Nhận định chứng khoán 10/1: Dấu hiệu đảo chiều của cổ phiếu ngân hàng

Mai Hương

20:16 09/01/2017

BizLIVE - Thị trường đang càng sát với một phiên điều chỉnh. Tuy nhiên mức giảm có thể sẽ không sâu và lại là cơ hội cho nhà đầu tham gia thị trường.

Nhận định chứng khoán 10/1: Dấu hiệu đảo chiều của cổ phiếu ngân hàng
Cổ phiếu ngân hàng tạo đỉnh ngắn hạn (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)   
Thị trường có thể sẽ bước vào điều chỉnh ngắn hạn trước khi tăng điểm tiếp. Cổ phiếu ngân hàng sau khi tăng điểm mạnh đã có dấu hiệu tiết cung vào cuối phiên 9/1. Nhiều khả năng sẽ xuất hiện đảo chiều và giảm điểm, đặc biệt khi các mã BID, CTG và VCB đều gặp ngưỡng cản mạnh vào phiên giao dịch tới.
Do động lực của thị trường từ đầu tuần trước là nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng, xác suất cao là thị trường cũng sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên 10/1. Nhìn chung đây sẽ là cơ hội thích hợp để tích lũy thêm cổ phiếu, nhất là những doanh nghiệp quy mô trung bình có dự kiến kết quả kinh doanh quý IV tích cực.
Điểm tích cực trong phiên vừa qua là thị trường phản ứng nhạy với thông tin kết quả kinh doanh từ phía doanh nghiệp. Dòng tiền chưa có dấu hiệu mạnh lên, nhưng vẫn vận động tích cực. Do vậy ít có khả năng điều chỉnh giảm điểm sâu và kéo dài.
Điểm bán trading (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Chỉ số VN-Index đang tiếp cận lại ngưỡng kháng cự xung quanh 680 điểm. Đây được coi là điểm bán trading giảm một phần tỷ trọng đối với danh mục ngắn hạn. Tuy nhiên, về trung hạn, thị trường vẫn đang được đánh giá tích cực. Vì vậy, nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục trung hạn, đồng thời tranh thủ các nhịp tăng/giảm điểm ngắn hạn để tái cơ cấu danh mục dang các mã có triển vọng KQKD năm 2016 khả quan như ngân hàng, thép, bất động sản, vật liệu xây dựng…
Dòng tiền vào thị trường khá tốt (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Nhóm cổ phiếu tài chính tiếp tục giao dịch khởi sắc giúp các chỉ số tăng điểm và kiểm nghiệm thành công các ngưỡng kháng cự 680 điểm với VN-Index và 82,5 điểm với HNX-Index. Thanh khoản được cải thiện điều này cho thấy dòng tiền tham gia vào thị trường vẫn được duy trì khá tốt. Ngoài ra, hoạt động mua ròng của khối ngoại sẽ là yếu tố tích cực hỗ trợ đà tăng điểm của các chỉ số. Những yếu tố tích cực này được kỳ vọng sẽ giúp các chỉ số hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 685-690 điểm với VN-Index và 83-84 điểm với HNX-Index trong những phiên tới. MBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu từ 70-80% danh mục để tận dụng xu hướng tăng điểm tích cực của thị trường.
MBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu từ 70-80% danh mục để tận dụng xu hướng hồi phục tích cực của thị trường.
Xu hướng tích cực vẫn chủ đạo (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Thị trường đang ghi nhận những dấu hiệu của xu hướng tăng giá khá rõ nét. Trong đó, nổi bật là vai trò dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, động lực chính giúp VN-Index vượt qua những giai đoạn nhạy cảm khi tiếp cận ngưỡng kháng cự. Tuy nhiên, khi các mã ngân hàng đều đang tiến gần sát đến vùng đỉnh cũ, khả năng duy trì xu hướng sàn HSX nêu trên sẽ cần phải được đánh giá một cách thận trọng hơn.
Trong tuần này, FPTS cho rằng xu hướng tích cực vẫn sẽ chiếm vai trò chủ đạo và lợi thế thuộc về nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu cho kỳ vọng báo cáo KQKD tích cực trong quý IV và cả năm 2016. Với các danh mục lướt sóng, do mốc 690 điểm là ngưỡng tâm lý rất mạnh và có khả năng gây phân hóa cao nên hoạt động mua đuổi vẫn không được khuyến nghị, điểm mua tốt nhất vẫn là sau khi VN-Index củng cố thành công ngưỡng hỗ trợ dưới. 
Thanh khoản cần cải thiện hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Trong khi một số mã cổ phiếu lớn khác chưa kết thúc xu hướng điều chỉnh thì sự hồi phục của thị trường đang ảnh hưởng lớn từ nhóm ngành dẫn dắt. Thanh khoản thị trường cần thiết phải cải thiện hơn và lan tỏa đến những nhóm cổ phiếu cơ bản khác để có thể chinh phục trở lại khu vực đỉnh 690 điểm trong 8 năm ở những phiên giao dịch tiếp theo. Kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 680 điểm có thể là cơ hội để nhà đầu tư dài hạn nắm giữ những mã cổ phiếu cơ bản với hoạt động kinh doanh tốt đang ở vùng giá hấp dẫn.
Điều chỉnh đầu tuần (Giảm)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
Nhìn dưới góc độ PTKT, VN-Index nhiều khả năng điều chỉnh nhẹ ở phiên giao dịch ngày mai khi dao động quanh mốc khánh cự mạnh 680 - 685 điểm. Các nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị hạn chế giao dịch ngắn hạn và chú ý nhiều hơn đến chiến lược nắm giữ cổ phiếu tiềm năng với tầm nhìn từ 3 - 6 tháng.  
Giải ngân trong phiên điều chỉnh (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Các chỉ số tiếp tục tăng điểm để khẳng định xu hướng tăng của thị trường. Nhà đầu tư tiếp tục giải ngân trong các phiên điều chỉnh, ưu tiên những cổ phiếu đã đảo chiều thành công và hình thành xu hướng tăng. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 933.7 ▲ 1.04 (0.11%)

 
VN-Index 933.7 1.04 0.11%
HNX-Index 110.18 0.89 0.81%
UPCOM 54.26 0.02 0.04%
DJIA 23,590.83 160.5 0.68%
Nasdaq 6,862.48 71.76 1.05%
Nikkei 225 22,523.15 106.67 0.47%
FTSE 100 7,441.31 29.97 0.4%

BizLIVE Gặp gỡ