Nhận định chứng khoán 11/1: Còn giảm điểm, cơ hội càng rộng mở

Mai Hương

20:19 10/01/2017

BizLIVE - Do hầu hết các công ty chứng khoán không khuyến khích nhà đầu tư mua đuổi trong các phiên tăng điểm trước. Vì vậy, khi thị trường điều chỉnh, họ lại đánh giá khá cao cơ hội gia nhập thị trường. Phiên ngày mai có thể sẽ vẫn giảm và vẫn là cơ hội.

Nhận định chứng khoán 11/1: Còn giảm điểm, cơ hội càng rộng mở
Còn tiếp tục giảm điểm (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)   
Mức độ điều chỉnh nhẹ của thị trường chưa tạo được sự hấp dẫn với nhà đầu tư đang mong muốn gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu. Do đó thanh khoản thấp là điều dễ hiểu trong phiên 11/1.
Như vậy sẽ có 2 khả năng. Thị trường xuất hiện điều chỉnh sâu trong phiên tới, kích hoạt dòng tiền bắt đáy trở lại. Hoặc thị trường sẽ đi ngang và điều chỉnh nhẹ giúp nhà đầu tư làm quen với mặt bằng giá mới. Trong trường hợp đầu, nếu dòng tiền đủ mạnh, quá trình điều chỉnh sẽ sớm kết thúc trong 1-2 phiên. Trường hợp sau, mức độ điều chỉnh có nhẹ nhàng hơn, nhưng thời gian điều chỉnh có lẽ sẽ kéo dài sang đầu tuần tới.
Trong cả 2 trường hợp, ART vẫn khuyến nghị nên giải ngân thận trọng và tránh mua đuổi giá trong các đợt hồi ngắn, khi quá trình điều chỉnh giảm chưa kết thúc.
Trạng thái đi ngang (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Áp lưc cung gia tăng sau khi các chỉ số đang tiệm cận vùng đỉnh cũ. Trong khi đó, khá nhiều cổ phiếu trong nhóm VN30 cũng đang kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự ngắn hạn sau 3 tuần phục hồi. Khả năng các chỉ số sẽ tiếp tục trạng thái Sideway trong biên độ hẹp với giao dịch diễn ra giằng co. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.
Cơ hội mua sẽ sớm xuất hiện (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Chiến lược phù hợp với các danh mục lướt sóng sẽ là tạm dừng mua ở các mức giá cao, xem xét chốt lời với các mã đã có lãi nếu dấu hiệu điều chỉnh của VN-Index được tăng cường. Cơ hội mua sẽ sớm xuất hiện trở lại nếu VN-Index kiểm tra và củng cố thành công khu vực hỗ trợ dưới. Đây cũng sẽ là điểm giải ngân được chờ đợi dành cho các nhà đầu tư theo chiến lược trung – dài hạn với mục tiêu là các mã thuộc nhóm cơ bản tốt, kỳ vọng báo cáo quý IV và cả năm 2016 tích cực. 
Kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 680 (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Chỉ số thị trường đang bị tác động từ sự điều chỉnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay, thanh khoản duy trì thấp và chưa có sự lan tỏa đến các nhóm cổ phiếu theo vốn hóa cũng như theo nhóm ngành thị trường.
Độ rộng thị trường cũng chưa được cải thiện khi số lượng mã tăng và giảm đồng đều, cụ thể có 210 mã tăng điểm trong khi có 209 mã giảm điểm tính trên 2 sàn.  
Các chỉ báo thị trường vẫn duy trì tích cực thể hiện xu hướng tăng trong ngắn hạn của chỉ số thị trường, và vận động trong vùng hỗ trợ an toàn.
Tuy nhiên, áp lực chốt lãi trong ngắn hạn một số dòng cổ phiếu đặc thù,  sự thiếu động lực bứt phá của các cổ phiếu nhóm trụ và sự thận trọng của nhà đầu tư đối với những mã cổ phiếu thị trường đang ở vùng giá thấp đã khiến chỉ số thị trường trong ngắn hạn chưa thể tạo đà tiếp cận ngưỡng kháng cự 690.  
Chỉ số thị trường  có thể phải kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 680 điểm trong những phiên tới nếu lực cầu tham gia không tích cực hơn, khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế tham gia những mã cổ phiếu có yếu tố thị trường trong điều kiện thanh khoản đang suy yếu.
Đi ngang ngày mai (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
Thị trường đang có diễn biến khá tích cực mặc dù giảm điểm nhưng nhiều nhóm cổ phiếu cơ bản đang có lực cầu tốt ví dụ như nhóm thép, VLXD, ngân hàng, cao su.
Như vậy, nhiều khả năng thị trường sẽ dao động biên độ hẹp ở phiên giao dịch ngày mai, hiện tượng giao dịch tốt ở nhiều cổ phiếu vẫn diễn ra.
Nhà đầu tư vẫn có thể mở rộng danh mục mua vào và nắm giữ. Hạn chế tối đa các hoạt động giao dịch T+. 
Giải ngân trong phiên điều chỉnh (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Mặc dù hai chỉ số đóng cửa với hai sắc thái trái chiều nhưng nhìn chung VN-Index và HNX-Index đều đang trong trạng thái tăng giá, do vậy nhà đầu tư có thể tham gia mua vào ở các nhịp điều chỉnh và ưu tiên nhóm cổ phiếu có sự tham gia mạnh mẽ của dòng tiền.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine