Nhận định chứng khoán 10/12: Thị trường vẫn còn yếu

Mai Hương

21:03 10/12/2015

BizLIVE -

Theo đánh giá của công ty chứng khoán BIDV, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục giằng co, phản ánh sự thận trọng của nhà đầu tư. Sự vận động của thị trường có thể có sự thay đổi mạnh nếu như tâm lý tích cực trở lại, có thể đến từ việc khối ngoại quay lại mua ròng. 

Nhận định chứng khoán 10/12: Thị trường vẫn còn yếu
Có thể mua dài hạn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)     
Vnindex vẫn đứng vững trên 560 điểm, nhà đầu tư đang tích cực thu gom cổ phiếu ở mức giá thấp, áp lực thoái vốn của khối ngoại giảm là những yếu tố hỗ trợ thị trường trong giai đoạn trước mắt.
Về dài hạn, thị trường Việt Nam vẫn có hấp dẫn đối với nhà đầu tư ngoại, thể hiện rõ nét là khối ngoại đã tham gia rất tích cực trong đợt IPO ACV tổ chức sáng 10.12, đồng thời việc tìm cổ đông chiến lược của cả ACV và Vietnam Airlines đều có kết quả khả quan từ rất sớm.
Những yếu tố cần cân nhắc trong ngắn hạn là cầu đặt mua mang tính thụ động, chưa chủ động ở các mức giá cao; xu hướng rút vốn dòng có lẽ vẫn chi phối trong vài phiên tới và không loại trừ kéo dài tới đầu Giáng sinh sắp tới; và trong trường hợp xấu, bán giải chấp có thể bắt đầu khi thị trường xuống sâu dưới 560 điểm.
ART khuyến nghị mở các vị thế mua tích lũy cho mục tiêu dài hạn, chú trọng nhóm cổ phiếu bluechip. Trong phiên 11/12, thị trường có thể tiếp tục giao dịch ảm đạm đầu phiên, và biến động mạnh cuối phiên do hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETF. 
Kiểm nghiệm các ngưỡng hỗ trợ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Sau phiên giảm điểm hôm nay, VN-Index đã tiệm cần vùng hỗ trợ 555-560 điểm còn HNX-Index đã chớm giảm qua mốc 79 điểm. Động thái bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài chưa kết thúc khiến xu hướng giảm của thị trường vẫn tiếp diễn. Thị trường sẽ chính thức kiểm nghiệm các vùng hỗ trợ trên trong phiên giao dịch cuối tuần. Nhà đầu tư tiếp tục hạn chế các hoạt động giao dịch ngắn hạn và chờ đợi thị trường cân bằng trở lại.
Trở lại xu hướng giằng co (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường quay trở lại xu hướng giằng co giảm điểm thanh khoản thấp sau nỗ lực hồi phục không thành công trong phiên ngày 8/12. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp. Hoạt động bán cắt lỗ giá thấp hay mua đuổi cổ phiếu giá cao nên được hạn chế. 
Chờ cơ hội giải ngân (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Tâm lý bán có khả năng sẽ tiếp tục tăng trọng khi lượng cầu khó có thể được cải thiện trong ngắn hạn, đây là bất lợi lớn đối với kỳ vọng bình ổn của xu hướng trong vùng giá hiện tại. Sự cộng hưởng giữa tâm lý bi quan và áp lực bán ròng của khối ngoại sẽ có khả năng sẽ kéo thị trường vào vòng xoáy giảm điểm mới với mục tiêu sâu hơn là vùng đáy cũ 510 điểm. Theo đó, với rủi ro xu hướng đang ở mức cao thì nhà đầu tư cần ưu tiên hạn chế rủi ro cho danh mục, nên đứng ngoài quan sát và chờ cơ hội giải ngân nếu xuất hiện tín đảo chiều chắc chắn hơn. Việc duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp (<20% trên tổng tài sản) sẽ giúp nhà đầu tư an toàn và chủ động hơn trong bối cảnh thị trường có khả năng sẽ tiếp tục đón nhận những thông tin mang tính tiêu cực ngắn hạn. 
Thị trường vẫn đang yếu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục giằng co, phản ánh sự thận trọng của nhà đầu tư. Sự vận động của thị trường có thể có sự thay đổi mạnh nếu như tâm lý tích cực trở lại, có thể đến từ việc khối ngoại quay lại mua ròng. 
BSC vẫn giữ nguyên quan điểm khuyến nghị. Theo đó, nhà đầu tư đang nắm giữ nhiều cổ phiếu nên tận dụng phiên hồi để hạ tỷ trọng. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể mua vào các cổ phiếu cơ bản tại các nhịp giảm sâu của thị trường.
Áp lực cung tiềm năng vẫn còn hiện hữu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Sau khi chỉ số VN-Index rơi xuống dưới ngưỡng 570 điểm và chỉ số HNX-Index cũng để mất ngưỡng 80 điểm trong ngày hôm qua, thị trường tiếp tục sụt giảm khá mạnh trong ngày hôm nay. 
Sự gia tăng của khối lượng giao dịch cho thấy áp lực cung tiềm năng vẫn còn hiện hữu. Đáng chú ý là khối ngoại vẫn tiếp tục gia tăng bán ròng mạnh mẽ, tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong bối cảnh đó, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường để chờ đợi những tín hiệu cân bằng hơn.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ