Góc nhìn chứng khoán: Sức mạnh của kỳ vọng

Người quan sát

06:39 25/05/2015

BizLIVE - Thị trường chứng khoán cũng không khác lắm cuộc sống bình thường, nhiều lúc một cốc nước mát đúng thời điểm có giá trị hơn vô khối thứ khác.

Góc nhìn chứng khoán: Sức mạnh của kỳ vọng

Ảnh minh họa.

Rất nhiều nhà đầu tư cố gắng đi ngược đám đông bị cảm xúc chi phối, trở thành cái máy lạnh lùng. Nhưng thực ra, việc đi ngược hay không không quan trọng bằng bắt mạch được cảm xúc đám đông để hành xử có lợi nhất.

Có thể cho tới tận cuối tuần, vẫn còn rất nhiều nhà đầu tư băn khoăn tìm lý do để lý giải cho sự đột biến quá bất thường của thị trường.

Phải gọi tuần rồi là tuần của sự bất thường vì từ chỗ bi quan tột cùng, khóc lóc, đổ lỗi, thậm chí là rủa xả… biến thành hân hoan, vui mừng và bùng nổ chỉ trong 1-2 ngày. Ngay cả tuần đảo chiều từ đáy tháng 5/2014 cũng không có được năng lượng lớn như vậy.

Thị trường hoàn toàn có thể tăng một cách cưỡng bức khi có dòng vốn mồi lớn nhập cuộc để “bẻ gãy” một xu thế giảm. Không ít lần thị trường đã chứng kiến điều này, còn với cổ phiếu thì xảy ra quá thường xuyên. Tuy nhiên kết cục của những đợt tăng cưỡng bức như vậy thường ngắn vì thiếu đi điều quan trọng nhất: Kỳ vọng từ những yếu tố cơ bản.

Yếu tố kỳ vọng góp phần tạo ra sức mạnh lớn trên thị trường khi tạo ra một lý do hợp lý, hội tụ thành niềm tin và sự đồng thuận. Giá tăng đơn giản là do nhu cầu mua lớn hơn nhu cầu bán. Không thể đánh giá thấp sức mạnh của đám đông, nhất là khi có được sự đồng thuận.

Dễ thấy trong tuần tăng mạnh vừa qua, thị trường đã có được yếu tố kỳ vọng. Thực ra vẫn chỉ là những vấn đề cũ: Câu chuyện nới room, đàm phán TPP hay một vài thông tin khác. Khác biệt chính là tính thời điểm và bước tiến mới. Chẳng hạn chuyện nới room một thời gian dài đã trở thành chuyện tiếu lâm trên thị trường. Ngay như đợt tăng tháng 4 vừa qua, vẫn không thấy nhà đầu tư nhắc tới room như một yếu tố hỗ trợ.

Tuy nhiên lần này mọi thứ có vẻ khác, khi những quyết định chính sách đang được đặt ra ở cấp cao nhất. Đó là sự khác biệt, bước tiến mới trong tiến trình cũ. Thị trường rất ưa thích sự đột phá hay vượt ngoài dự đoán. Có thể định lượng ngay được bằng biến động giá cổ phiếu được hưởng lợi từ những yếu tố mới này. Đó chắc chắn là biểu hiện phản ứng của thị trường.

Ngoài yếu tố giá, có thể định lượng bằng thanh khoản, hay cụ thể hơn là lượng tiền giao dịch trên thị trường. Khối lượng có thể đánh lừa bằng những giao dịch nhiều tại các mã giá thấp, nhưng giá trị giao dịch thì chắc chắn là một lượng tiền thật. Tuần rồi mỗi ngày giá trị giao dịch lên đến trên 2.200 tỷ đồng, mức giao dịch lớn nhất trong 4 tuần gần đây.

Lượng tiền vào thị trường tăng dần và ở quy mô lớn chắc chắn phản ánh một sự tin tưởng nhất định. Điều thuận lợi là yếu tố kỳ vọng cơ bản lần này có ảnh hưởng lan tỏa trên toàn thị trường. Kỳ vọng này khác với các những thông tin hỗ trợ đơn lẻ, chẳng hạn kết quả kinh doanh. Mở room, đàm phán thành công TPP hay các hiệp định thương mại khác sẽ tác động mạnh đến nhiều lĩnh vực, thậm chí là cả nền kinh tế.

Thị trường chứng khoán không bao giờ cần chờ đợi những tác động đó phản ánh một cách rõ ràng. Chứng khoán là thị trường của kỳ vọng nên khi xuất hiện những kỳ vọng mới, giá thường biến động theo chiều hướng tích cực. Mặc dù các cơ quan quản lý không có nghĩa vụ thúc đẩy thị trường tăng hay giảm, nhưng việc thông tin công khai, minh bạch về các bước đi chính sách chính là góp phần nuôi dưỡng kỳ vọng.

NGƯỜI QUAN SÁT

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ