Góc nhìn chứng khoán: “Thị trường luôn luôn đúng”

Người quan sát

07:17 06/07/2015

BizLIVE - Nhiều than vãn “bay” khắp nơi trong tuần qua, đúng vào tuần mà thị trường có những tiến triển vượt bậc với việc VNIndex đột phá qua ngưỡng kháng cự quan trọng 600 điểm.

Góc nhìn chứng khoán: “Thị trường luôn luôn đúng”

Ảnh minh họa.

Thực ra trong suốt đợt tăng từ đầu tháng 6, sự phân hóa về tốc độ tăng, thậm chí là phân hóa tăng giảm đã diễn ra một cách sâu sắc. Những cổ phiếu lớn, blue-chips cơ bản lại có thành quả rất tốt.

Sự phân hóa về giá cổ phiếu đã dẫn đến nhưng quan điểm đánh giá trái ngược về triển vọng thị trường. Đã có những phản ứng ngược khi nhìn thấy sự lạc nhịp giữa thị trường và danh mục đầu tư. Đó là sự kháng cự tâm lý tiêu cực, thay vì nhìn nhận sự sai lầm trong lựa chọn cổ phiếu, lại đi đổ lỗi cho sự khắc nghiệt của thị trường.

Một câu nói rất hay được nghe, và là một chân lý: “Thị trường luôn luôn đúng”. Tuy nhiên việc hiểu và kiếm lời từ điều đó không phải ai cũng làm được. Nếu thị trường luôn đúng, thì mọi sai lầm, thua lỗ đều thuộc về chính nhà đầu tư. Vậy thì thay vì than vãn và “chịu trận”, hãy chấp nhận sai lầm và cơ cấu lại danh mục, lựa chọn những cổ phiếu mạnh nhất để bù đắp lại.

Mặt khác, nên nhìn nhận sự vận động của thị trường dựa trên các cổ phiếu cơ bản, blue-chips như một biểu hiện của sự lành mạnh trong xu thế tăng. Những xu thế tăng dài hạn và bền vững đều được dẫn dắt từ các cổ phiếu cơ bản.

Điều quan trọng nhất là bất kỳ xu thế tăng dài hạn nào cũng được dẫn dắt bằng một mạch kỳ vọng chính. Đó là câu chuyện mà thị trường đang kể, hay đúng hơn là mạch kỳ vọng mà số lớn các dòng tiền hướng tới, tạo nên sự đồng thuận trong suy nghĩ và hành động. Chẳn hạn hiện tại, kỳ vọng cơ bản về mở room, các hiệp định thường mại lớn, triển vọng tăng trưởng kinh tế đang dẫn dắt thị trường.

Trong mạch kỳ vọng này, chỉ những cổ phiếu được hưởng lợi từ những thay đổi yếu tố cơ bản, hay như ngôn ngữ thị trường là nằm trong mạch kỳ vọng và nằm trong dòng chảy của những dòng tiền lớn, mới có sức bật tốt nhất.

VN-Index được chính những cổ phiếu blue-chips dẫn dắt mới có thể phá vỡ các ngưỡng kháng cự quan trọng. Những góc nhìn bị chi phối bởi sự lạc nhịp như đã nói ở trên cho rằng đó là kết quả của hành động kéo trụ, thậm chí là kéo xả và càng bi quan về thị trường hơn.

Tuy nhiên một lần nữa cần nhắc lại và nhấn mạnh rằng “thị trường luôn luôn đúng”. Ngay cả khi thị trường tin vào một yếu tố sai lầm dẫn dắt, thì bản thân thị trường vẫn là đúng, chỉ là trong ngắn hạn. Còn hiện tại tâm lý tích cực đang chi phối, kỳ vọng đang đồng nhất và yếu tố cơ bản là hợp lý, thì sự phản ứng tiêu cực chống lại thị trường càng đem lại thua thiệt.

Xét cho cùng việc tham gia vào thị trường là để tìm kiếm lợi nhuận. Chiến lược đầu tư đúng là chiến lược đem lại lợi nhuận và ngược lại. Do đó, thay vì kháng cự lại thị trường bằng những suy luận cá nhân, điều tốt hơn là cố gắng nắm bắt mạch suy nghĩ của thị trường để kiếm được lợi nhuận.

NGƯỜI QUAN SÁT

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Bảng giáThị trường

VN-Index 824.98 ▼ -1.86 (-0.23%)

 
VN-Index 824.98 -1.86 -0.23%
HNX-Index 107.51 -0.63 -0.58%
UPCOM 54.33 -0.05 -0.09%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ