Nhận định chứng khoán 11-15/1: Ưu tiên giữ tiền mặt

Mai Hương

12:51 10/01/2016

BizLIVE - Cảnh giác với xu hướng bất ổn của thị trường trong và ngoài nước, các công ty chứng khoán đều đưa ra những quan điểm thận trọng. Vì vậy, nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát trong khi nhà đầu tư có cổ phiếu nên duy trì ở tỷ lệ thấp.

Nhận định chứng khoán 11-15/1: Ưu tiên giữ tiền mặt
Thị trường bước vào chu kỳ giảm điểm ngắn hạn (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)   
Giao dịch cuối tuần qua có 2 điểm sáng, đó là đà giảm giá của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã có dấu hiệu chững lại và khối ngoại đã dừng bán ròng. Điển hình là quỹ ETF lớn nhất- VNM ETF đã chấm dứt 12 phiên giữ nguyên quy mô và bắt đầu với 3 phiên bơm ròng vốn vào thị trường với quy mô tương đối khá, bất chấp việc các quỹ đầu tư dài hạn đang bán ra.
Tuy nhiên hai điểm sáng này chưa nói nên nhiều điều, bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn kể trên, thực tế không thu hút được nhiều tiền, trong khi nhà đầu tư vẫn đang tháo chạy ồ ạt khỏi nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và trung bình. Giao dịch ở khối ngoại theo xu hướng cân bằng, nhưng cũng khó thoát ly khỏi xu hướng chung là rút vốn khỏi các thị trường mới nổi. Nói tóm lại, dòng tiền trên trị trường đang khá yếu và VNindex chưa thể thoát lý khỏi ảnh hưởng tiêu cực từ các sự kiện bên ngoài.
Xét về mặt kỹ thuật, VN-Index vẫn còn đứng vững trên 560 điểm- một ngưỡng hỗ trợ quan trọng đã hình thành từ quý IV năm ngoái. Tuy nhiên các dấu hiệu rạn nứt vẫn đang lớn dần, thì hiện bởi 2 phiên giảm điểm mạnh gần đây, và đặc biệt là HNX-Index khởi đầu với 1 tuần giảm điểm lớn nhất kể từ tháng 9 năm ngoái.
ART cho rằng thị trường có thể có vài phiên hồi phục nhẹ trong tuần tới, tuy nhiên, xác suất cao là VN-Index và HNX-Index sẽ không giữ được ngưỡng hỗ trợ 560 điểm và 76 điểm.
Thị trường có thể xuất hiện một đợt hồi phục ngắn hạn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường tiếp tục giảm điểm tuy nhiên các chỉ số đã có sự hồi phục ở trong phiên ngay khi giảm qua các mức hỗ trợ giúp VN-Index và HNX-Index đóng cửa vẫn duy trì trên các mốc hỗ trợ 560 điểm và 76 điểm. Đây là tín hiệu khá tích cực và nếu trong phiên đầu tuần sau các chỉ số kiểm nghiệm thành công các mốc hỗ trợ này, thị trường có thể xuất hiện một đợt hồi phục ngắn hạn.
Do đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi thị trường kiểm nghiệm lại các vùng hỗ trợ nêu trên, có thể xem xét tăng tỷ trọng danh mục ngắn hạn để đón đầu sóng hồi nếu các mốc hỗ trợ không bị phá vỡ cùng với lực cầu gia tăng.
Mặt bằng cổ phiếu đang ở vùng mua hấp dẫn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
BVSC duy trì quan điểm đánh giá mặt bằng cổ phiếu đang ở vùng mua hấp dẫn cho danh mục trung, dài hạn. Mặc dù vậy, rủi ro ngắn hạn vẫn đang tiềm ẩn và nhà đầu tư chỉ nên mua vào đối với các cổ phiếu đang ở vùng giá thấp với tiềm năng KQKD năm 2015 khả quan.
Thận trọng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Thị trường vẫn đang cho thấy sự nhạy cảm với thông tin từ thị trường quốc tế và đang tạm dừng ở mốc điểm khá nhạy cảm nên đánh giá về xu hướng của tuần kế tiếp cần phải được xem xét dựa trên phản ứng tiếp theo của dòng tiền tại khu vực 555 – 560 điểm. Trong trường hợp khu vực này bị phá vỡ thì xu hướng theo tuần sẽ bi quan với khả năng bắt đầu một hướng giảm giá mới.
Do đó, FPTS tiếp tục bảo lưu khuyến nghị thận trọng, theo sát và có kế hoạch dự phòng rủi ro nếu chỉ số tiếp tục đi xuống. Cụ thể, nhà đầu tư nên giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu đầu cơ trong danh mục và tránh các hoạt động bắt đáy trong giai đoạn hiện nay do rủi ro thị trường vẫn khá lớn.
Cách vùng điểm “hoảng loạn” của năm 2015 khoảng 30 điểm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
VN-Index vẫn đang giữ được ngưỡng hỗ trợ 560 điểm và cách vùng điểm “hoảng loạn” của năm 2015 khoảng 30 điểm, tương ứng với khoảng 1-2 phiên bán tháo mạnh. Do vậy, trong trường hợp VN-Index xuất hiện phiên giảm mạnh, nhà đầu tư nên bình tĩnh và xem như cơ hội để bình quân giá vốn.
Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên tận dụng nhịp hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư đang nắm giữ nhiều tiền mặt có thể mua vào tại các nhịp giảm sâu của thị trường.
Hồi phục nhẹ trở lại trong đầu tuần (Tăng)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Ngày hôm nay, thanh khoản của thị trường tiếp tục gia tăng kèm với một nến co chân dạng hammer xuất hiện trên đồ thị VN-Index, cho thấy lực cầu giá thấp khá tốt. Do đó, VPBS kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục nhẹ trở lại trong đầu tuần tới để VN-Index kiểm tra lại vùng kháng cự 566-567 điểm của đường trung bình động MA10 ngày. Tuy vậy, VPBS lưu ý rằng xu hướng trung hạn, căn cứ vào đồ thị tuần của VN-Index đã chuyển từ trung tính sau tiêu cực khi chỉ số sàn HSX đóng cửa tuần này phía dưới đường MA5 tuần. 
Do đó, VPBS khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên duy trì tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục. Việc mua bắt đáy nếu có tạm thời chỉ nên dừng ở mức thăm dò, với một tỷ trọng giải ngân nhỏ, ưu tiên đối với các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, tăng trưởng tốt hơn thị trường trung trong giai đoạn vừa qua.
Bắt đáy không được khuyến khích (Giảm) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà giảm ngắn hạn trong tuần giao dịch tới và thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật. Đồng thời, VCSC đánh giá đà giảm ngắn hạn có thể sẽ mở rộng về các mức thấp hơn cho nên mức độ rủi ro ngắn hạn đang có chiều hướng gia tăng và việc tham gia bắt đáy không được khuyến khích ở thời điểm hiện tại. Ngoài ra, mức hỗ trợ mạnh của hai chỉ số là mức 530 của chỉ số VN-Index và 73,0 của chỉ số HNX-Index.   
Vẫn nên quan sát thêm (Trung lập)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường tiếp tục giảm điểm kèm theo thanh khoản gia tăng cho thấy lượng mua bắt đáy cũng  đã xuất hiện có thể khiến thị trường hồi phục nhẹ trở lại nhưng chưa thể hinh thành xu hướng tăng. Nhà đầu tư thận trọng vẫn nên quan sát thêm, nhà đầu tư mạo hiểm hơn  có thể mua bán cổ phiếu sẵn có.
Rủi ro giảm là vẫn còn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)
VN-Index đã nhận được hỗ trợ tại mốc 556 (ngay trên ngưỡng hỗ trợ chính) và đã đóng cửa ngay trên vùng hỗ trợ chính (555-560). Cho dù vậy trái với vài tuần trước, tâm lý trên thị trường đã có sự thay đổi trong 2 phiên vừa qua với hoạt động bán giải chấp đã diễn ra và mức độ margin giảm.
Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm cho dù thị trường khu vực tăng cho thấy sự ảnh hưởng của những nhân tố nội tại trong nước. Tình hình hiện tại cho thấy rủi ro giảm là vẫn còn và HSC vẫn thận trọng trong ngắn hạn.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine