“Cơ hội“ mua nhiều cổ phiếu giá rẻ trên thị trường

Huyền Trâm

08:27 05/05/2015

BizLIVE -

"Với những người đầu cơ lướt sóng thì khó để nói ngày mai hay ngày kia sự vô lý sẽ chấm dứt nhưng ở góc độ của người đầu tư theo giá trị, chúng tôi đã nhìn thấy cơ hội của nhiều cổ phiếu giá rẻ trên thị trường", chuyên gia chứng khoán của SSI nhận định.

“Cơ hội“ mua nhiều cổ phiếu giá rẻ trên thị trường

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh (trái) và ông Phan Dũng Khánh (phải).

Phiên giao dịch ngày 4/5, sắc đỏ gần như chiếm lĩnh toàn bộ trên bảng giá, trên cả hai sàn có tới 416 mã giảm điểm, trong đó có 115 mã giảm sàn. VN-Index theo đó có phiên điều chỉnh giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 12/2014.

Yếu tâm lý…

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng thị trường giảm sâu là điều khá bất ngờ mặc dù phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ đã cho thấy sự thận trọng của giới đầu tư.

“Như thường lệ, khi thị trường diễn biến theo chiều hướng xấu, nhiều yếu tố được cho là tiêu cực được xới lên nhằm lý giải cho sự giảm điểm. Tuy nhiên tất cả các yếu tố đều không thực sự thuyết phục.”, ông Linh nhận định.

Thứ nhất là Thông tư 200/2014 của Bộ tài chính hướng dẫn chế độ kế toán doanh nghiệp. Ảnh hưởng rõ nhất đến TTCK của Thông tư 200 là cách tính EPS, theo đó để tính EPS, doanh nghiệp phải trừ các khoản trích quỹ khen thưởng và phúc lợi (thường chiếm 5%-10% tổng lợi nhuận sau thuế) và như vậy EPS theo sẽ thấp hơn so với quy định cũ. Tuy nhiên Thông tư 200 đã ra đời và có hiệu lực từ đầu năm nên không thể là nguyên nhân làm thị trường giảm mạnh ngày hôm nay.

Thứ hai là khả năng tăng giá xăng. Theo ước tính, giá xăng có thể phải tăng xấp xỉ 1.000đ/lít, vì vậy sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí vận tải, làm tăng lạm phát và ảnh hưởng đến sức tiêu dùng của người dân. Việc tăng giá xăng cũng không phải là thông tin mới bởi đã được dự báo từ trước dựa trên diễn biến giá xăng thế giới. Ngoài ra trong quá khứ, thị trường chứng khoán thường tỏ ra miễn nhiễm với sự tăng/giảm của giá xăng.

Thứ ba là thông tin giàn khoan lớn thứ 2 của Trung Quốc đang di chuyển, tạo ra nguy cơ về một sự kiện Biển Đông lần thứ 2 giống như năm 2014. Đây là một vấn đề nhạy cảm tuy nhiên theo chúng tôi các lo ngại ở thời điểm hiện tại đều ít có cơ sở. Cuộc gặp cấp cao Việt Nam, Trung Quốc hồi đầu tháng 4 vừa qua đã có những “trao đổi ý kiến chân thành, thẳng thắn về vấn đề trên biển”, điều mà cùng kỳ 2014 đã không xảy ra.

Thứ tư là một chi tiết trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ tháng 4, theo đó Ngân hàng Nhà nước sẽ phải đề xuất cơ chế cho ngân sách vay từ nguồn dự trữ ngoại hối Nhà nước để bổ sung vốn đầu tư phát triển, bảo đảm an toàn tài chính tiền tệ quốc gia. Điều này về bề ngoài dường như cho thấy ngân sách đang thiếu hụt khiến Chính phủ phải sử dụng đến dự trữ ngoại hối để đầu tư phát triển.

Tuy nhiên về bản chất điều này hoàn toàn bình thường. Nghị định 50/2014 của Chính phủ quy định về Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước đã cho phép sử dụng Quỹ dự trữ ngoại hối để tạm ứng và cho vay theo quyết định của Thủ tướng. Ngoài ra Quỹ dự trữ ngoại hối quy định tại đây khác với Quỹ bình ổn tỷ giá và quản lý thị trường vàng và chỉ là một phần trong tổng thể dự trữ ngoại hối nhà nước.

“Mặc dù không có một lý do thuyết phục nhưng cũng cần thấy rằng thị trường đôi lúc bị yếu tố tâm lý, đặc biệt là tâm lý đám đông chi phối.”, ông Nguyễn Đức Hùng Linh cho biết.

Đồng quan điểm trên, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng đưa ra thêm những nguyên nhân được cho là tác động tới phiên giảm “khủng” nhất từ đầu năm.

Theo đó, một số tin đồn tiêu cực xuất hiện tác động xấu đến tâm lý giới đầu tư, Thông tư 02 của NHNN đã có 2 năm trước có khả năng sẽ không hoãn lại có thể làm nhiều khoản vay sẽ nhảy nhóm nợ từ 1, 2 sang 3, 4 ảnh hưởng đến cổ phiếu ngân hàng.

Một lý do nữa đó là tâm lý “Sell in May and go away” – “Bán tháng 5 và đi chơi” cũng tác động đến thị trường.

“Những điều này đã làm 2 nhóm cổ phiếu có ảnh hưởng mạnh nhất đến thị trường chứng khoán là dầu khí và ngân hàng giảm mạnh, có mã giảm sàn (BID) kéo theo việc giảm giá xảy ra trên diện rộng vào phiên chiều.”, ông Khánh phân tích.

Thị trường bị yếu tâm lý! 

Trợ lực từ khối ngoại

Phiên đầu tuần, trong khi nhà đầu tư nội hoang mang bán ra, thì khối ngoại lại tích cực mua vào. Trên HOSE, họ mua vào 288,2 tỷ nhưng chỉ bán ra 75 tỷ, còn ở HNX họ mua vào 36,29 tỷ và bán ra 11,8 tỷ. Như vậy họ mua ròng trên hai sàn lần lượt là 213,2 tỷ và 24,4 tỷ. Một số mã được mua ròng mạnh như  VIC (63,5 tỷ), KBC (27,2 tỷ), SSI (20,2 tỷ).

Cũng trong tháng 5/2014, khối ngoại đã mua ròng rất mạnh khi nhà đầu tư trong nước bán tháo và 3 tháng sau đó thị trường đã tăng vượt đỉnh cũ.

Theo đó ông Phan Dũng Khánh cho rằng, sự hỗ trợ lớn nhất cho chứng khoán trong lúc này ngoài yếu tố khối ngoại còn có các chính sách vĩ mô. Nhiều chính sách từ đầu năm đến nay như TT36 đã hạn chế bớt dòng tiền vào TTCK trong khi khả năng mở room cho khối ngoại vẫn còn bỏ ngỏ.

“Một khi dòng vốn ngoại còn duy trì mạnh sẽ tạo tâm lý tích cực cho thị trường và các chính sách ủng hộ cho dòng tiền, hay ít nhất giảm bớt sự thắt chặt dòng vốn sẽ hỗ trợ cho thị trường chứng khoán”, đại diện Chứng khoán Maybank KE nhận định.

Còn theo thống kê của SSI, tính từ đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng +2.1 nghìn tỷ, thấp hơn so với mức +2.6 nghìn tỷ cùng kỳ 2014. Tuy nhiên cần lưu ý là trong 4 tháng đầu 2015 quỹ ETF của Vaneck mới chỉ tăng 100.000 chứng chỉ quỹ còn trong 4 tháng 2014 là 4.7 triệu chứng chỉ quỹ. Nhà đầu tư nước ngoài cũng đã mua ròng trái phiếu với giá trị 572 tỷ đồng trong tuần gần nhất cho thấy sự tự tin của khối ngoại vào thị trường Việt Nam.

Bên cạnh đó, sau các số liệu tăng trưởng rất tích cực trong quý 1/2015, chỉ số PMI tháng 4 vừa được công bố đã tăng từ 50.7 lên 53.5 thể hiện sự cải thiện mạnh mẽ trong các hoạt động sản xuất…

“Thị trường đôi lúc sẽ có những phản ứng vô lý, chính vì có những lúc vô lý mà sau đó thị trường sẽ phải điều chỉnh để trở về mức hợp lý hơn. Với những người đầu cơ lướt sóng thì khó để nói ngày mai hay ngày kia sự vô lý sẽ chấm dứt nhưng ở góc độ của người đầu tư theo giá trị, chúng tôi đã nhìn thấy cơ hội của nhiều cổ phiếu giá rẻ trên thị trường.”, phía SSI đưa ra nhận định.

HUYỀN TRÂM

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ 0 (0.0%)

 
VN-Index 827.72 0.0 0.0%
HNX-Index 109.39 -0.04 -0.04%
UPCOM 54.15 -0.09 -0.16%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%

BizLIVE - Gặp gỡ