Dựa trên những dấu hiệu dự báo xu hướng thì lợi nhuận ngắn hạn đang phải đánh đổi với mức rủi ro rất cao.
Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục được khuyến nghị đứng ngoài thị trường và hạn chế các giao dịch mua mới nhằm chờ đợi điểm mua mới phù hợp hơn với bối cảnh thị trường chung.
Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tận dụng các nhịp hồi trong phiên để cơ cấu, nâng dần tỷ trọng tiền mặt trên tổng tài sản.
Tiếp tục điều chỉnh và cân bằng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Quá trình giằng co, cân bằng sau đợt thông tin về KQKD Quý III vừa qua sẽ vẫn tiếp diễn. Thị trường nhiều khả năng tiếp tục điều chỉnh và cân bằng cho tới khi VN-Index nằm trong ngưỡng 595 - 600 điểm. 
Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu hợp lý, chốt lãi các cổ phiếu tại các phiên tăng điểm, đồng thời có thể mạo hiểm mở lại vị thế ở những phiên giảm.
Sẽ tiếp tục sụt giảm để kiểm nghiệm (Giảm)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Với phiên điều chỉnh ngày hôm nay, thị trường đang bước đầu phát đi những tín hiệu cảnh báo về khả năng sụt giảm mạnh hơn khi chỉ số VN-Index lần đầu tiên trong 27 phiên gần đây đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 607 điểm của đường MA10 ngày.
Trong khi đó chỉ số HNX-Index cũng lần đầu tiên phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 81,4 điểm của đường MA20 ngày sau 38 phiên liên tiếp đóng cửa trên đường hỗ trợ này.
Thanh khoản sụt giảm nhẹ cho thấy sự thiếu vắng của lực cầu, trong khi lực cung mới bắt đầu chấp nhận hạ giá bán chứ chưa bán ra bằng mọi giá.
Hiện tượng thanh khoản tập trung mạnh vào một số ít các cổ phiếu tiếp tục diễn ra khiến cơ hội thu được lợi nhuận đang ngày càng thu hẹp và không đủ kích thích dòng tiền mới tham gia vào thị trường.
Hiện tại, chỉ số VN-Index đang được hỗ trợ bởi ngưỡng 602 điểm của đường MA20 trong khi chỉ số HNX-Index đang được hỗ trợ bởi ngưỡng 80 điểm của đường MA50.
Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục sụt giảm để kiểm nghiệm các ngưỡng hỗ trợ này trong phiên giao dịch ngày mai.
Vì vậy, các nhà đầu tư đã hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn ngày hôm qua có thể nắm giữ để theo dõi phản ứng của thị trường tại vùng hỗ trợ.
Tuy nhiên, nếu thị trường xuất hiện diễn biến phục hồi yếu ớt hoặc bán ra mạnh mẽ tại khu vực hỗ trợ thì các nhà đầu tư tiếp tục bán ra và đứng ngoài thị trường.
Nhiều cổ phiếu cũng đã giảm về gần mức cắt lỗ (Giảm) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ thử thách các mức hỗ trợ ngắn hạn 600 của chỉ số VN-Index và 80,5 của chỉ số HNX-Index.
Đồng thời, hai chỉ số và nhiều cổ phiếu cũng đã giảm về gần mức cắt lỗ của hệ thống, đặc biệt chỉ báo dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục mạnh và chưa đảo chiều cho nên chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn. 
Dao động xung quanh mặt bằng hiện tại hoặc giảm trong những phiên tới (trung lập)
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)
Có vẻ thị trường đang lo ngại về việc tỷ giá tăng (trên thực tế đồng USD đang tăng giá) và khả năng phản ứng của NHTW Trung Quốc.
Lần điều chỉnh tỷ giá của NHNN mới đây nhất vào tháng 8 vẫn còn y nguyên trong tâm trí nhiều người và hiện sự bất ổn tỷ giá không có lợi cho thị trường chứng khoán.
Ngoài ra mức độ margin trên thị trường đã sát mức cao của năm và mỗi lần như vậy thị trường lại giảm.
Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là dự kiến tăng lãi suất tại Mỹ mặc dù không nhiều nhưng đã ảnh hưởng không tích cực tới các thị trường mới nổi/sơ khai trong những ngày vừa qua.
Theo đó thị trường chung có lẽ sẽ dao động xung quanh mặt bằng hiện tại hoặc giảm trong những phiên tới.
Trong khi đó trọng tâm của thị trường sẽ vẫn là một số cổ phiếu có căn bản và có câu chuyện chẳng hạn như câu chuyện thoái vốn của SCIC hay thậm chí là việc công bố danh sác ngành kinh doanh có điều kiện (danh sách này đã được chờ đợi từ lâu).

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ 0 (0.0%)

 
VN-Index 820.04 0.0 0.0%
HNX-Index 106.34 0.1 0.09%
UPCOM 53.84 0.05 0.09%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%