Khối ngoại rút vốn: “Tiền đầu cơ ra đi rồi sẽ sớm quay trở lại”

Thảo Mai

11:19 10/04/2015

BizLIVE - Trên thị trường chứng khoán, khối ngoại chưa trở lại mua ròng sau một thời gian dài bán ròng. Vậy có hay không động thái rút vốn khối ngoại khỏi thị trường Việt Nam, VTV đặt câu hỏi.

Khối ngoại rút vốn: “Tiền đầu cơ ra đi rồi sẽ sớm quay trở lại”

Ông Keith Pogson - Lãnh đạo cấp cao Khối Dịch vụ tài chính ngân hàng, công ty kiểm toán EY châu Á - Thái Bình Dương.

Trong tháng Ba vừa qua, khối ngoại đã bán ròng hơn 939 tỷ đồng. Động lực bán ròng chính đến từ hai quỹ là FTSE và VNM ETSE. Riêng hai quỹ này đã rút ròng trên thị trường hơn 1.300 tỷ đồng chỉ trong 2 tuần cuối tháng Ba, mức bán ra mạnh nhất của hai quỹ trong vòng nửa năm qua.

“Hiện tượng này có thể xuất phát từ việc tái cơ cấu danh mục của những nhà đầu tư vào ETF ở phía nước ngoài, thông thường diễn ra vào tháng Ba vì đây là tháng cuối cùng của năm tài chính”, bà Hoàng Việt Phương, Trưởng bộ phận phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng tổ chức công ty chứng khoán SSI trả lời phóng viên VTV.  

Các nhà quan sát thì đánh giá quan ngại ngắn hạn của khối ngoại là rủi ro từ việc đồng euro, đồng yen đi xuống sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam tại châu Âu và Nhật Bản.

Tuy nhiên bên cạnh động thái bán ra của hai quỹ lớn, vẫn có những nhà đầu tư ngoại đang mua vào. Ông Takeuchi KoiChi, chuyên viên phân tích 5 năm gắn bó với thị trường cho biết ông và hơn 400 nhà đầu tư Nhật Bản khác lại coi đây là cơ hội.

“Việc bán ròng mạnh, mua ròng giảm chỉ mang tính chất tạm thời, chúng tôi vẫn đang tích lũy, mua cổ phiếu tốt”, ông cho hay.

Lãnh đạo quỹ VinaCapital khẳng định hiện quỹ này không rút vốn khỏi thị trường Việt Nam, tuy nhiên thừa nhận có động thái rút vốn từ phía một bộ phận khối ngoại trên thị trường chứng khoán.

“Nguyên nhân là do đồng tiền của một số nước giảm, các nhà đầu tư luân chuyển dòng tiền từ nước này sang nước khác, khi đồng tiền của họ giảm giá so với USD khiến thị trường rẻ hơn” ông Vương Tuấn Dương, Phó giám đốc điều hành tập đoàn VinaCapital chỉ ra.

Theo chu kỳ, tháng Ba là tháng tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, tuy nhiên xu hướng bán ròng mạnh nhất trong hơn nửa năm lại đang kéo dài sang nửa đầu tháng Bốn. Đây được đánh giá là động thái khá bất thường.

Với biến động của các đồng tiền trên thế giới, việc rút vốn của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang là một nguy cơ.

Nhận xét về tình trạng này, ông Keith Pogson - Lãnh đạo cấp cao Khối Dịch vụ tài chính ngân hàng, công ty kiểm toán EY châu Á - Thái Bình Dương, cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam rất đặc thù.

Ông Keith gợi lại diễn biến thú vị hồi năm 2014, khi nhiều thị trường mới nổi bị các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn mạnh thì dòng tiền đó lại chảy vào Việt Nam. Xu hướng đó hiện đang đảo chiều.

“Giờ họ có thể đang thấy các thị trường mới nổi khác thú vị hơn Việt Nam. Gần đây, thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng rất nhanh. Vài ngày nay, cổ phiếu cả Hong Kong và Trung Quốc đều tăng nóng”, ông chỉ ra.

Ông cho biết không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy dòng tiền chảy vào những thị trường này, không phải vì họ không thấy thị trường Việt Nam hấp dẫn nữa, mà là do họ thấy các thị trường khác hấp dẫn hơn.

Ngoài Hong Kong và Trung Quốc, thị trường chứng khoán Ấn Độ cũng tăng rất mạnh trong tháng qua. Cả thị trường châu Âu cũng tăng đột biến khi đồng euro phá giá.

“6 tháng trước là thời điểm rất thích hợp để đổ vốn vào Việt Nam vì chứng khoán của các bạn tăng trưởng rất tốt. Còn giờ, dòng tiền sẽ chảy vào các thị trường sinh lời nhanh hơn”, vị chuyên gia cho hay.

Tuy nhiên, ông Keith không nghĩ đây là xu hướng đáng lo, vì xét trong dài hạn, nền kinh tế Việt Nam đang có các chuyển biến tích cực, là thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư.

“Tiền đầu cơ đi rồi tiền đầu cơ sẽ sớm quay về thôi. Có thể là 3 tháng, 6 tháng hay cả năm, nhưng về dài hạn, dòng tiền sẽ quay trở lại”.

THẢO MAI

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%