Góc nhìn chứng khoán: Điều chỉnh có gì mà sợ!

Người quan sát

06:03 01/06/2015

BizLIVE - Phiên sụt giảm cuối tuần rồi làm nổi lên hai luồng quan điểm trái ngược về thị trường: Những người đã chốt lời bắt đầu nhảy ra hô hào một thị trường xuống, trong khi những người nắm giữ cổ phiếu thì ngược lại, ra sức ủng hộ một diễn biến tăng.

Góc nhìn chứng khoán: Điều chỉnh có gì mà sợ!

Ảnh minh họa.

Phiên sụt giảm cuối tuần rồi làm nổi lên hai luồng quan điểm trái ngược về thị trường: Những người đã chốt lời bắt đầu nhảy ra hô hào một thị trường xuống, trong khi những người nắm giữ cổ phiếu thì ngược lại, ra sức ủng hộ một diễn biến tăng.

Điều này không có gì lạ và chỉ làm nổi bật một đặc điểm cố hữu của thị trường: Luôn luôn tồn tại những đánh giá trái ngược nhau và mục đích cuối cùng là gia tăng lợi ích cho bản thân. Cũng chính nhờ đánh giá rủi ro/cơ hội trái ngược này mà thị trường mới có thanh khoản và điều đặc biệt hơn trong tương lai là có những giao dịch phái sinh như future hay option.

Thị trường có khả năng điều chỉnh hay không là một câu hỏi lớn lúc này. Những người đã thoát khỏi thị trường có lý do chính đáng, từ khía cạnh kỹ thuật lẫn yếu tố giao dịch như thanh khoản.

VNIndex gặp ngưỡng kháng cự quan trọng và mạnh ở trong khu vực 570-574 điểm, tương đương mức phục hồi 61,8% theo sóng giảm từ đỉnh tháng 3 đến giữa tháng 5 vừa qua. Sau ngày 28/5 thanh khoản kỷ lục và thị trường giảm trong ngày cuối tuần, tạo ấn tượng về một ngày phân phối đỉnh. Điều rất hay xảy ra là thanh khoản ở đỉnh luôn lớn nhất và thanh khoản tại đáy luôn nhỏ nhất.

Thực tế mọi nhận định về thị trường đều dựa trên kinh nghiệm, nhưng luôn có tính xác suất. Vấn đề không hẳn là nhận định đúng hay sai mà là khi nhận định đúng, ta được cái gì và khi nhận định sai, ta mất cái gì. Điều này dẫn đến việc đánh giá thực sự quan trọng hơn là rủi ro/cơ hội của việc điều chỉnh.

Thông thường khi nói “thị trường điều chỉnh”, tức là nói đến chỉ số giảm, mà lại thường chỉ là VNIndex giảm. Vậykhi VN-Index giảm, nhà đầu tư được gì và mất gì? Sẽ là rất khó đánh giá, vì chỉ số có thể giảm, nhưng rất nhiều cổ phiếu vẫn có thể tăng. Trừ trường hợp nhà đầu tư đầu tư trực tiếp vào các công cụ phái sinh dựa trên chỉ số thì biến động của chỉ số mới gắn chặt với rủi ro/lợi nhuận.

Đến đây, câu chuyện đã rõ ràng hơn về căn cứ của mỗi bên trong việc đánh giá thị trường có điều chỉnh hay không. Nhà đầu tư còn nắm giữ cổ phiếu lại quan tâm đến biến động giá của cổ phiếu mình nắm giữ, hơn là quan tâm xem thị trường sẽ điều chỉnh bao nhiêu ở điểm số.

Nếu nắm giữ một cổ phiếu mạnh mẽ, tăng trong mọi điều kiện thị trường thì với họ, thị trường điều chỉnh hay không không quan trọng. Ngược lại, người cầm tiền mặt đặt cược rằng khi điểm số giảm, giá cổ phiếu cũng sẽ giảm và đó là cơ hội để mua.

Còn một trường hợp nữa là nhà đầu tư chấp nhận mức thiệt hại trong ngắn hạn để nắm giữ cổ phiếu. Có những nhà đầu tư ý thức được rủi ro giá cổ phiếu sẽ điều chỉnh trong ngắn hạn, nhưng hoặc là họ biết được được sự hạn chế của bản thântrong khả năng mua lại được giá tốt hơn, hoặc không chắc về mức điều chỉnh đủ lớn để đánh đổi cơ hội T+ lấy vài phần trăm lợi nhuận, trong khi cổ phiếu đang có một xu thế tăng trung, dài hạn.

Đối với họ thì điều chỉnh là tương quan không cân xứng giữa rủi ro sụt giảm vài phần trăm trong ngắn hạn với cơ hội lợi nhuận hàng chục phần trăm trong dài hạn.

Rất nhiều nhà đầu tư mơ ước có được kỹ năng hoàn hảo trong việc mua tại đáy, bán tại đỉnh hay lướt được mọi con sóng đúng nhịp bất kể to nhỏ. Điều đó là phi thực tế, trừ khi bạn là nhà tạo lập thị trường. Thị trường luôn có tăng có giảm, xu thế tăng được xen kẽ bởi những nhịp điều chỉnh và ngược lại.

Trong một xu thế tăng, điều chỉnh không có gì đáng lo ngại vì tổng cộng biên độ tăng luôn lớn hơn biên độ giảm, nghĩa là lợi nhuận luôn lớn hơn mức lỗ do sụt giảm ngắn hạn. Đương nhiên nếu đủ kỹ năng, nhà đầu tư có thể bám sát mọi biến động nhỏ nhất để gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên nếu một thị trường toàn những nhà đầu tư có kỹ năng như vậy, có lẽ biến động sẽ rất khác.

NGƯỜI QUAN SÁT

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.93 ▲ 1.21 (0.15%)

 
VN-Index 828.93 1.21 0.15%
HNX-Index 109.08 -0.35 -0.32%
UPCOM 54.43 0.19 0.35%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%

BizLIVE - Gặp gỡ