“Huy động vốn qua chứng khoán phấn đấu bằng 50% kênh tín dụng”

Huyền Trâm

11:52 20/07/2015

BizLIVE - “Thói quen của doanh nghiệp đã hình thành là vay vốn ngân hàng để kinh doanh. Tôi cho rằng phải phấn đấu vài ba năm tới đạt con số 50% thì kênh dẫn vốn, huy động vốn của thị trường mới rõ nét hơn”, ông Sinh cho biết.

“Huy động vốn qua chứng khoán phấn đấu bằng 50% kênh tín dụng”

Ông Trần Đắc Sinh chia sẻ với báo giới - Ảnh: Huyền Trâm.

Bên lề sự kiện chính thức niêm yết cổ phiếu HNG trên HOSE sáng nay 20/7, ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đã có buổi trò chuyện với báo giới xoay quanh chủ đề kỷ niệm 15 năm thành lập thị trường chứng khoán.

Dưới đây là những chia sẻ của người đứng đầu HOSE với BizLIVE về mốc quan trọng này.

Thưa ông, nhìn lại 15 năm hoạt động điều nào là đáng ghi nhận nhất mà thị trường chứng khoán mang lại?

15 năm qua đã có rất nhiều doanh nghiệp lên sàn giúp các doanh nghiệp huy động vốn rất tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Nhiều doanh nghiệp tăng gấp đôi vốn, vài ba trăm lần thậm chí có những doanh nghiệp tăng hàng nghìn lần. Riêng trong hệ thống tài chính, ngân hàng thấp nhất cũng tăng 40-50% vốn, nhiều nhất đạt gấp 6 lần.

Thị trường chứng khoán, nhất là thông qua Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM thành kênh dẫn vốn, huy động vốn cho nền kinh tế cho các doanh nghiệp và từ đó doanh nghiệp lớn mạnh. Nếu không có thị trường chứng khoán thì sẽ không có những doanh nghiệp lớn hiện nay như Vinamilk, REE, Hoàng Anh Gia Lai, Sacombank, Tập đoàn Hoa Sen…

Thị trường đã có sự đóng góp nhất định cho xã hội, cho quá trình phát triển đất nước và thay đổi cung cách quản trị doanh nghiệp theo kinh tế thị trường.

Hiện nay quy mô vốn hóa thị trường chứng khoán mới bằng 20% so với giá trị tổng tài sản của hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên thị trường chứng khoán mới hoạt động 15 năm trong khi đó ngân hàng đã hình thành phát triển được 60 năm. Thói quen của doanh nghiệp đã hình thành là vay vốn ngân hàng để kinh doanh.

Tôi cho rằng phải phấn đấu vài ba năm tới đạt con số 50% thì kênh dẫn vốn, huy động vốn của thị trường mới rõ nét hơn.

Nhờ chứng khoán mà chúng ta mới có những doanh nghiệp hàng đầu như hiện nay. Vậy làm sao để tiến trình cổ phần hóa và lên sàn của doanh nghiệp nhà nước được đẩy mạnh và hiệu quả?

Chủ trương quyết liệt và rất đúng của chính phủ là tiếp tục chuyển doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần. Đương nhiên quá trình chuyển đổi một doanh nghiệp nhà nước sang cổ phần cũng khá khó khăn bởi vì liên quan các hàng rào kỹ thuật, các bộ ngành, các đơn vị chuyên môn…

Tôi cho rằng trong thời gian tới chậm nhất là trong vài ba năm tới các doanh nghiệp nhà nước sẽ được chuyển đổi thành công ty cổ phần, qua đó giúp thị trường nâng cao vốn hóa, bắt đầu có thể so sánh được các thị trường trong khu vực Asean.

Việc hợp nhất hai sở chứng khoán nằm trong đề án tái cấu trúc thị trường, vậy trước khi triển khai chúng ta cần tiến hành những hoạt động gì, thưa ông?

Trong vấn đề tái cấu trúc thị trường thì chúng ta phải tái cấu trúc hàng hóa để phân định rõ ở đâu là thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu, phái sinh…  và cần phải làm sớm điều này.

Và ngay trong thị trường cổ phiếu chúng ta cũng nên phân loại ra thị trường nào đáp ứng tiêu chuẩn Small-Cap, Mid-Cap và Blue-chips.

Tôi cho rằng khi phân định được thị trường như vậy sẽ giúp cho các nhà đầu tư, các định chế trung gian… đỡ tốn kém chi phí đồng thời thị trường chứng khoán hoạt động hiệu quả hơn và cũng là tiền đề để thị trường chứng khoán Việt cạnh tranh các thị trường trong khu vực và trên thế giới.

Xin cảm ơn ông!

 

HUYỀN TRÂM

Bảng giáThị trường

VN-Index 822.81 ▼ -4.03 (-0.49%)

 
VN-Index 822.81 -4.03 -0.49%
HNX-Index 106.58 -1.56 -1.46%
UPCOM 54.08 -0.3 -0.56%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ