Nhận định chứng khoán 10/8: Chưa hết lo ngại

Mai Hương

07:05 09/08/2015

BizLIVE -

Phiên cuối tuần qua dù tăng nhưng mức tăng là khiêm tốn khiến cho lo ngại của các công ty chứng khoán vẫn hiện hữu. Theo khảo sát, số lượng công ty đưa ra nhận định trung lập chiếm 75%.

Nhận định chứng khoán 10/8: Chưa hết lo ngại

Ảnh minh họa.

Xu hướng hồi phục chưa rõ ràng (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán MB - MBS)

Phiên tăng điểm cuối tuần đã có tác động tích cực lên các chỉ số, mốc 600 điểm của VN-Index và 83 điểm của HNX-Index sẽ tiếp tục là điểm tựa cho thị trường. Tuy nhiên, số điểm mà các chỉ số tăng trong phiên hôm nay vẫn ở mức hạn chế chưa đủ tạo xu hướng hồi phục rõ ràng. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và chỉ mua vào khi thị trường tạo xu hướng đủ mạnh với những dấu hiệu tích cực cả về điểm số và thanh khoản.

Dao động tích lũy đi ngang (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)

Bảo lưu quan điểm tích cực dành cho thị trường trong trung hạn đến cuối năm. Dù vậy xét ngắn hạn, triển vọng thị trường hiện chỉ ở mức trung bình. VN-Index đang kiểm tra lại khu vực hỗ trợ 600 và có thể sẽ dao động tích lũy đi ngang trong một khoảng thời gian tới. 

Tiếp tục hồi phục phiên đầu tuần (Tăng)

(Công ty chứng khoán Bản Việt -VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên đầu tuần và áp lực bán có thể gia tăng dần khiến hai chỉ số quay lại kiểm định vùng hỗ trợ 595 – 600 của chỉ số VN-Index và 83 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục nhịp hồi phục kỹ thuật trong vài phiên tới, nhưng nhịp hồi phục vẫn còn rất yếu và các mô hình đảo chiều chắc chắn vẫn chưa xuất hiện cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần tiết chế việc mua đuổi trong các nhịp hồi phục.  

Giải ngân thăm dò (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 

Thị trường vẫn đang tiếp tục rung lắc để kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 600 điểm như đã đề cập trong thời gian gần đây. Khối ngoại hiện đang tiếp tục mua ròng nhẹ. Nếu quá trình này còn tiếp tục, thị trường nhiều khả năng sẽ giữ vững được ngưỡng hỗ trợ 600 điểm. 

Nhà đầu tư ưa mạo hiểm tiếp tục cân nhắc giải ngân thăm dò tại các phiên giảm điểm. Nhà đầu tư thận trọng nên tiếp tục đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường. 

Thị trường sẽ đi ngang trong tuần tới (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán Artex - ART) 

Điểm tích cực trong phiên cuối tuần qua là khối ngoại vẫn mua ròng với cường độ trung bình, thay vì rút khỏi thị trường như giới phân tích dự đoán. Thêm vào đó, dòng tiền dù suy yếu, nhưng VN-Index vẫn trụ vững ở ngưỡng hỗ trợ 600 điểm, cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn khá vững vàng và không chịu áp lực phải giảm tỷ trọng danh mục cổ phiếu hơn nữa. 

Đợt tăng giá vừa qua chủ yếu là do các cổ phiếu vốn hóa lớn, yếu tố cơ bản hỗ trợ tốt và kết quả kinh doanh nổi bật. Trong khi đó, dòng tiền đầu cơ có vẻ yếu thế và chưa phải là yếu tố chi phối thị trường. Tỷ lệ sử dụng đòn bẩy ở các công ty chứng khoán cũng khá thấp vào thời điểm hiện tại. Do đó, ít có khả năng xuất hiện các đợt bán tháo và giảm giá mạnh. Dự kiến, thị trường tiếp tục đi ngang với khối lượng giao dịch thấp và khó có khả năng giảm quá 590 điểm trong tuần tới. 

Xác suất giảm chiếm tỷ lệ cao (Giảm)

(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)

Như vậy, tuần giao dịch tới sẽ tiềm ẩn rủi ro với xác suất giảm đang chiếm tỷ lệ cao. Do đó, các vị thế ngắn hạn sẽ tiếp tục phải đối mặt nguy cơ bán tháo khi vùng hỗ trợ mạnh bị xuyên thủng. Theo đó, nhà đầu tư vẫn nên hết sức thận trọng với các quyết định giải ngân mới nếu chỉ số chưa vượt ra ngoài khoảng điểm 615 - 620 điểm. Các phiên hồi phục không đi kèm với mức thanh khoản cải thiện (vượt mức bình quân 22 phiên) thì nên được tận dụng để cơ cấu lại danh mục thay vì đẩy mạnh các hoạt động bắt đáy có độ rủi ro cao.  

Mua ở quanh ngưỡng 600 (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC) 

Hiện xu hướng tăng trung hạn với khả năng VN-Index vượt đỉnh năm 2014 tại 645 điểm vẫn được bảo lưu. Nhà đầu tư có thể xem xét mua vào một phần danh mục khi chỉ số về lại ngưỡng hỗ trợ quanh 600 điểm, ưu tiên các nhóm được hưởng lợi từ quyết định nới room và nhóm cổ phiếu cơ bản. Đồng thời, nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược trading quay vòng một phần danh mục khi chỉ số tiếp cận vùng cản gần tại 610-615 điểm.

Thị trường có vẻ đã ổn định trở lại (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC) 

Thị trường phiên cuối tuần tăng khiêm tốn hơn so với phiên tăng hôm thứ 4 và không cho thấy xu hướng thị trường trong tuần tới. Và do đó rủi ro giảm là vẫn còn. Trong bất kỳ trường hợp nào, thị trường đang phản ứng tích cực trước các thông tin ngắn hạn trong khi những câu chuyện dài hạn (TPP và nới room) hiện vẫn còn những yếu tố còn chưa thực sự rõ ràng.

Các mã ngân hàng biến động không đồng nhất, cổ phiếu chứng khoán dẫn đầu là HCM có một ngày giao dịch tốt hơn trong khi đó BVH đóng cửa tăng. Các mã blue chip nhìn chung biến động trái chiều; VNM và MSN tăng và cổ phiếu các công ty thép tăng mạnh thậm chí POM đã tăng trần. FPT tăng với thông tin tạm ứng cổ tức. Các mã tài nguyên hầu hết giảm mặc dù PXS tăng. DGW đóng cửa tiếp tục giảm sàn, giá cổ phiếu sau niêm yết đã giảm nhiều. Trong khi đó, ASM tăng trần trở lại sau.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%

BizLIVE - Gặp gỡ