“Doping” chứng khoán kiểu Trung Quốc - phiên bản lỗi của Mỹ

Lề Phương

14:56 29/07/2015

BizLIVE - Khi thị trường chứng khoán hồi phục, giới lập pháp Trung Quốc phát hiện họ đang mắc vào mạng nhện rối ren từng làm khó Fed: Làm thế nào để rút dây mà không động rừng?

“Doping” chứng khoán kiểu Trung Quốc - phiên bản lỗi của Mỹ

Ảnh minh họa.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang tìm cách thu hồi nhỏ giọt các biện pháp nới lỏng định lượng trên thị trường trái phiếu.
Cùng lúc, thông tin cho thấy các định chế nhà nước Trung Quốc đang rút dần các biện pháp hỗ trợ sau một loạt nỗ lực vực dậy thị trường chứng khoán hồi đầu tháng Bảy. Tính đến nay các ngân hàng nhà nước Trung Quốc đã bơm ra thị trường hơn 200 tỷ USD.
Thực tế này lập tức đẩy chỉ số Shanghai Composite giảm 1,7% trong phiên thứ Ba, theo sau phiên sụt giá tới 8,5% vào đầu tuần, Financial Times ghi nhận.
Bán tháo
Rò rỉ thông tin công ty China Securities Finance (CSF) đã bắt đầu bán ra cổ phiếu đầu tháng này. Đây được xem là kênh chính tuồn các gói cứu trợ của chính quyền Bắc Kinh ra thị trường, gom cổ phiếu để đẩy giá chứng khoán. Quan chức chứng khoán liên tục đã xuất hiện trên báo chí để phủ nhận.
Tuy nhiên những tuyên bố này khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ.  “Nhiều nguồn tin thân cận tiết lộ với chúng tôi rằng CSF thực chất đang bán tháo cổ phiếu. Họ đơn thuần không muốn thừa nhận”, một lãnh đạo cấp cao tại công ty chứng khoán nhà nước Trung Quốc nói.
Giả sử không có những thông tin thất thiệt dạng này, chứng khoán Trung Quốc vẫn sẽ giảm giá trong bối cảnh giới đầu tư chốt lãi.
Bắc Kinh đã thiết lập mức mục tiêu cho chỉ số Shanghai Composite tại 4.500 điểm vào ngày 4/7. Khi đó, các công ty chứng khoán nhà nước lớn cam kết sẽ thiết lập quỹ bình ổn trị giá 19,3 tỷ USD, liên tục mua vào và găm cổ phiếu cho đến khi chỉ số đạt được mức trên.
“Thị trường mặc định rằng một khi chỉ số chạm mục tiêu, các công ty chứng khoán sẽ bắt đầu bán tháo. Suy xét một cách chiến lược, ai cũng muốn đón đầu xu hướng”, một nhà quản lý danh mục phân tích.
Minh bạch
Đây cũng là vấn đề mà quan chức Fed và ngân hàng Bank of England đang gặp phải. Hai định chế đang đấu tranh với giới đầu tư để giảm dần mua vào trái phiếu, trước thềm đợt tăng lãi suất đầu tiên dự kiến diễn ra vào cuối năm.
Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất giữa các biện pháp kích thích của châu Âu và của Trung Quốc là sự minh bạch.
Ngân hàng Trung ương Mỹ và Anh công bố quy mô và thời hạn của chương trình mua trái phiếu ngay từ đầu. Họ cũng truyền đạt rõ ràng dự định nâng lãi suất.
Ngược lại, Ngân hàng nhân dân Trung Quốc cho biết đã bơm khoản vay cho CSF – một dạng kích thích định lượng – nhưng không cho biết chi tiết quy mô.
Tương tự, CSF cũng không tiết lộ con số khoản nợ, hay cụ thể bao nhiêu trong đó đã được phân bổ, bao nhiêu còn tồn lại.   
Tại sao Bắc Kinh chọn sự mập mờ? Khá dễ hiểu, để cải thiện niềm tin thị trường, chính phủ muốn giới đầu tư nghĩ rằng đà tăng xuất phát từ nội tại thị trường, tiền cứu trợ chỉ đóng vai trò phụ trợ.
Nếu thuyết phục thành công, Bắc Kinh có thể âm thầm rút các biện pháp kích thích khi chứng khoán lấy lại phong độ mà không “kinh động” tới thị trường.
Phản đòn
Tuy nhiên thực tế cho thấy nhiều nhà đầu tư cơ hội đang tìm cách kiếm lợi từ chiến lược mập mờ của Bắc Kinh.
Ví dụ, trước đây, cổ phiếu các công ty kết nối với những chính sách của chính phủ được nhà đầu tư ưa chuộng. Có thể kể đến các doanh nghiệp nhà nước được cải cách hoặc tham gia vào dự án Con đường Tơ lụa.
Giờ thì cổ phiếu các công ty kết nối với CSF lên ngôi. Nhà đầu tư rót tiền vào những mã cổ phiếu được CSF ưu ái, thông qua các tin đồn cóp nhặt bên lề.
Điểm khác nhau lớn nhất giữa thị trường chứng khoán Trung Quốc và thị trường châu Âu là chính phủ có thể can thiệp cực sâu để lèo lái chỉ số.
“Khi nhà đầu tư nước ngoài phát hiện chính quyền Trung Quốc phá luật chơi và cấm họ bán ra cổ phiếu trong 6 tháng, có thể họ đã nổi giận và đệ đơn khiếu nại lên IMF”, một giám đốc bán hàng của tập đoàn đa quốc gia tại Trung Quốc dự đoán.
Điều này lý giải cho động thái của Quỹ tiền tệ quốc tế gần đây, bày tỏ sự quan ngại với quan chức Trung Quốc về việc nước này cấm cổ đông bán ra cổ phiếu. Tổ chức đã kêu gọi Bắc Kinh giảm các biện pháp can thiệp và để thị trường tự điều chỉnh.
Thông tin này thổi bùng lên lo ngại về việc Trung Quốc sẽ buộc phải rút sớm các biện pháp khỏi thị trường, trong bối cảnh nước này đang thúc giục IMF bổ sung đồng nhân dân tệ vào rổ tiền tệ dự trữ.
 

LỀ PHƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 819.43 ▼ -1.52 (-0.19%)

 
VN-Index 819.43 -1.52 -0.19%
HNX-Index 109.3 0.19 0.17%
UPCOM 54.08 0.11 0.2%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ