Nhận định chứng khoán 11-15/4: Đánh sập mốc 580 mới khiến sự thận trọng lung lay

Mai Hương

20:31 10/04/2016

BizLIVE - Các công ty chứng khoán có đồng quan điểm khi cho rằng thị trường sẽ tiến tới vùng 580 điểm. Tuy nhiên, vượt được khỏi vùng kháng cự này một các thuyết phục mới là vấn đề nan giải. Theo HSC, nếu VNM được nới Room, chỉ số sẽ dễ dàng vượt mốc này.

Nhận định chứng khoán 11-15/4: Đánh sập mốc 580 mới khiến sự thận trọng lung lay

Ảnh minh họa.

Tích cực, nhưng cần thêm thời gian (Tăng)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)    

 Về mặt kỹ thuật, thị trường vẫn đang trong xu thế giảm điểm, và 4 phiên tăng vừa qua chỉ được coi những đợt hồi giá sau khi giảm sâu. Tuy nhiên nếu VN-Index còn tiếp tục đi lên trong những phiên đầu tuần tới, thì đây là tín hiệu tốt, xác nhận xu hướng tăng giá chính thức quay trở lại.

Quan sát giao dịch trên thị trường cuối tuần trước, có nhiều yếu tố tích cực xuất hiện trở lại. Đáng chú ý là số lượng mã đang tạo đỉnh giá mới dựa trên những yếu tố hỗ trợ về mặt cơ bản ngày càng nhiều. Đây có thể coi là những mã đi trước thị trường và và tín hiệu sớm cho một chu kỳ tăng giá mới.

ART khuyến nghị theo dõi thị trường thêm 1-2 phiên tới và có thể mua vào với các mã thể hiện xu hướng tăng điểm mạnh và rõ ràng nhất, như VNM, KDC và các nhóm cổ phiếu ngành lốp ô tô, cổ phiếu cao su, hóa chất.

Trở lại xu hướng chinh phục kháng cự (Tăng)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

thị trường tăng điểm nhẹ giúp VN-Index giữ vững mốc 570 điểm và HNX-Index vượt qua ngưỡng kháng cự 80 điểm. Các chỉ số có thể kiểm nghiệm các vùng kháng cự 575-580 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index trong tuần tới. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiên tại để tận dụng đà tăng của thị trường.

Vùng bán giảm tỷ trọng (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Sau tuần hồi phục tích cực, chỉ số VN-Index đang dần tiếp cận lại vùng kháng cự 575- 578 điểm. Đây được xem là vùng bán giảm tỷ trọng cho nhà đầu tư còn nắm giữ cổ phiếu ở mức cao. Các quyết định mua lại hoặc tăng tỷ trọng chỉ nên xem xét khi chỉ số VN-Index cho tín hiệu rõ ràng hơn tại vùng cản trên.

Cơ hội breakout tăng lên (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Với những tín hiệu tích cực về điểm số và chỉ báo, cơ hội cho một breakout của VN-Index tiếp tục được nâng lên sau phiên giao dịch cuối tuần 08/04. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những tiêu chí khẳng định cho kịch bản phá vỡ đường xu hướng giảm của chỉ số vẫn chưa thực sự hoàn thiện và VN-Index đang đối diện với ngưỡng kháng cự mạnh 580 điểm.

Vì vậy, các hoạt động giải ngân vẫn cần được kiểm soát chặt chẽ, tránh các hành động vội vàng khi chưa hoàn toàn xác định được xu hướng kế tiếp. Nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao cũng chỉ nên duy trì danh mục ở mức độ trung bình (tỷ trọng cổ phiếu không nên vượt quá 50%-60% tổng tài sản) và nên tập trung vào những mã có khả năng công bố kết quả kinh doanh lạc quan trong quý I/2016.

Tâm lý bấp bênh hơn (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Tâm lý thị trường có dấu hiệu bấp bênh hơn sau phiên giao dịch ngày hôm nay. Đà tăng nếu có trong tuần tới có thể phụ thuộc vào sự ổn định của những cổ phiếu trụ cột.

Nhà đầu tư cẩn trọng việc mua mới cổ phiếu khi thị trường kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ trong tuần tới.

Chinh phục thành công vùng 580 (Tăng)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Một sự thận trọng nhất định vẫn dành cho tác động tiêu cực của Thông tư 07 của Bộ Tài chính lên lực cầu nội; tuy vậy, với sự hung phấn hiện tại của thị trường và sự ủng hộ cần thiết từ giao dịch ròng của khối ngoại, VPBS cũng đạt kỳ vọng vào khả năng VN-Index sẽ chinh phục thành công ngưỡng 580 điểm trong tuần tới.

Điều chỉnh và kiểm định (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh và kiểm định các mức 570 của chỉ số VN-Index và 80.0 của chỉ số HNX-Index trong các phiên giao dịch đầu tuần tới. Đồng thời, áp lực chốt lời có thể sẽ gia tăng khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào vùng quá mua ngắn hạn, nhưng tín hiệu đảo chiều vẫn chưa hình thành cho nên VCSC đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.

Lực cung đang có sự gia tăng (Trung lập)

(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Hai chỉ số tiếp tục phục hồi. Lực cung cũng đang có sự gia tăng khi các chỉ số đã phục hồi khá nhiều từ đáy và đang tiến gần đến các vùng kháng cự. Sự phân hóa tiếp tục diễn ra và nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ lệ cổ phiếu ở mức vừa phải.

Chưa rõ mốc 580 điểm (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)

Thị trường chứng khoán Việt Nam có khả năng sẽ tăng tiếp và VN-Index sẽ tiến dần đến mốc 580. Tuy nhiên trước mắt chúng tôi tiếp tục thận trọng về khả năng bứt phá qua mốc 580 của VN-Index. Tuy nhiên nếu kết quả cuộc họp tại Qatar khả quan và VNM chính thức công bố nới room thì nhiều khả năng VN-Index sẽ phá vỡ được mốc 580.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 822.73 ▼ -4.11 (-0.5%)

 
VN-Index 822.73 -4.11 -0.5%
HNX-Index 106.51 -1.63 -1.53%
UPCOM 54.05 -0.33 -0.61%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ