Công ty chứng khoán phản ứng gì về Thông tư 203?

Mai Hương

10:15 12/01/2016

BizLIVE - Vào ngày 21/12/2015, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 203/2015/TT-BTC hướng dẫn giao dịch trên thị trường chứng khoán. Các công ty chứng khoán chính là đối tượng ảnh hưởng trực tiếp của văn bản này.

Công ty chứng khoán phản ứng gì về Thông tư 203?

Ảnh minh họa.

Theo Thông tư 203:

(1) Nhà đầu tư được cho phép giao dịch trong ngày, mua và bán cùng một loại chứng khoán với cùng một khối lượng giao dịch trong cùng một ngày giao dịch. Điều này có nghĩa họ có thể bán cổ phiếu và sau đó mua lại cổ phiếu đó sau. Với điều kiện là phải mua lại đủ khối lượng đã bán trong cùng ngày giao dịch.

(2) NĐT có thể bán cổ phiếu đã mua nhưng chưa về tài khoản.

Ngoài ra, thông tư cũng đưa ra một số quy định và điều kiện đối với công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ giao dịch trong ngày chẳng hạn như:

• Phải có giấy phép, có hệ thống & quy trình phù hợp…

• Không trong thời gian thực hiện M&A, tái cơ cấu hay giải thể hay bị đặt trong diện kiểm soát, kiểm soát đặc biệt hay bị cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động.

• Lỗ lũy kế không được vượt 50% vốn điều lệ.

• Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu ở mức an toàn; vốn chủ sở hữu phải cao hơn vốn pháp định.

Điểm chính yếu của Thông tư 203 là tạo ra khung pháp lý cho hoạt động giao dịch trong ngày và mở ra khả năng bán khống ở mức độ hạn chế.

Tuy nhiên, nội dung thông tư được cho là có nhiều điểm hạn chế hơn so với kỳ vọng của thị trường. Đó là mặc dù cho phép giao dịch trong ngày đúng như dự kiến nhưng nội dung thông tư không đề cập đến định nghĩa công ty nước ngoài như trong dự thảo trước đó.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro 

Theo công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC), thông tư ban hành đã bỏ nội dung trong dự thảo trước đó về định nghĩa công ty nước ngoài khi giao dịch chứng khoán khi room vượt 65% trong 12 tháng liên tiếp. HSC đánh giá có vẻ định nghĩa này chưa được thống nhất và sẽ được đưa vào một thông tư hay quy định nào đó trong tương lai.

Trong khi đó, thông tư mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 và ít nhiều gây lo ngại cho các công ty chứng khoán sẽ không kịp chạy đua về công nghệ và quy trình để cung cấp sản phẩm mới này.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc môi giới FPTS.

Trả lời BizLIVE, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc môi giới của công ty chứng khoán FPT (FPTS) cho biết, sau khi ban hành Thông tư 203, Trung lâm lưu ký chứng khoán sẽ ban hành Quy chế hướng dẫn hoạt động thanh toán cho loại giao dịch này. "Ngày 1/7/2016 là ngày có hiệu lực của Thông tư 203. Còn việc giao dịch trong ngày có được áp dụng từ ngày 1/7/2016 hay không thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố: Các quy chế như đã nói trên, sự sẵn sàng về hệ thống giao dịch của các Sở GDCK và của các thành viên thị trường".

Trong khi đó, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược của công ty chứng khoán Maritime (MSBS) cho biết một số các công ty chứng khoán vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị quy trình, văn bản hướng dẫn cũng như bắt đầu hướng dẫn đào tạo nhân viên về quy trình giao dịch mới.

Giám đốc chiến lược MSBS.

Tuy nhiên, có một vấn đề mà các lãnh đạo này đều đặc biệt quan tâm là quản trị rủi ro khi triển khai giao dịch trong ngày cùng với bán khống trong ngày.

Cụ thể, ông Lê Đức Khánh cho biết "câu chuyện phòng ngừa rủi ro cũng như việc điều nguồn cho vay chứng khoán sẽ là vấn đề nhức nhối với các CTCK. Việc giao dịch trong ngày cũng như bán khống sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, hệ thống quản lý linh hoạt, cơ chế force sell cũng cần tự động và chuyên nghiệp hóa. Ngoài ra, mảng cân nguồn cho vay cũng sẽ là câu chuyện phải giải quyết triệt để nếu không sẽ gây ra những rắc rối đối với từng giao dịch của khách hàng".

Thanh khoản có thể sẽ tăng đáng kể

Dù vẫn còn mới mẻ nhưng kỳ vọng dành cho Thông tư 203 là khá lớn. Theo các công ty chứng khoán, động thái cho phép giao dịch trong ngày và bán chứng khoán trước khi về tài khoản có thể sẽ giúp thanh khoản thị trường tăng đáng kể từ tháng 7 sau khi Thông tư có hiệu lực.

Điều này sẽ làm tăng cầu đối với tiền margin vì thanh khoản thị trường nói chung sẽ tăng. Ngoài việc đây sẽ là thông tin tích cực cho các công ty chứng khoán thì Thông tư sẽ giúp tăng thanh khoản đặc biệt là ở cổ phiếu vốn hóa trung bình có tiềm năng tăng trưởng và từ đó nhà đầu tư nước ngoài sẽ chú ý hơn đến các cổ phiếu này.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ