“Khả năng cao VN-Index sẽ vượt 600 điểm”

Bảo Vy

12:00 12/10/2015

BizLIVE - Đây là kỳ vọng của ông Trần Minh Hoàng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược thị trường CTCK Vietcombank về thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh có nhiều thông tin hỗ trợ từ TPP và kết quả kinh doanh quý III.

“Khả năng cao VN-Index sẽ vượt 600 điểm”

Ảnh minh họa.

"Tôi kỳ vọng vào một sóng tăng của thị trường trong thời gian tới với khả năng cao VN Index sẽ vượt 600", ông Trần Minh Hoàng đánh giá. 
Tuy nhiên, ông Hoàng cũng lưu ý rằng nếu chỉ một mình kết quả kinh doanh quý III hoặc thậm chí là sang cả quý IV cũng sẽ rất khó tạo nên 1 con sóng lớn cho thị trường từ nay đến cuối năm. 
Thông thường kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ tạo nên sự phân hóa và tăng giảm đan xen giữa các nhóm cổ phiếu. Yếu tố cơ bản tạo nên kỳ vọng cũng như cơ sở cho sóng tăng này là (1) nền kinh tế trong nước ổn định với lạm phát thấp, tăng trưởng vượt kỳ vọng, rủi ro tỷ giá được đẩy lùi ít nhất đến hết năm; (2) những biến động lớn trên thế giới tạm lắng, đặc biệt là từ phía Trung Quốc và sau khi FED quyết định chưa tăng lãi suất ngay trong tháng 9; (3) kỳ vọng về nền kinh tế và thị trường thay đổi sau khi TPP đàm phán thành công.
Tín hiệu tích cực của TPP đã thể hiện khá rõ khi nhiều cổ phiếu ngành ô tô, bất động sản, dệt may đã tăng mạnh trong thời gian qua. 
Đối với nhóm cổ phiếu bất động sản, các đại diện như ITA, KBC, FLC tăng mạnh trong tuần qua. Về mặt ngắn hạn, sự tăng giá nhóm cổ phiếu này đến từ hiệu ứng ăn theo TPP.
Tuy nhiên về lâu dài, sâu xa, việc ký TPP ngoài giúp mở ra thị trường xuất khẩu còn tăng cường vốn đầu tư. Hai nhóm hưởng lợi rõ rệt trong ngành này sẽ là cho thuê văn phòng và nhà ở phân khúc cao cấp rõ ràng. Mảng đất nền và cho thuê sẽ không hưởng lợi nhanh bằng và có thể chấp nhận theo sau. Tuy nhiên, nhìn nhận về lâu dài, thị trường bất động sản sẽ tốt lên và việc có "người đi trước người đi sau" không phải là hiện tượng bất thường.
Ông Trần Minh Hoàng cho biết: "Các mã như KBC, ITA chuyên về khu công nghiệp không thuộc nhóm cổ phiếu bất động sản mà chủ yếu thuộc nhóm xây dựng. Lợi ích từ nhóm xây dựng đặc biệt là doanh nghiệp khu công nghiệp sẽ đến trước cả các nhóm bất động sản. Tôi đánh giá cao cổ phiếu KBC khi Việt Nam tham gia TPP".
Trong khi đó, gia nhập TPP sẽ giúp giảm thuế suất nhập khẩu ô tô từ đó giúp cho người tiêu dùng dễ tiếp cận với những mức giá hợp lý hơn. Như vậy, hiệp định TPP sẽ kích thích tiêu thụ ô tô nhiều hơn.
Nhóm doanh nghiệp trên sàn đang chuyên về mảng phân phối và dịch vụ sửa chữa bảo trì. Với nhu cầu tiêu thụ tăng lên, hoạt động phân phối và sửa chữa bảo trì cũng sẽ rất tích cực. Những doanh nghiệp trên sàn như HTL, TMT, SVC, HHS đều thuộc nhóm hưởng lợi này.
Trong khi đó, đối với các doanh nghiệp chuyên về sản xuất nội địa, ảnh hưởng tiêu cực sẽ rất lớn do sẽ không đủ năng lực cạnh trạnh đối với các thương hiệu thế giới về mặt công nghệ cũng như giá thành, ông Hoàng đánh giá.

BẢO VY

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%

BizLIVE - Gặp gỡ