Góc nhìn: Cổ phiếu đầu cơ lên ngôi

Người quan sát

07:34 20/07/2015

BizLIVE -
Đã thành thông lệ, khi các blue-chips đã tăng dài và bắt đầu chững lại, thị trường đi vào trạng thái ổn định và khó có thể đột phá thêm. Tuy nhiên cơ hội lại mở ra ở các cổ phiếu vừa và nhỏ, những mã đầu cơ truyền thống.

Góc nhìn: Cổ phiếu đầu cơ lên ngôi

Ảnh minh họa.

Nếu nhìn nhận cơ hội đầu tư ở các cổ phiếu, thay vì Index thì rõ ràng thị trường chưa thể nghỉ ngơi vào lúc này. Cuối tuần rồi, các cổ phiếu nhỏ bắt đầu chuyển mình và thu hút dòng tiền lớn. Sự luân chuyển liên tục của dòng tiền rốt cục đã đánh thức những cổ phiếu ngủ yên.
Trong suốt sóng tăng hơn 100 điểm này, blue-chips đóng vai trò dẫn dắt rất rõ ràng. Các cổ phiếu vừa và nhỏ, hàng đầu cơ không đem lại lợi nhuận bao nhiêu. Điều này khiến một bộ phận nhà đầu tư thất vọng. Tuy nhiên một khi dòng tiền đã vận động không ngừng, cơ hội sớm muộn sẽ san sẻ cho phần còn lại.
Thống kê về tỷ lệ tăng trưởng giá trong gần 2 tháng qua cho thấy rõ, mức độ sinh lời hầu như không đáng kể ở các cổ phiếu nhỏ, thậm chí còn sụt giảm. Nhưng một nguyên lý luôn luôn đúng là không có cổ phiếu nào tăng mãi và cũng không có cổ phiếu nào giảm mãi được. Nếu không đủ linh hoạt để cơ cấu danh mục đúng thời điểm thì những nhà đầu tư kiên nhẫn vẫn có thể hưởng thành quả.
Một điểm rất khác đối với các cổ phiếu vừa và nhỏ, là tác động của thông tin cũng như dòng tiền mạnh mẽ hơn nhiều so với các blue-chips. Bằng chứng cụ thể là với những cổ phiếu như SSI hay VCB, để giúp giá tăng thêm một bước, cần hàng chục tỷ đồng. Trong khi cũng lượng vốn đó, có thể kéo trần liên tục ở các cổ phiếu nhỏ.
GAS, PVD, DCM, BID là ví tiêu biểu cho hiện tượng này. Kết quả kinh doanh khá tốt được tung ra trong tuần trước cũng không tạo được nhiều ấn tượng về giá. Hay như BVS lãi ròng tăng tốt thì giá lại giảm. Một khi dòng tiền đã thoát ra khỏi các mã đã tăng mạnh thì thông tin cũng không giúp ích nhiều.
Ngược lại, những kỳ vọng khá mơ hồ hay những đồn đoán về con số lợi nhuận chưa công bố lại tạo sóng ở nhiều cổ phiếu nhỏ. Hàng chục cổ phiếu nhỏ kịch trần trong ngày cuối tuần vừa rồi là bằng chứng rõ ràng nhất, ngay cả khi thanh khoản không thực sự ấn tượng.
Không khó để dò tìm các cổ phiếu vừa và nhỏ thu hút dòng tiền. Dòng vốn nóng thường có độ nhạy cao và tập trung nên sự đột biến tương đối dễ nhận.
Phiên cuối tuần rồi, hàng loạt cổ phiếu bắt đầu phát tín hiệu này như KSS, NVT, PTK, KTB, ASM, VHG, BGM, DPS, SHA, VIG. Điểm chung là những cổ phiếu dạng này không tăng, thậm chí là sụt giảm dài với thanh khoản kém trong khi thị trường chung tăng trưởng. Đột biến thanh khoản xuất hiện cùng với giá tăng mạnh thường là dấu hiệu cua dòng vốn nóng đổ vào.
Điều khó khăn là trong hàng trăm cổ phiếu nhỏ, lựa chọn được những mã tăng trưởng dài hơi hoặc được đầu cơ mạnh nhất, có dòng tiền bền nhất. Đó mới là những cổ phiếu an toàn tương đối, vì biến động ở các mã đầu cơ thường rất nhanh, có thể chỉ tăng trong vòng T+3 là lại trở lại trạng thái cũ.
Một vấn đề quan trọng hàng đầu đối với việc tham gia đầu cơ ở những cổ phiếu nhỏ là quản trị rủi ro. Thông thường một khi dòng vốn đầu cơ đã tham gia, giá sẽ có tiến triển ngay lập tức và phát đi tín hiệu để các nhà đầu cơ khác chú ý. Nếu những cổ phiếu đầu cơ chỉ bùng nổ được 1-2 phiên đã dừng lại thì thường không có sức bật tốt. Khi đó dòng vốn nóng sẽ trở thành dòng vốn nguội và chi phí cơ hội là quá cao, trong khi rủi ro lại không hề thấp.
Nếu đã chọn lựa được cổ phiếu mạnh, giữ lợi nhuận bao lâu cũng là câu hỏi đau đầu. Vì tất cả các nhà đầu cơ tham gia đều xác định về một phi vụ ngắn hạn và thanh khoản có thể biến động thất thường, nên việc thoát ra thành công là rất quan trọng. Sẽ chẳng ích lợi gì nếu như mức lợi nhuận vài chục phần trăm bị thị trường lấy lại hết chỉ vì không có thanh khoản. Đánh nhanh rút gọn, không tham lam là những yếu tố cần xác định rõ ràng trong cuộc chơi này.

NGƯỜI QUAN SÁT

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%

BizLIVE - Gặp gỡ