Nhận định chứng khoán 10/3: Không có lý do để bi quan

Mai Hương

22:39 09/03/2016

BizLIVE - Thị trường có phiên giảm điểm thứ 2 tuy nhiên công ty chứng lớn là HSC chỉ cho rằng động thái ngày hôm nay của thị trường là một sự củng cố hoặc điều chỉnh nhẹ (trong ngắn hạn).

Nhận định chứng khoán 10/3: Không có lý do để bi quan

Ảnh minh họa.

Kiểm nghiệm lại 565 (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường tiếp tục giảm sau khi tạo đỉnh ngắn hạn, VN-Index có thể kiểm nghiệm lại ngưỡng hỗ trợ 565 điểm trong khi đó HNX-Index đã tăng điểm sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ 79 điểm trong phiên hôm nay. MBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến thị trường tại ngưỡng hỗ trợ trên để có phản ứng phù hợp.
Chờ đợi ở vùng giá thấp (Giảm)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Xu hướng điều chỉnh có thể tiếp tục diễn ra trong một vài phiên tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị chờ đợi các vùng giá hấp dẫn để giải ngân mua lại một phần danh mục trading đã bán ra trong các phiên trước, tập trung vào nhóm dầu khí hoặc nhóm cổ phiếu đang được hưởng lợi từ xu hướng tăng lại của giá hàng hóa cơ bản.
Theo dõi tiếp (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Mặc dù giảm điểm tuy nhiên thanh khoản hôm nay cũng đã giảm dần và có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, thị trường vẫn đang vận động trong xu hướng tăng, nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỉ trọng cổ phiếu cao hơn trong danh mục. Tuy nhiên các hoạt động mua mới cần thận trọng khi thị trường đang chịu tác động khá lớn từ Thị trường chứng khoán Mỹ, Trung Quốc và các thị trường trong khu vực, nơi các yếu tố về vĩ mô, giá dầu, giá hàng hóa đang có diễn biến khó lường.
Bên cạnh đó, thời điểm sắp diễn ra kì review của các quỹ ETFs sẽ tạo tâm lý e ngại lên một bộ phận nhà đầu tư, nhà đầu tư nên theo dõi diễn biến chặt chẽ những phản ứng này đặc biệt tại vùng hỗ trợ khá mạnh 560 - 570 điểm, nơi xuất hiện những đỉnh – đáy liền trước của VN-Index.  
Vẫn còn rung lắc (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường nhiều khả năng vẫn rung lắc trong phiên tới. Mốc 580 điểm là mốc khả thi đối với VN-Index trong trường hợp có nhiều hơn 1 nhóm dẫn dắt thị trường.
Nhà đầu tư ưa mạo hiểm tiếp tục cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tại các nhịp điều chỉnh kỹ thuật, ưu tiên nhóm cổ phiếu cơ bản, có KQKD năm 2015 dự kiến tích cực.
Thận trọng về xu hướng chung (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Thị trường vẫn đang phát ra những tín hiệu giảm điểm ngắn hạn sau khi VN-Index tiệm cận ngưỡng kháng cự mạnh của đường trung bình động MA200 ngày. Do đó, bất chấp những tín hiệu khởi sắc hơn của nhóm cổ phiếu bất động sản, VPBS vẫn giữ quan điểm thận trọng về xu hướng chung của thị trường.
Ngưỡng 580 điểm là ranh giới giữa thị trường giá xuống (Bear market) và giá lên (Bull market), và là một thách thức quan trọng đối với đà tăng ngắn hạn của thị trường. Không loại trừ khả năng VN-Index sẽ phải xuất hiện một nhịp điều chỉnh về vùng 555-560 điểm để củng cố, trước khi có thể có nỗ lực mới, chinh phục đường MA200 lần thứ hai.
Chịu thử thách tại 570 điểm (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)
Đây là phiên thứ 3 liên tiếp VN-Index dù đã nỗ lực nhưng đều suy giảm về cuối phiên tạo ra những mẫu hình đảo chiều giảm rất lớn. Cho dù vẫn giữ được mốc 570 điểm nhưng khả năng ở ngay phiên giao dịch ngày mai (10/3) mốc điểm này sẽ chịu thử thách lớn. Một khi không giữ được áp lực sẽ gia tăng nhiều hơn bởi nhiều NĐT sẽ hạ thấp rủi ro từ dòng tiền đòn bẩy. 
Trạng thái tiêu cực tăng dần (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ duy trì nhịp điều chỉnh và kiểm định các mức hỗ trợ gần nhất 560 của chỉ số VN-Index và 78 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo xung lượng và chỉ báo tâm lý, VCSC cho rằng rủi ro ngắn hạn sẽ tiếp tục có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, số lượng cổ phiếu xuất hiện tín hiệu bán của hệ thống chỉ báo xu hướng có chiều hướng gia tăng, nghĩa là trạng thái tiêu cực đang tăng dần.
Không nhiều lý do để bi quan (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)
Dù áp lực chốt lời ngắn hạn đang tăng cao khi VN-Index tiếp cận vùng kháng cự 580 điểm, không có nhiều lý do để MBKE cảm thấy bi quan về triển vọng thời gian tới của thị trường. Nếu vùng giá 580 được chinh phục thành công, VN-Index sẽ hướng về mục tiêu mới, khu vực 610 điểm.
Việc tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao vẫn là khuyến nghị chủ đạo của MBKE. Các hoạt động chốt lời nên được thực hiện theo hướng “cơ cấu danh mục” hơn là giảm tỷ trọng cp nắm giữ.
Củng cố hoặc điều chỉnh nhẹ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)
Trong bối cảnh không có nhiều tin tức trong nước trong khi thị trường thế giới cũng không hỗ trợ. GTGD vẫn cao và HSC coi động thái ngày hôm nay của thị trường là một sự củng cố hoặc điều chỉnh nhẹ (trong ngắn hạn).
Đã có hoạt động chốt lời diễn ra ở các mã lớn, trong đó xu hướng giảm tập trung ở một số mã (BVH, GAS, các mã ngân hàng); và những mã này đóng góp phần lớn vào sự giảm điểm của VN-Index trong khi ACB tăng 2% đóng góp phần lớn vào sự tăng điểm của HNX-Index. Giá cổ phiếu VNM xoay quanh mốc 130.000 đồng trong vài tuần. Giao dịch của khối ngoại tăng lên và khối này đóng góp phần lớn vào giá trị giao dịch thỏa thuận.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ